5 cách tổ chức màn hình iPhone với App Library trên iOS 14

Trong phiên bản hệ điều hành iOS 14, Apple giới thiệu một tính năng mới là App Library. Tính năng này cung cấp công cụ giúp người dùng sắp xếp một cách thông minh các ứng dụng vào danh mục có sẵn. Sử dụng thành thạo App Library là chìa khóa giữ cho màn hình iPhone ngăn nắp hơn cũng như tiết kiệm thời gian tìm kiếm ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu 5 cách tổ chức màn hình iPhone với tính năng App Library qua bài viết dưới đây.

1. Tính năng App Library trên iOS 14 là gì?

Thông thường, bất cứ khi nào bạn cài đặt một ứng dụng trên iPhone thì biểu tượng của ứng dụng đó sẽ tự động hiển thị bên ngoài màn hình chính. Điều này khiến cho màn hình điện thoại dần trở nên lộn xộn, thiếu tổ chức.

App Library (Thư viện ứng dụng) khắc phục vấn đề này bằng cách tạo một khu vực riêng biệt, nơi lưu trữ tất cả các biểu tượng ứng dụng có trên điện thoại của bạn. Nếu là người từng sử dụng điện thoại Android thì chắc hẳn bạn sẽ thấy App Library khá quen thuộc, bởi đây là tính năng đã có trên nền tảng của Google trong nhiều năm.

Điểm khác biệt giữa 2 hệ điều hành là nếu như trên Android, các ứng dụng thường được lưu trữ theo thứ tự bảng chữ cái hoặc sắp xếp theo thời gian từ cũ nhất đến mới nhất thì với App Library trên iOS 14, các ứng dụng được tự động nhóm lại với nhau theo từng danh mục do App Library chỉ định.

Lưu ý: Hiện tại đối với ứng dụng App Library, Apple chưa cho phép người dùng tạo nhóm của riêng mình cũng như quyết định ứng dụng nào nên nằm ở nhóm nào.

2. Cách tổ chức màn hình với App Library

2.1. Truy cập App Library từ màn hình chính 

Thư viện ứng dụng xuất hiện dưới dạng một trang riêng biệt trên màn hình chính của bạn. Sau khi cập nhật iPhone lên hệ điều hành iOS 14, chỉ cần tiếp tục vuốt sang trái cho đến khi màn hình App Library xuất hiện.

Tại đây, bạn sẽ thấy các ứng dụng tải xuống được tự động phân chia, sắp xếp gọn gàng vào từng thư mục với tên gọi khác nhau. Mỗi thư mục được chia thành bốn góc phần tư, mỗi góc phần tư hiển thị biểu tượng đại diện cho một ứng dụng. Trong trường hợp nếu một thư mục chứa nhiều hơn bốn ứng dụng, các biểu tượng còn lại sẽ được thu nhỏ và nhóm lại thành một góc phần tư duy nhất.

Bạn có thể truy cập một ứng dụng trực tiếp bằng cách nhấp vào biểu tượng của nó trong App Library. Nếu ứng dụng là một phần của nhóm các biểu tượng nhỏ hơn khiến bạn khó có thể truy cập trực tiếp từ ngoài màn hình, bạn hãy nhấp vào vị trí bất kỳ trong góc phần tư đó để màn hình hiển thị toàn bộ các ứng dụng trong danh mục. Khi đó, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng để mở ứng dụng tương ứng.

2.2. Tìm kiếm ứng dụng trên App Library

Khi bạn tải xuống quá nhiều ứng dụng trên điện thoại dẫn đến gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thì App Library sẽ giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn. Chỉ cần vuốt xuống trên màn hình App Library, danh sách tất cả các ứng dụng có trên điện thoại của bạn sẽ hiển thị lần lượt theo thứ tự bảng chữ cái.

Thực hiện nhấp vào một chữ cái cụ thể để lọc ứng dụng bắt đầu bằng chữ cái đó.

Ngoài ra, có một cách nhanh hơn chính là nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm nằm phía trên cùng màn hình App Library. Khi đó, danh sách kết quả phù hợp với tiêu chí tìm kiếm sẽ lập tức hiển thị.

2.3. Thêm ứng dụng vào màn hình chính

Nếu có một ứng dụng bạn cần xuất hiện trong App Library nhưng chưa có trên màn hình chính, bạn có thể dễ dàng thêm ứng dụng đó bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng tương ứng -> chọn Add to Home Screen.

Việc thêm ứng dụng từ App Library vào màn hình chính sẽ không xóa ứng dụng đó khỏi App Library. Điều này có nghĩa là ứng dụng bạn chọn sẽ hiển thị trên cả màn hình chính lẫn thư viện ứng dụng.

Lưu ý: Nếu ứng dụng bạn chọn đã tồn tại bên ngoài màn hình chính thì tùy chọn “Add to Home Screen” sẽ không xuất hiện.

2.4. Di chuyển hoặc xóa hàng loạt ứng dụng ra khỏi App Library

Bên cạnh việc thêm ứng dụng bạn có thể di chuyển hoặc xóa nhiều ứng dụng cùng một lúc trên App Library.

Di chuyển đến màn hình chính, nhấn giữ biểu tượng bất kỳ -> nhấp vào tùy chọn “Chỉnh sửa màn hình chính” -> Vuốt sang trái cho đến khi truy cập vào màn hình Thư viện ứng dụng. Khi đó bạn sẽ thấy tất cả các biểu tượng đồng loạt rung lên với dấu X xuất hiện ở góc trên cùng bên trái.

Để xóa một ứng dụng, hãy nhấn vào biểu tượng dấu X và xác nhận xóa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn di chuyển một biểu tượng ra ngoài màn hình chính, thì chỉ cần kéo thả biểu tượng đó ra khỏi thư mục hiện có trong App Library và đặt vào vị trí mong muốn trên màn hình chính. Vuốt sang trái để quay lại Thư viện ứng dụng và tiếp tục xóa hoặc di chuyển các ứng dụng khác.

Lưu ý: Khi bạn di chuyển ứng dụng bất kì từ App Library ra ngoài màn hình chính thì biểu tượng của ứng dụng đó vẫn tồn tại trên App Library.

2.5. Ngăn các ứng dụng mới tải xuống xuất hiện trên màn hình chính

Mỗi khi bạn tải xuống một ứng dụng mới từ App Store, biểu tượng của ứng dụng đó sẽ hiển thị ngay trên màn hình chính. Chính vì vậy, để giữ cho không gian màn hình chính luôn ngăn nắp, gọn gàng bạn nên thiết lập vị trí hiển thị biểu tượng của các ứng dụng khi được tải xuống vào Thư viện ứng dụng.

Truy cập vào mục Settings -> Home Screen -> New App Downloads -> tích chọn App Library Only nếu muốn ứng dụng mới chỉ xuất hiện trong Thư viện ứng dụng hoặc Add to Home Screen để thêm ứng dụng vào màn hình chính.

Lưu ý: Tất cả các ứng dụng của bạn luôn được tự động sắp xếp vào từng danh mục trong App Library. Không có cách nào để làm cho một ứng dụng chỉ xuất hiện trên màn hình chính mà không hiển thị trong App Library.

App Library quả thực là một sự bổ sung thú vị vào bộ sưu tập các tính năng mới trên iOS 14. Tính năng này giúp tăng cường tính tổ chức của các ứng dụng, nhờ vậy màn hình iPhone trở nên ngăn nắp hơn.

Tuy nhiên, App Library hiện vẫn còn một hạn chế đáng kể là thiếu đi tính cá nhân hóa khi chưa cho phép người dùng tự tạo và phân chia nhóm cho mỗi ứng dụng. Hy vọng các nhà phát triển sẽ ngày một hoàn thiện tính năng này trong những bản cập nhật sắp tới.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments