Thuê hosting ở đâu là tốt nhất – Những điều bạn cần biết

Chắc hẳn bạn đã từng đặt ra câu hỏi rằng thuê hosting ở đâu là tốt nhất? Và làm thế nào để biết chất lượng của những dịch vụ mình định mua, với hàng nghìn nhà cung cấp dịch vụ hosting. Trước hết bạn hãy đọc 20 Câu hỏi cần trả lời trước khi quyết định mua một hosting này của tôi. Sau khi đọc bài này xong chắc hẳn bạn đã biết khá rõ, như thế nào được gọi là một hosting tốt rồi chứ. Chúng ta cùng tìm hiểu một chút xem hosting là gì? và thuê hosting ở đâu tốt nhất.

1.Hosting là gì? thuê hosting làm gì?

hosting là gì

Hosting có nghĩa là lưu trữ. Vậy lưu trữ cái gì ở đây, người ta thường ví hosting như là một ngôi nhà còn tên miền là địa chỉ của ngôi nhà đó. Đúng như vậy khi bạn định tạo một website, thì bạn cần phải thuê một nơi để lưu trữ trang web đó. Đó chính là hosting

Trong WordPress, là một phần mềm mã nguồn mở họ sử dụng ngôn ngữ lập trình server-side PHP (nghĩa là được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và trình quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL nên bạn cần thuê hosting có hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời có cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database.

Tóm lại bạn cần phải thuê hosting cho website của mình và kèm theo đó là sở hữu một tên miền.

2.Vậy thuê hosting ở đâu là tốt nhất?

Thuê hosting ở đâu tốt nhất? Trong ngành cho thuê hosting béo bở này có rất nhiều nhà cung cấp từ nhỏ tới bé, nước ngoài cho đến trong nước. Mình sẽ giải thích qua một chút cho các bạn hiểu hosting nước ngoài và trong nước khác nhau ở điểm gì nhé?

2.1.Hosting trong nước

viettel idc data center
trung tâm dữ liệu của viettel IDC

Là những nhà cung cấp dịch vụ hosting đó có các trung tâm dữ liệu đặt ở trong Việt Nam, không nhất thiết là nhà cung cấp đó là phải tại Việt Nam. Hiện tại ở Việt Nam có 5 trung tâm dữ liệu lớn nhất bao gồm:

 • Viettel IDC Datacenter
 • FPT Datacenter
 • CMC Datacenter
 • Telehouse vietnam datacenter
 • GDS DataCenter

[mks_icon icon=”fa-plus” color=”#C63D0F” type=”fa”] Ưu điểm của hosting trong nước

 • Tốc độ truy cập cho người dùng trong nước khá cao. Bởi vì có cùng một cơ sở hạ tầng ở trong nước, khoảng cách địa lý gần
 • Dễ dàng mua và thanh toán.
 • Dễ dàng hỗ trợ vì có sử dụng cùng 1 ngôn ngữ

[mks_icon icon=”fa-minus” color=”#C63D0F” type=”fa”] Nhược điểm

 • Giá thành hơi cao so với nước ngoài ( Châu Âu và Mỹ).
 • Ảnh hưởng đến lưu lượng nước ngoài nếu bị đứt cáp quang.
 • Chăm sóc khách hàng chưa tốt.

2.2.Hosting nước ngoài

Đơn giản là những trung tâm dữ liệu không đặt ở Việt Nam. Thông thường có một số nơi đặt trung tâm dữ liệu trên thế giới như, còn trung tâm dữ liệu có rất nhiều nhé.

Dallas, Texas, Mỹ.
Amsterdam, Hà Lan.
Michigan, Mỹ.
Singapore
London, Anh.
Stockholm, Thụy Điển.
Berlin, Đức.

[mks_icon icon=”fa-plus” color=”#C63D0F” type=”fa”] Ưu điểm của hosting nước ngoài

 • Phục vụ chuyên nghiệp.
 • Rất nhiều chương trình khuyến mãi
 • Tốc độ tải trang trên thế giới khá tốt.

[mks_icon icon=”fa-minus” color=”#C63D0F” type=”fa”] Nhược điểm

 • Bạn cần phải biết tiếng anh.
 • Thanh toán khó khăn. Bạn cần có thẻ Credit Card, Visa, Master, Payonner, Paypal… Đôi khi cần xác thực CMND hoặc qua điện thoại
 • Quá nhiều nhà cung cấp, nên khiến bạn khó lựa chọn
 • Người Việt Nam thường không được chào đón.

3.Các loại hosting phổ biến

Để biết thuê hosting ở đâu tốt nhất, bạn cần hiểu được có những loại hosting nào(Ưu và nhược điểm của từng loại). Mình đã có một bài khá chi tiết về vấn đề này, nên mình sẽ không trình bày ở đây nữa. Các bạn có thể tìm đọc ở đây.

4.Những lưu ý khi thuê hosting

4.1.Không thuê hosting ở các nhà cung cấp tên miền

Các nhà cung cấp tên miền lớn và nổi tiếng trên thế giới như, Namecheap… thường có dịch vụ thuê hosting đi kèm nhưng thường thì rất “LỞM”. Vì đa số họ không có datacenter riêng ( ngoại trừ 1and1, GoDaddy) và đây chỉ là dịch vụ họ xây dựng để tăng thêm lợi nhuận chứ không hoàn toàn tập trung như dịch vụ tên miền.

Hãy thuê hosting ở Hawk HostStable Host hoặc HostGator đều là những nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín và chất lượng, đã có thời gian kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực này.

Hiện tại Godaddy khuyến mãi WordPress Hosting 12$/năm + miễn phí tên miền ( Hosting chuyên cho WordPress, nên bạn yên tâm nhé).

Ngoài ra thì Hawk host cũng là một nhà cung cấp có chất lượng rất tốt. Đặc biệt có location ở Hong Kong và Singapore cho tốc độ về VN rất tốt nhé

4.2.Lựa chọn datacenter phù hợp.

Bạn cần phải nắm rõ lưu lượng truy cập chủ yếu của bạn đến từ khu vực nào. Ví dụ như: Trong nước nhiều hay là đến toàn chủ yếu từ UK, US. Vì khi bạn lựa chọn datacenter gần với khách hàng thì đều đó đồng nghĩa với việc tốc độ tải trang trên website của bạn nhanh hơn. Tăng khả năng trải nghiệm của người dùng, không một ai thích vào một trang mà phải load mất 5-10s cả.

Bạn có thể chọn các datacenter ở Châu Á như: Singapore, Nhật Bản,…

Còn nếu lưu lượng truy cập bạn chủ yếu đến từ Mỹ thì chọn datacenter tại:

 1. Los Angeles, California.
 2. Seattle, Washington.
 3. San Jose, California.
 4. Santa Clara, California.
 5. Houston, Texas.
 6. Dallas, Texas.
 7. Atlanta, Georgia.

Châu Âu thì chọn datacenter tại:

 1. Nga.
 2. Thổ Nhĩ Kỳ.
 3. Ba Lan.
 4. Hà Lan.
 5. Đức.
 6. Thụy Điển.

4.5.Tìm các đánh giá của người dùng trước khi mua

Giống như bất kỳ một sản phẩm nào, bạn đều cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Hãy tìm những đánh giá của người dùng trên các website uy tín ở trên mạng. Hoặc vào dieuhau.com để đọc các bài đánh giá hosting.

Nếu bạn có tiếng anh tốt có thể tìm đọc những đánh giá của người dùng ở trên forum WebHostingTalk. Một diễn đàn khá nổi tiếng và uy tín ở nước ngoài nhé.

4.6.Không mua của cá nhân

Tất nhiên là bạn không muốn thông tin của mình, bị lộ ra ngoài hoặc bị một cá nhân nào nắm rõ. Nên tốt nhất là hãy thuê hosting ở những công ty lớn và uy tín nhé.

4.7.Không tin các lời rao trên Facebook

Có rất nhiều lời chào mới hoặc cả những tin nhắn trên facebook. Với những chiêu trò khuyến mãi như băng thông không giới hạn, mua 3 tháng trả tiền một tháng….. Nhưng đừng vội tin, không một công ty lớn với dịch vụ tốt mà phải đi dùng những cách marketing như vậy cả.

4.8.Tìm hiểu chế độ sau bán hàng

Chế độ chăm sóc khách hàng sau bán hàng, có thể được coi là một yếu tố quan trọng đánh giá dịch vụ của công ty. Ví dụ: refund, moneyback(hoàn lại tiền).

Thường thì managed hosting và shared hosting đều có chế độ hoàn tiền trong 30 ngày. 7 ngày đối với VPS và không hoàn tiền với Dedicated và  Cloud Hosting.

Đừng ngại đưa ra những câu hỏi với bên cung cấp dịch vụ trước khi quyết định mua. Đó có thể là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn đổi hosting sau khi sử dụng.

4.9.Hệ điều hành

hệ điều hành linux và windows

Khi lựa chọng hosting, bạn cần để ý nên chọn Linux Hosting hay Windows hosting. Về kỹ thuật thì cả 2 đều khá giống nhau.

Nhưng WordPress lại hoạt động tốt hơn với hệ điều hành Linux. Các Shared hosting 100% đều sử dụng hệ điều hành này.

Còn đối với VPS và Dedicated Server và họ sẽ ghi như sau:

 • CentOS (Linux)
 • Ubuntu (Linux)
 • Debian (Linux)
 • Fedora (Linux)
 • Windows Server
  ….

Ví dụ như: CentOS hay Ubuntu đó là tên hệ điều hành. Phần lớn mọi người đều sử dụng CentOS. Vì thế bạn hãy chọn Linux là tốt nhất.

Lời Kết

Như vậy là mình đã chính bày khá đầy đủ về thuê hosting ở đâu là tốt nhất cho người mới bắt đầu có thể hiểu được. Hãy đọc thật kỹ các thủ thuật wordpress để lựa chọn hosting phù hợp nhất nhé. Ngoài ra bạn có thể tìm các đánh giá chi tiết về các hosting trên Dieuhau nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments