Khám phá loạt tính năng ẩn trong phiên bản Android 12 DP2

Một tháng sau khi phiên bản Android 12 DP1 đầu tiên ra mắt, Google đã chính thức công bố phiên bản tiếp theo vào ngày 18/03/2021. Bên cạnh những thay đổi được thông báo chính thức, các nhà phát triển đã phát hiện một số tính năng ẩn thú vị có trong phiên bản Android 12 DP2. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Tiện ích tìm kiếm hoàn toàn mới

Hiện tại, tiện ích tìm kiếm được tìm thấy ở phía cuối màn hình chính hoặc ở đầu danh sách ứng dụng trong Trình khởi chạy Pixel được cung cấp bởi Google.

Ứng dụng Google khá cồng kềnh khi nó tích hợp các dịch vụ như: Google Tìm kiếm, Trợ lý Google, Google Ống kính, Google Podcasts,… Điều này khiến cho “Tiện ích tìm kiếm” hiện tại hoạt động khá chậm chạp. Nhưng may mắn thay, Google đã có giải pháp cho vấn đề này.

Công ty đang làm việc với một nhà cung cấp tiện ích tìm kiếm hoàn mới không dựa trên Ứng dụng Google. Nhà sản xuất đã giới thiệu sơ qua về tính năng này trong Android 12 DP1, nhưng tới phiên bản DP2 mới thực sự mang đến cải tiến đáng chú ý.

Như hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy Google đang thử nghiệm giao diện tìm kiếm mới trong danh sách ứng dụng. Giao diện tìm kiếm này mở ra rất nhanh và cho phép bạn có thể bật hoặc tắt các nguồn kết quả tìm kiếm khác nhau bao gồm: Ứng dụng, phím tắt ứng dụng, cài đặt, danh bạ, tiện ích con, cửa hàng Google Play,…

Tuy nhiên, tính năng này hiện chưa hoạt động ổn định trong Android 12 DP2 nên các nhà phát triển chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm các ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại của mình.

2. Thanh tác vụ cho thiết bị màn hình lớn

Một tính năng khác bị ẩn trong trình khởi chạy Pixel là thanh tác vụ. Thanh tác vụ này xuất hiện ở phía cuối màn hình và liên tục trên tất cả các ứng dụng. Nó hiển thị các ứng dụng được người dùng sử dụng thường xuyên nhất cũng như một số ứng dụng gần đây nhất. Tuy nhiên, thanh tác vụ sẽ chỉ xuất hiện trên các thiết bị màn hình lớn như máy tính bảng.

Android đã có giao diện chế độ máy tính để bàn ẩn trong một số phiên bản trước đó, vì vậy đây có thể là bước đầu tiên hướng tới việc làm cho chế độ này trở nên hữu ích hơn.

3. Tự động điều chỉnh màn hình dựa trên khuôn mặt

Trước khi phát hành “Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 12” đầu tiên, Google đã phát triển một hệ thống tự động chuyển đổi thông minh hơn.

Cụ thể, hệ thống tự động điều chỉnh dựa trên khuôn mặt của Google sẽ sử dụng camera trước của thiết bị để nhận biết hướng nhìn của người dùng và xoay màn hình theo chiều tương ứng. Trong Android 12 DP2, khi kích hoạt tính năng này, bạn sẽ thấy tùy chọn “Dựa trên khuôn mặt” được thêm vào phần cài đặt “Tự động xoay màn hình”.

Mục đích của tính năng tự động điều chỉnh màn hình dựa trên khuôn mặt chính là giúp người dùng theo dõi nội dung trên smartphone thuận tiện hơn. Tính năng đảm bảo rằng giao diện người dùng sẽ không xoay trong trường hợp bạn vừa nằm, vừa sử dụng điện thoại.

4. Chế độ nhập mã PIN được cải tiến

Trong phiên bản Android 12 DP2, chế độ nhập mã PIN cho màn hình khóa đã có một chút thay đổi về mặt giao diện. Theo đó, nút “Cuộc gọi khẩn cấp” được tô màu nền phù hợp với tông màu chủ đạo của cả hệ thống, trong khi các phím số và 2 phím xóa/ nhập hiển thị dưới dạng bong bóng với kích thước lớn hơn. Đặc biệt, phần màu nền của các số và phím xóa/ nhập là khác nhau, giúp người dùng dễ dàng phân biệt hơn.

5. Chủ đề nền tối trở nên sáng hơn

Giờ đây, trong phiên bản xem trước thứ 2 của Android 12, Google đã làm cho chủ đề nền tối trở nên sáng màu hơn. Với việc phát hành phiên bản mới nhất này, chủ đề sẽ được thay đổi từ màu đen tuyền sang xám nhạt. Theo Google, chủ đề nền xám sẽ giúp tiết kiệm pin hơn trên màn hình OLED, thêm vào đó nó cũng tiêu thụ năng lượng ít hơn đáng kể so với chủ đề nền trắng thông thường.

6. Chủ đề hệ thống dựa trên hình nền thiết bị

Tháng 03/2021, các nhà phát triển đã cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về hệ thống chủ đề dựa trên hình nền mới của Google, có tên gọi là “monet”. Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ sử dụng màu chủ đạo của hình nền để thiết lập màu sắc cho các yếu tố hệ thống.

Tuy nhiên, nếu như trong DP1, “monet” chỉ đổi màu một phần Cài đặt, thì với Android 12 DP2, mọi trang Cài đặt đều được thay đổi hoàn toàn bằng cách sử dụng chủ đề dựa trên hình nền của bạn.

Hơn nữa, phạm vi tiếp cận của tính năng này đã được mở rộng để làm chủ đề cho chế độ nhập mã PIN, màn hình khóa, hộp thoại trong Trình khởi chạy Pixel và danh sách ứng dụng trong Trình khởi chạy Pixel.

Bên cạnh đó, công ty Monet hiện đang sử dụng một phương pháp phức tạp hơn nhằm đưa ra phân tích màu sắc chính xác nhất từ bất kỳ hình nền nào.

7. Bảng điều khiển trò chơi thêm quyền truy cập nhanh vào micro, phát trực tiếp trên YouTube

Google đang phát triển “Trang tổng quan trò chơi” cho Android 12, có lẽ chỉ dành riêng cho điện thoại Pixel. Bảng điều khiển này bao gồm nhiều tính năng hữu ích như: Bộ đếm khung hình trên giây, các tùy chọn chụp ảnh màn hình và phím tắt phát trực tuyến trên YouTube.

Hai ô vuông lớn trong bảng điều khiển trò chơi có thể giúp người chơi thuận tiện sử dụng các chức năng mà mình đang cần. Hộp bên trái hiện đang bỏ trống và hộp bên phải cung cấp quyền truy cập nhanh để phát trực tiếp trò chơi trên thiết bị di động của bạn lên YouTube.

8. Chế độ một tay sẵn sàng hoạt động

Trong phần “cử chỉ” của menu cài đặt Pixel, Android 12 DP2 bổ sung tùy chọn “chế độ một tay”. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này bằng cách vuốt xuống ở cuối màn hình. Nguyên lý hoạt động của nó rất giống với Reachability (chế độ một tay) của iOS.

Bản cập nhật này đi kèm với một menu hoàn chỉnh và người dùng sẽ có 3 tùy chọn. Đầu tiên, nút bật/ tắt để kích hoạt hoặc tắt chức năng. Tùy chọn thứ hai cho phép tự động tắt chế độ một tay khi chuyển đổi giữa các ứng dụng. Cuối cùng là tùy chọn thoát khỏi chế độ một tay sau một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể chọn 4 giây, 8 giây, 12 giây hoặc tắt hoàn toàn bộ hẹn giờ.

Việc bổ sung chế độ một tay trên Android 12 chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích cho các dòng điện thoại thông minh có màn hình lớn.

9. Cải tiến chế độ PiP (Hình trong hình)

Trong những năm qua, Google đã dần hoàn thiện tính năng PiP (hình trong hình) của Android, cho phép bạn thực hiện những việc như xem video YouTube trong khi duyệt web. Trên Android 11 hiện nay, nếu bạn muốn theo dõi cùng lúc nhiều nội dung trên màn hình điện thoại, bạn cần phải tắt chế độ xem PiP hoặc giảm kích thước khung hình để không bị ảnh hưởng.

Với Android 12 Developer Preview 2, cửa sổ PiP giờ đây có thể được đặt ở phía bên trái hoặc bên phải của màn hình, nơi video sẽ tiếp tục phát mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ yếu tố nào. Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện một số thao tác tùy chỉnh khác như: Chụm để thay đổi kích thước khung hình và nhấn đúp vào cửa sổ nổi để xem với kích thước đầy đủ.

Android 12 đã đạt được cột mốc quan trọng thứ 2 trong quá trình hướng tới bản phát hành hoàn chỉnh cuối cùng. Giống như phiên bản Android 12 DP1 được tung ra trước đó, những tính năng trên bản dùng thử DP2 vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa có thông báo chính thức nào cho thấy chúng sẽ xuất hiện khi tới tay người dùng.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments