6 tính năng bảo mật mới nhất trên iOS 14

iPhone là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư. Dưới đây là 6 tính năng bảo mật mới cùng những cải tiến lớn đối với những tính năng hiện có bạn không nên bỏ qua trong phiên bản iOS 14 lần này.

1. Hiển thị ứng dụng đang sử dụng camera và micro của thiết bị

Bất cứ khi nào có một ứng dụng đang sử dụng camera hay micro của điện thoại, bạn sẽ thấy ngay một dấu chấm nhỏ màu cam hoặc xanh lục hiển thị ở thanh trạng thái góc trên cùng bên phải màn hình. Cụ thể, dấu chấm này sẽ xuất hiện ngay trên biểu tượng thể hiện cường độ tín hiệu di động như hình bên dưới.

Trong đó, chỉ báo chấm màu cam cho biết một ứng dụng trên iPhone của bạn đang sử dụng micro (Ví dụ: Khi bạn đang nói chuyện điện thoại hay trò chuyện với trợ lý ảo Siri thì dấu chấm màu cam này sẽ xuất hiện).

Trong trường hợp, bạn nhìn thấy dấu chấm màu cam xuất hiện ngay cả khi không hề kích hoạt micro, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một ứng dụng nào đó đang lạm dụng quyền truy cập vào micro của bạn.

Tương tự như cảnh báo chấm màu cam, dấu chấm xanh lục xuất hiện khi một ứng dụng đang truy cập vào camera của thiết bị (Ví dụ: Khi tham gia cuộc gọi FaceTime hay quay video, dấu chấm xanh sẽ hiển thị). Dấu chấm xanh này cũng đưa ra cảnh báo về ứng dụng không mong muốn đang cố gắng truy cập vào camera điện thoại.

Nếu nhìn thấy một chấm tròn màu cam hoặc xanh, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem ứng dụng nào đang truy cập vào micro hoặc camera của mình.

Để làm được như vậy, hãy vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình điện thoại. “Trung tâm điều khiển” sẽ mở ra và bạn sẽ thấy ngay tên của ứng dụng đang sử dụng micro hoặc camera của thiết bị ở đầu màn hình.

Bên cạnh việc tìm hiểu ứng dụng nào đang truy cập vào camera hoặc micro, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra quyền riêng tư và thu hồi quyền truy cập của bất kỳ ứng dụng nào cảm thấy không an toàn.

2. Chỉ chia sẻ vị trí gần đúng

Trong phiên bản iOS 14, khi cấp quyền truy cập vào “Dịch vụ vị trí” cho một ứng dụng, người dùng có thể lựa chọn chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác như trước đây. Nhờ đó, quyền riêng tư của người dùng sẽ được bảo mật cao hơn.

Cụ thể, khi một ứng dụng yêu cầu vị trí của bạn lần đầu tiên, bạn sẽ thấy bản đồ vị trí hiện tại của mình và tùy chọn “Vị trí chính xác” sẽ tự động bật lên. Để vô hiệu hóa quyền truy cập vị trí chính xác của một ứng dụng, bạn hãy vào menu Cài đặt -> Tên ứng dụng -> Vị trí -> Tắt cài đặt “Vị trí chính xác”.

3. Giới hạn quyền truy cập của ứng dụng đối với ảnh trên iPhone

Bên cạnh quyền giới hạn chia sẻ vị trí, giờ đây người dùng iPhone cũng có thể giới hạn quyền truy cập của ứng dụng đối với từng ảnh cụ thể trong thư viện. Tính năng này nhằm hạn chế quyền truy cập của các ứng dụng vào toàn bộ thư viện ảnh cá nhân của người dùng, từ đó bảo vệ những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm.

Theo đó, người dùng có thể đưa ra quyết định này bất cứ khi nào một ứng dụng mới yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh, bằng cách đi tới menu Cài đặt -> Tên ứng dụng -> Ảnh. Lúc này sẽ có 3 tùy chọn xuất hiện:

  • Ảnh được chọn: Cho phép ứng dụng truy cập chỉ những ảnh bạn chọn.
  • Tất cả ảnh: Cho phép ứng dụng truy cập thư viện ảnh đầy đủ.
  • Không có: Không cho phép ứng dụng truy cập vào thư viện ảnh.

4. Nhận thông báo khi ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm

Theo mặc định, iOS 14 sẽ thông báo tới người dùng bất cứ khi nào có ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm, thay vì hạn chế quyền truy cập khay nhớ tạm trên từng ứng dụng như các phiên bản trước.

Một số ứng dụng thường truy cập vào khay nhớ tạm mỗi khi khởi động mà người dùng không hề hay biết và Opera Touch là một ví dụ điển hình. Chính vì vậy, những mối lo ngại về quyền riêng tư của hành vi này là rất lớn đối với những người đã bật đồng bộ hóa khay nhớ tạm qua iCloud trên máy Mac hoặc iPad.

Apple đưa ra lời khuyên người dùng nên tránh cho phép các ứng dụng truy cập vào khay nhớ tạm. Bên cạnh đó, không nên sử dụng khay nhớ tạm để lưu trữ thông tin nhạy cảm như mật khẩu hay chi tiết thẻ tín dụng.

5. Cảnh báo về độ mạnh của mật khẩu

Giờ đây, người dùng iOS 14 sẽ nhận được các cảnh báo mật khẩu đã bị xâm phạm hoặc dễ đoán bằng cách sử dụng công cụ lưu trữ mật khẩu tích hợp sẵn.

Truy cập vào menu Cài đặt -> Mật khẩu để xem danh sách các mật khẩu được lưu trữ trên thiết bị. Nhấn vào “Đề xuất bảo mật” (Security Recommendations) để xem mọi vấn đề liên quan đến bảo mật.

Nhấn vào trường “Mật khẩu” để tìm hiểu thêm vấn đề liên quan đến độ mạnh của mật khẩu. Tại đây, người dùng sẽ nhận được cảnh báo mật khẩu không đủ mạnh hoặc đã có người sử dụng trước đó hay chưa.

Khi chọn thay đổi mật khẩu qua liên kết đi kèm, thiết bị sẽ đề nghị thay thế mật khẩu đã lưu bằng mật khẩu mới. Tốt nhất bạn nên xem qua danh sách mật khẩu của mình để tránh trùng lặp.

6. Báo cáo quyền riêng tư, kiểm soát quyền theo dõi của ứng dụng trên thiết bị

Nếu bạn nhấp vào ký hiệu “AA” trên thanh địa chỉ của Safari, sau đó chọn “Báo cáo quyền riêng tư”, danh sách các trình theo dõi của ứng dụng hiện tại sẽ hiển thị. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo chi tiết về số lần các trình theo dõi cố gắng theo dõi bạn trong vòng 30 ngày gần nhất.

Theo mặc định, iOS 14 sẽ từ chối tất cả các yêu cầu theo dõi từ các ứng dụng bạn đã cài đặt. Nếu bạn muốn cho phép các ứng dụng yêu cầu theo dõi, hãy bật tùy chọn đó trong phần Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Theo dõi như hình bên dưới.

Phiên bản iOS 14 cũng cố gắng hạn chế tối đa việc theo dõi wifi, bằng cách cấp cho iPhone một địa chỉ MAC mới mỗi khi kết nối internet. Mỗi một địa chỉ MAC là định danh duy nhất và có thể được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet và các nhà tiếp thị để xác định vị trí của người dùng.

Nếu bạn chọn Cài đặt -> Wifi, sau đó nhấn vào biểu tượng chữ “i” bên cạnh tên wifi, tùy chọn “Địa chỉ riêng tư” (Private Address) sẽ được bật theo mặc định. Việc sử dụng “Địa chỉ riêng tư” giúp điện thoại của bạn hạn chế khả năng bị theo dõi qua các mạng wifi khác nhau.

Có thể nói phiên bản hệ điều hành mới nhất iOS 14 của Apple đã có bước tiến lớn trong việc tăng cường tính bảo mật và đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Hiện Apple vẫn tiếp tục nghiên cứu cũng như hoàn thiện các tính năng tuyệt vời khác trong tương lai.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments