10 tính năng thú vị của Google Photos có thể bạn chưa biết

Google Photos thoạt nhìn thì có vẻ giống như một dịch vụ lưu trữ hình ảnh đơn giản nhưng đây thực sự là một ứng dụng khá mạnh mẽ. Dưới đây là một số tính năng thú vị của Google Photos có thể bạn chưa biết.

1. Nhóm các khuôn mặt giống nhau và gắn nhãn

Google Photos sẽ tự động nhận diện khuôn mặt xuất hiện trong ảnh để nhóm các khuôn mặt giống nhau lại với nhau. Bằng cách đó, bạn có thể tìm kiếm ảnh của một người cụ thể trong thư viện ảnh của mình.

Sau khi nhóm, bạn cũng có thể tạo nhãn cho nhóm khuôn mặt. Để tạo nhãn, hãy nhấn vào “Thêm tên” -> nhập tên hoặc biệt danh. Sau khi gắn nhãn một nhóm khuôn mặt, bạn có thể tìm kiếm bằng nhãn đó tại thanh tìm kiếm.

Nếu bạn muốn thay đổi hoặc xóa nhãn tên, nhấn vào menu “dấu ba chấm” -> “Chỉnh sửa hoặc Xóa nhãn tên”.

Tính năng nhóm và gắn nhãn khuôn mặt là riêng tư đối với tài khoản của từng người và sẽ không hiển thị với bất kỳ ai mà bạn chia sẻ ảnh.

Tính năng nhóm khuôn mặt được bật theo mặc định nhưng người dùng có thể ngừng tính năng này. Ở góc trên cùng bên trái, nhấn hoặc nhấp vào menu dấu ba chấm -> “Nhóm các khuôn mặt giống nhau” -> tắt cài đặt “nhóm khuôn mặt”.

Khi bạn tắt cài đặt này, ứng dụng sẽ xóa tất cả các nhóm khuôn mặt trong tài khoản của bạn và các nhóm khuôn mặt đã tạo trước đó.

2. Tìm kiếm Người, Địa điểm và Thời gian

Với tính năng nhận dạng hình ảnh nâng cao và cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google, ứng dụng có thể nhận ra đối tượng xuất hiện trong bức ảnh của bạn khá dễ dàng. Ngoài ra, Google Photos cũng sẽ tự động sắp xếp ảnh đã tải lên của bạn dựa theo địa điểm và ngày chụp.

Bạn có thể tìm kiếm bất cứ nội dung gì liên quan đến bức ảnh của mình. Ở góc dưới cùng bên phải màn hình, chạm vào biểu tượng tìm kiếm và nhập nội dung muốn tìm vào trường văn bản.

3. Ẩn dữ liệu vị trí của ảnh và video

Dữ liệu vị trí được lưu trữ với ảnh của bạn giúp Google nhóm các ảnh lại với nhau, nhưng bạn không nhất thiết phải đưa dữ liệu này vào khi chia sẻ ảnh với người khác.

Ở góc trên cùng bên trái, nhấp vào “Cài đặt” (biểu tượng bánh răng) -> “Quản lý các tùy chọn chia sẻ” -> bật tính năng “Ẩn dữ liệu vị trí của ảnh”.

Khi đó mọi người sẽ không thể thấy được vị trí của bức ảnh mà bạn chia sẻ.

4. Sao lưu ảnh từ các ứng dụng khác

Tính năng tự động sao lưu của Google Photos rất tiện dụng, nhưng theo mặc định, tiện ích chỉ sao lưu ảnh được chụp bằng ứng dụng Máy ảnh trên điện thoại. Nếu bạn muốn sao lưu ảnh đã chụp trên Instagram, WhatsApp, Viber và các ứng dụng Android tương tự khác, bạn có thể làm như vậy nếu biết những ứng dụng đó lưu trữ ảnh của mình ở đâu.

Mở ứng dụng Google Photos trên điện thoại Android, chọn “Thư viện” -> “Xem tất cả ảnh trên thiết bị” -> bật/tắt tính năng “Sao lưu và đồng bộ hóa” từ các ứng dụng khác như: Facebook, Instagram, Ảnh chụp màn hình,…

Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị Android.

5. Đồng bộ hóa Google Drive và Google Photos

Khả năng tương thích giữa các ứng dụng là một vấn đề lớn khi nói đến các ứng dụng đám mây. Tuy nhiên, Google Photos và Google Drive hoạt động đồng bộ hoàn hảo và Google Photos thậm chí có thể nằm bên trong và hoạt động giống như một thư mục thông thường của Google Drive.

Để bật tính năng này trong Drive, ở Google Drive từ trình duyệt, chọn “Cài đặt -> “Tự động thêm Google Photos vào một thư mục trong Drive của tôi”.

Giờ đây, tất cả ảnh và video của bạn sẽ nằm trên Drive trong một thư mục có tên “Google Photos” và có thể truy cập từ mọi nền tảng.

Lưu ý: Nếu bạn chỉnh sửa bất kỳ ảnh nào trong Google Photos, những thay đổi đó sẽ không được chuyển sang Google Drive.

6. Thay đổi cài đặt sao lưu và đồng bộ hóa

Thư viện ảnh và video của bạn được sao lưu vào một tài khoản Google cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi tài khoản sử dụng, ảnh cần sao lưu,… trong mục cài đặt của Google Photos. Ở góc trên cùng bên trái -> mở menu “Cài đặt” -> “Sao lưu và đồng bộ hóa”.

Tài khoản đang hoạt động: Để thay đổi tài khoản Google mà bạn đang sử dụng lưu ảnh và video, hãy nhấn vào tên tài khoản để thay đổi.
Kích thước tải lên: Tại đây, bạn có thể chọn giữa 2 kích thước bộ nhớ “Chất lượng cao” và “Gốc”.

  • Với cài đặt “Chất lượng cao”, bạn có thể sao lưu ảnh và video không giới hạn. Tùy chọn này phù hợp với những người không quan tâm nhiều đến chất lượng, nhưng đủ để in và chia sẻ thông thường.
  • Với cài đặt “Gốc”, cung cấp bộ nhớ giới hạn (15GB bộ nhớ miễn phí) nhưng nếu bạn quan tâm đến chất lượng ảnh gốc và chụp bằng máy ảnh DSLR thì đây là một lựa chọn tốt. Nhấn vào “Kích thước tải lên” để thay đổi cài đặt chất lượng.

Tải ảnh lên khi đang sạc: Nếu bạn kích hoạt tính năng này thì ảnh và video của bạn sẽ chỉ được tải lên khi thiết bị được kết nối với nguồn điện bên ngoài. Với tính năng này, bạn không phải lo lắng về thời lượng pin của thiết bị.

7. Giải phóng dung lượng trên thiết bị

Nếu bạn đã tải ảnh lên đám mây thì tại sao lại giữ chúng trên điện thoại? Google Photos có thể tự động xóa ảnh và video khỏi điện thoại của bạn sau khi tải lên, đồng thời loại bỏ các bản sao thừa của ảnh.

Để bật tính năng này, bạn vào phần “Thư viện” -> “Tiện ích” -> “Giải phóng dung lượng”.

Ở phía cuối màn hình bạn sẽ nhận được thông tin về mức dung lượng có thể giải phóng nếu xóa hình ảnh và video khỏi thiết bị.

8. Khôi phục ảnh đã xóa

Giả sử bạn vô tình xóa nhầm ảnh hoặc đổi ý sau khi nhấn nút “Xóa”. Google Photos sẽ giữ lại những hình ảnh đó trong thùng rác ít nhất 60 ngày.

Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển đến thư mục “thùng rác” -> chọn ảnh bạn muốn phục hồi và nhấn vào “khôi phục” ở góc dưới cùng bên phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa những hình ảnh đó vĩnh viễn khỏi thiết bị bằng cách nhấn chọn “Xóa”.

9. Gửi ảnh và video tới Gmail và YouTube

Theo mặc định, Google Photos không thể truy cập được từ Gmail. Nhưng nếu bạn đã liên kết ảnh của mình với Google Drive như đã đề cập ở trên, bạn có thể dễ dàng đính kèm bất kỳ ảnh nào từ Google Photos vào trong email.

Chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Chèn tệp bằng cách sử dụng Drive” trong Gmail, sau đó điều hướng đến thư mục Google Photos.

Thực hiện tương tự như đối với YouTube. Truy cập “YouTube Upload Page”, thực hiện chèn các video từ Google Photos vào kênh YouTube của bạn.

10. Tạo phim, ảnh động, ảnh ghép từ thư viện ảnh

Tính năng tạo ảnh động của Google Photos cho phép người dùng tạo một album hiển thị một loạt ảnh theo thứ tự thời gian. Tuy nhiên, tính năng này chỉ dành cho thiết bị di động.

Mở ứng dụng Google Photos và nhấn vào “Tiện ích” ở góc trên cùng bên phải. Chọn tạo ảnh động, ảnh ghép hoặc phim. Cụ thể:

  • Tạo phim: Hiện tại người dùng có thể tạo một đoạn phim trên Google Photos bằng cách nhấp chọn Phim -> chọn một chủ đề phim có sẵn -> “Bắt đầu” -> “Chọn ảnh hoăc video muốn đưa vào phim” -> “Tạo”. Sau đó, người dùng có thể thực hiện thao tác như thêm nhạc, thêm ảnh vào video. (Lưu ý: Người dùng chỉ có thể sử dụng tính năng tạo phim trên điện thoại hoặc máy tính bảng)
  • Ảnh động và ảnh ghép: Để tạo ảnh động hoặc ảnh ghép trong ứng dụng nhấp vào “Ảnh động” hoặc “Ảnh ghép” -> chọn ảnh muốn đưa vào -> “Tạo”.

Khi hoàn tất quá trình chỉnh sửa bạn có thể xem lại kết quả bằng cách mở “Bộ sưu tập”.

Google Photos là ứng dụng lưu trữ hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng hết mọi tính năng của nó. Hy vọng với 10 tính năng thú vị kể trên bạn sẽ tận dụng hết mọi tiện ích mà ứng dụng này đem lại.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments