Khám phá 9 tính năng thú vị trong ứng dụng iMessage của iOS 14

iMessage – nền tảng nhắn tin được giới thiệu từ phiên bản iOS 5 là một phần quan trọng của hệ sinh thái Apple. Ứng dụng này hỗ trợ rất nhiều cho việc nhắn tin và với mỗi bản phát hành mới, Apple luôn đưa ra nhiều cải tiến đáng chú ý. Hãy cùng khám phá 9 tính năng thú vị trong ứng dụng iMessage có trên iOS 14 mà không phải ai cũng biết qua bài viết dưới đây.

1. Lọc tin nhắn từ người gửi không xác định

Trong phiên bản iOS 13, người dùng có thể lọc tin nhắn từ số điện thoại không xác định bằng cách di chuyển đến mục Cài đặt -> Tin nhắn -> Bật tính năng Lọc người gửi không xác định. Khi đó, mọi tin nhắn SMS hay iMessage từ người gửi không có trong danh bạ sẽ được chuyển sang một tab riêng biệt và ngăn bạn nhận thông báo từ họ.

Hiện tại, với hệ điều hành iOS 14, Apple cải thiện tính năng Lọc tin nhắn cả về mặt logic lẫn thiết kế giao diện. Theo đó, khi vào mục Cài đặt -> Tin nhắn -> kích hoạt tính năng Người gửi không xác định, bạn sẽ thấy tùy chọn bộ lọc bao gồm: Tất cả các tin nhắn, Người gửi đã biếtNgười gửi không xác định. Người dùng có thể chọn và chuyển đổi linh hoạt giữa 3 chế độ này:

  • Tất cả tin nhắn: Toàn bộ tin nhắn gửi đến số điện thoại của bạn.
  • Người gửi đã biết: Danh sách tất cả tin nhắn SMS và iMessage từ những liên hệ có trong danh bạ điện thoại của bạn, cũng như tin nhắn từ những số bạn liên lạc hoặc gửi tin nhắn trước đó.
  • Người gửi không xác định: Bao gồm tất cả các số điện thoại không nằm trong danh bạ hoặc bạn chưa từng liên lạc trước đó, mã xác minh SMS và tin nhắn rác.

2. Ghim cuộc trò chuyện

Ngày nay, chúng ta nhận được nhiều tin nhắn đến nỗi các cuộc trò chuyện thường bị trôi mất. Thay vì kéo lên và xem lại từng tin nhắn thì hiện tại với phiên bản iOS 14, người dùng có thể ghim cuộc trò chuyện lên đầu trang.

Thực hiện vuốt cuộc hội thoại sang phải -> biểu tượng Nút ghim màu vàng xuất hiện -> nhấp vào biểu tượng để ghim cuộc trò chuyện hoặc nhấn giữ cuộc hội thoại và chọn Ghim. Tại đây, bạn có thể ghim tối đa 9 cuộc hội thoại (bao gồm cả cuộc trò chuyện trực tiếp và cuộc trò chuyện nhóm). Cuộc hội thoại được ghim sẽ xuất hiện ngay trên đầu màn hình.

Để bỏ ghim, nhấn và giữ cuộc hội thoại một lần nữa -> chọn Bỏ ghim.

Các cuộc trò chuyện sau khi được ghim sẽ đồng bộ hóa trên mọi thiết bị của Apple: iPhone, iPad, macOS.

3. Tag người dùng cụ thể trong cuộc trò chuyện nhóm

Khi bạn muốn thu hút sự chú ý của ai đó trên Instagram, Twitter hoặc nền tảng truyền thông mạng xã hội khác, bạn thực hiện thao tác gắn thẻ họ bằng cách thêm ký hiệu “@” trước tên tài khoản của người đó. Lúc này, người được gắn thẻ sẽ lập tức nhận được thông báo “Bạn đã được nhắc đến trong cuộc trò chuyện nhóm” trên màn hình điện thoại.

Giờ đây, bạn có thể làm điều tương tự trong các cuộc trò chuyện nhóm trên ứng dụng iMessage của iOS 14. Nhờ vậy, việc nói chuyện với một người trong nhóm sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có nhiều cách để gắn thẻ ai đó trong iMessage:

  • Cách 1: Sử dụng ký hiệu “@”, theo sau là tên liên hệ của người bạn muốn gắn thẻ.
  • Cách 2: Bạn chỉ cần nhập tên người dùng vào trường văn bản. Ngay sau đó, phần tên này sẽ chuyển sang màu xám nhạt để cho biết rằng bạn có thể gắn thẻ dựa trên liên hệ được gợi ý (dạng bong bóng nhỏ phía trên văn bản) -> nhấp vào phần liên hệ mà bạn muốn gắn thẻ trong bong bóng gợi ý.
Nếu bạn nhập khoảng trống hoặc dấu chấm ngay sau tên liên hệ thì nó sẽ chuyển thành văn bản thường, đồng nghĩa với việc bạn chưa gắn thẻ bất cứ người dùng nào.

4. Nhận thông báo đối với tin nhắn mà bạn được gắn thẻ

Khi bạn được một người nào đó gắn thẻ trong cuộc trò chuyện thì bạn sẽ lập tức nhận được thông báo mỗi khi được đề cập đến, ngay cả khi đã tắt chuông thông báo tin nhắn. Điều này vô cùng hữu ích khi bạn muốn thấy những tin nhắn quan trọng nhất, chứ không phải xử lý quá nhiều tin nhắn cùng lúc.

Theo mặc định, thông báo được tự động gửi đến người dùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu tính năng bị tắt, bạn có thể tự kích hoạt lại trong mục “Cài đặt”.

Thực hiện bật thông báo cho các đề cập trong ứng dụng iMessage bằng cách di chuyển đến menu Cài đặt -> Tin nhắn -> kích hoạt chế độ nhận thông báo (Notify me).

5. Trả lời một tin nhắn cụ thể trong cuộc trò chuyện nhóm

Thật khó để theo dõi các đoạn hội thoại trong cuộc trò chuyện nhóm hoặc trả lời tin nhắn của một người cụ thể.

Trong phiên bản iOS 14, người dùng có thể trả lời trực tiếp một tin nhắn trong cuộc hội thoại nhóm bằng cách nhấn giữ tin nhắn bất kỳ trong cuộc hội thoại -> chọn “Trả lời”. Sau khi nhập và gửi phản hồi, bạn sẽ thấy liên kết trả lời xuất hiện ngay bên dưới -> nhấp vào liên kết bạn sẽ xem lại toàn bộ chuỗi hội thoại trước đó.

Tính năng trả lời nội tuyến chỉ khả dụng trên ứng dụng iMessage. Đối với các cuộc trò chuyện SMS, MMS thông thường, bạn không thể sử dụng tính năng này.

6. Đặt tên và ảnh đại diện cho nhóm chat

Các nhóm chat không còn phải tồn tại dưới dạng một chuỗi trong danh sách cuộc trò chuyện của bạn nữa. Với phiên bản iOS 14, bạn có thể đặt tên cũng như ảnh đại diện cho từng nhóm riêng biệt.

Để thực hiện các tùy chỉnh trong nhóm chat, bạn hãy nhấp vào một cuộc hội thoại nhóm -> nhấp vào biểu tượng hình tròn liên hệ trên đầu nhóm chat -> kích chọn biểu tượng chữ “i” để xem chi tiết.

Từ trang thông tin, bạn sẽ thấy tùy chọn thay đổi tên và ảnh đại diện cho nhóm -> nhấp vào dòng chữ “Change Name and Photo”. Khi bạn cập nhật tất cả những tùy chỉnh thì các thành viên khác trong nhóm cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi ngay lập tức.

7. Tìm kiếm tin nhắn từ màn hình chính

Đối với các phiên bản iOS trước, bạn có thể tìm kiếm một tin nhắn bất kỳ trong ứng dụng iMessage, nhưng đến phiên bản iOS 14 người dùng thậm chí không cần phải truy cập vào ứng dụng mới có thể làm được như vậy. Giờ đây, tính năng tìm kiếm được tích hợp ngay bên ngoài màn hình chính cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thứ trên chiếc iPhone của mình, bao gồm cả nội dung tin nhắn.

Từ ngoài màn hình chính, vuốt xuống từ đầu màn hình -> nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm ở đầu trang.

  • Ví dụ: Khi bạn nhập từ khóa “guitar”, kết quả bạn nhận được không chỉ là Đề xuất của Siri và kết quả tìm kiếm trên web mà còn có cả kết quả trùng khớp trong phần Tin nhắn, chẳng hạn như văn bản, liên kết,… Bạn có thể nhấp vào bất kỳ cuộc trò chuyện nào được đánh dấu để chuyển ngay đến vị trí đó trong chuỗi tin nhắn hoặc nhấp “Tìm kiếm trong ứng dụng” để mở ứng dụng nhắn tin.

8. Tìm kiếm biểu tượng cảm xúc

Việc chèn biểu tượng cảm xúc không còn là tính năng mới lạ trong các ứng dụng nhắn tin. Tuy nhiên, bàn phím iPhone ở phiên bản iOS 14 có thêm một tính năng được sử dụng phổ biến. Đó chính là tìm kiếm biểu tượng cảm xúc.

Trong khu vực bàn phím -> nhấp vào trường tìm kiếm -> nhập tên biểu tượng cảm xúc bạn muốn tìm kiếm. Khi đó, bạn sẽ thấy một loạt các biểu tượng được đề xuất hiển thị bên dưới và số lượng kết quả sẽ giảm dần khi bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

9. Sáng tạo biểu tượng cảm xúc riêng với Memoji

Tính năng độc đáo Memoji được đưa vào ứng dụng iMessage trên iOS 14 cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo với những thiết kế hình đại diện cũng như biểu tượng cảm xúc của riêng mình. Đây là nơi bạn có thể tùy chọn kiểu tóc, màu da, quần áo, phụ kiện,… cho nhân vật của mình. Sau đó, bạn có thể gửi các hình đại diện này qua tin nhắn dưới dạng âm thanh và nhãn dán.

Phiên bản iOS 14 có tới 49 tùy chọn mới về kiểu tóc, phụ kiện cũng như độ tuổi để người dùng thoải mái tùy chỉnh theo sở thích cá nhân và khiến các cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Trên đây là 9 tính năng thú vị và hữu ích được Apple bổ sung cho bản cập nhật mới nhất iOS 14 của mình. Hy vọng, với bài viết trên bạn sẽ tìm thấy được tính năng cần thiết cho công việc cũng như tận dụng hết mọi tính năng một cách hiệu quả nhất.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments