6 trình chặn quảng cáo hiệu quả nhất giúp bạn lướt web mượt mà

Quảng cáo xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều trên internet và lấn át cả nội dung chính khiến người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu. Vậy có cách nào để ngăn chặn sự phiền toái này? Hãy cùng tham khảo 6 trình chặn quảng cáo hiệu quả nhất giúp bạn lướt web mượt mà hơn qua bài viết dưới đây.

1. Trình chặn quảng cáo tốt cần những gì?

1.1. Quyền riêng tư và bảo mật

Các trình chặn quảng cáo tốt nhất ra đời nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm duyệt web của người dùng bằng cách ngăn chặn cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu. Ngày nay, với việc mọi người chú ý nhiều hơn đến quyền riêng tư thì một trình chặn quảng cáo tốt phải có khả năng xử lý cookie đồng thời ngăn không cho các trình theo dõi của bên thứ 3 thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng Internet.

1.2. Hỗ trợ đa thiết bị và nền tảng

Việc tìm kiếm trình chặn quảng cáo phù hợp còn phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng để duyệt web là PC, điện thoại di động hay máy tính bảng. Các trình chặn quảng cáo có khả năng tương thích với nhiều thiết bị, mang đến cho người dùng trải nghiệm liền mạch cho dù họ đang lướt web ở đâu. Hỗ trợ đa nền tảng và thiết bị chắc chắn sẽ là một điểm cộng cho các trình chặn quảng cáo bên cạnh việc đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư.

1.3. Chi phí sử dụng

Chi phí cài đặt và sử dụng cũng là một trong những yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn dịch vụ chặn quảng cáo. Hiện tại có vô số trình chặn quảng cáo miễn phí, thậm chí là tồn tại ngay dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần sử dụng những tính năng chặn quảng cáo cơ bản thì việc chi tiền cho một trình chặn quảng cáo là không thực sự cần thiết.

1.4. Dung lượng nhẹ, dễ dàng cài đặt

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đối với một trình chặn quảng cáo tốt chính là thao tác cài đặt và mức chiếm dụng bộ nhớ của thiết bị. Phần lớn người dùng không phải là những chuyên gia công nghệ. Chính vì vậy, các trình chặn quảng cáo tốt thường tối giản các bước cài đặt và thiết lập nhất có thể để thân thiện với mọi đối tượng người dùng.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng thường tối ưu mức dung lượng của chương trình khi cài đặt trên thiết bị sao cho nó không chiếm quá nhiều tài nguyên, ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống.

2. 6 trình chặn quảng cáo hiệu quả nhất

2.1. AdBlock Plus (Chrome, Edge, Firefox, Opera, Safari, Android, iOS)

AdBlock Plus (ABP) là một trong những trình chặn quảng cáo phổ biến nhất hiện tại với các tiện ích mở rộng có sẵn trên trình duyệt Firefox, Chrome, Safari, Edge và Opera. ABP có tính năng thiết lập nhanh, cung cấp danh sách bộ lọc có sẵn cho phép người dùng nhanh chóng chặn hầu hết các quảng cáo, cũng như tùy chọn lọc phần mềm độc hại và các nút mạng xã hội.

Đối với người dùng hiểu biết hơn về công nghệ, họ có thể chọn danh sách chặn bổ sung, tùy chỉnh cài đặt bộ lọc hoặc đưa vào danh sách trắng các trang web yêu thích để giữ cho doanh thu quảng cáo của các trang web này không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh những ưu điểm thì ở AdBlock Plus vẫn tồn tại một vấn đề chính. Đó là sự hiện diện của danh sách mặc định bao gồm các quảng cáo “có thể chấp nhận được”, hay nói rõ hơn là các quảng cáo trả tiền để hiển thị do AdBlock Plus tài trợ. Tính năng này có thể khiến một số người dùng cảm thấy khó chịu, mặc dù vẫn có thể tắt nó trong phần cài đặt.

Trên Android, AdBlock Browser cung cấp trình duyệt dựa trên Firefox để chặn quảng cáo đến. Trong khi đó, trên iOS, ứng dụng AdBlock Plus tích hợp với hệ thống chặn nội dung để chặn quảng cáo trên Safari một cách liền mạch với vài bước thiết lập đơn giản.

Hiện tại người dùng có thể tải và sử dụng AdBlock Plus hoàn toàn miễn phí trên mọi thiết bị và nền tảng.

2.2. AdBlock (Chrome, Firefox, Safari, Edge)

AdBlock (không liên quan đến AdBlock Plus) là một tiện ích mở rộng hỗ trợ chặn quảng cáo hiệu quả khác có sẵn cho người dùng Chrome, Firefox, Edge và Safari. AdBlock sử dụng danh sách bộ lọc được thiết lập sẵn để tự động chặn nội dung quảng cáo đến từ các nhà cung cấp và máy chủ quảng cáo đã biết. Người dùng có thể giữ nguyên danh sách chặn mặc định, đăng ký danh sách bổ sung hoặc tạo nên danh sách chặn của riêng mình, cũng như thêm vào danh sách trắng các trang web yêu thích, được phép hiện quảng cáo.

Đặc biệt, AdBlock cung cấp khả năng chặn quảng cáo phát trực tuyến video trên YouTube. Vì vậy, bạn có thể yên tâm thưởng thức nội dung yêu thích mà không lo bị làm phiền bởi một quảng cáo nào.

Điểm cộng lớn nhất của AdBlock chính là tính năng bảo mật bổ sung giúp bảo vệ người dùng khỏi phần mềm độc hại. Theo đó, chương trình sẽ chặn các trang web chứa phần mềm độc hại nhằm ngăn thiết bị của bạn bị tấn công. Bên cạnh đó, AdBlock cũng ngăn không để các nhà quảng cáo theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng bằng cách chặn trình theo dõi. Với những chức năng này, bạn có thể phần nào yên tâm rằng quá trình duyệt web của mình sẽ luôn ở chế độ riêng tư.

Tương tự như AdBlock Plus, điểm trừ duy nhất của AdBlock là nó cho phép hiển thị một số quảng cáo của bên có trả phí. Tuy nhiên, tiêu chí kiểm duyệt đối với những quảng cáo này của AdBlock cũng khá nghiêm ngặt, vì vậy nó không gây ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm duyệt web của người dùng.

AdBlock không tính phí người dùng cho dịch vụ của mình hay yêu cầu bất kỳ thông tin thẻ tín dụng nào khi đăng ký tài khoản.

2.3. AdLock – Trình chặn quảng cáo đa nền tảng

AdLock khác với AdBlock ở chỗ bên cạnh là một tiện ích mở rộng của trình duyệt, nó còn là một phần mềm độc lập được thiết kế cho các thiết bị riêng lẻ. Điều này có nghĩa AdLock không chỉ ngăn quảng cáo làm phiền bạn trên YouTube, các website mà còn chặn quảng cáo trên bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng có kết nối Internet. Từ đó, bạn có thể nói lời tạm biệt với quảng cáo trên Skype cùng hàng loạt trò chơi trực tuyến và các ứng dụng di động khác.

Ngoài việc loại bỏ quảng cáo hiệu quả, AdLock còn đảm bảo quyền riêng tư của người dùng trực tuyến bằng cách ngăn các trình theo dõi của bên thứ ba, phần mềm gián điệp, tệp tin đáng ngờ,… xâm nhập thông qua quảng cáo hay đường link lạ trên internet.

Bên cạnh phiên bản dùng thử miễn phí 14 ngày cho phép người dùng trải nghiệm phần mềm trước khi quyết định đăng ký gói dài hạn, AdLock cung cấp 2 gói có trả phí:

  • AdLock cho Windows: 29 USD/năm.
  • AdLock cho Android: 14 USD/năm.

2.4. Stands Fair AdBlocker (Chrome)

Muốn sở hữu một plugin chặn quảng cáo nhanh, nhẹ, miễn phí, người dùng Chrome có thể chuyển sang Stands Fair AdBlocker. Tiện ích mở rộng này thực hiện chính xác những gì nhà sản xuất hứa hẹn khi loại bỏ quảng cáo và cửa sổ bật lên gây lộn xộn trên màn hình trình duyệt, đồng thời ngăn chặn mọi hoạt động theo dõi cũng như đánh cắp thông tin.

Stands Fair AdBlocker cho phép kiểm soát loại quảng cáo mà bạn muốn chặn, chỉ định mọi nội dung từ quảng cáo video tự động phát, quảng cáo YouTube, quảng cáo mở rộng và hơn thế nữa. Tiện ích thậm chí có thể chặn cả quảng cáo Facebook nếu bạn muốn.

Bên cạnh việc chặn quảng cáo không mong muốn, Stands Fair AdBlocker cũng cung cấp cho người dùng khả năng cho phép một số quảng cáo nhất định hiển thị hoặc tạo danh sách trắng của riêng mình.

2.5. Wipr – Trình chặn quảng cáo dành riêng cho Safari

Nếu bạn là người dùng trung thành của Safari, Wipr sẽ là trình chặn quảng cáo hoạt động trên cả máy Mac và iPhone của bạn phù hợp hơn cả.

Khi thực hiện cài đặt ứng dụng trên thiết bị, bạn sẽ thấy Wipr đáp ứng đầy đủ các tính năng của một trình chặn quảng cáo chuyên biệt. Ứng dụng sẽ giúp bạn chặn mọi loại quảng cáo, trình theo dõi xâm phạm quyền riêng tư và bất kỳ thứ gì khác cản trở quá trình lướt web của bạn.

Danh sách chặn của Wipr được tự động cập nhật hai lần một tuần và không yêu cầu cấu hình hay cài đặt phức tạp nào. Tất cả những gì bạn cần làm là tải ứng dụng Wipr về thiết bị và để chương trình thực hiện công việc của mình ở chế độ nền.

Sử dụng trình chặn quảng cáo Wipr sẽ giúp các trang web tải nhanh hơn trong trình duyệt Safari. Đây là một điểm cộng khá lớn khi bạn lướt web trên iPhone, nơi quảng cáo và trình theo dõi có thể làm giảm tốc độ của trình duyệt. Thêm vào đó, Wipr còn nói không với “quảng cáo được chấp nhận”. Điều này đồng nghĩa với việc Wipr không nhận tài trợ cho bất kỳ bên thứ ba nào để hiển thị quảng cáo trên ứng dụng của mình.

Hiện tại Wipr đã có sẵn bản tải xuống trên App Store với mức giá là 1,99 USD.

2.6. Ad Muncher – Trình chặn quảng cáo miễn phí cho mọi trình duyệt

Cho dù bạn sử dụng Chrome, Firefox, Explorer, Safari hay Opera, Ad Muncher có thể giúp bạn tận hưởng trải nghiệm trực tuyến không có quảng cáo. Chương trình này là một trong những trình chặn quảng cáo lâu đời nhất trên thị trường, được tung ra lần đầu tiên vào năm 1999. Với Ad Muncher, bạn có thể dễ dàng bảo vệ tất cả các trình duyệt, chặn thành công quảng cáo, cửa sổ bật lên và hơn thế nữa chỉ trong một lần tải xuống.

Chặn quảng cáo hiệu quả trên Google, nhưng Ad Muncher lại hoạt động không tốt trên YouTube. Do đó, nó chỉ được đề xuất nếu bạn không phải là người dùng thường xuyên của nền tảng này.

Trên thực tế, Ad Muncher là một lựa chọn khá phù hợp cho những người am hiểu công nghệ, với đa dạng tùy chỉnh chặn và lọc khác nhau. Ngoài ra, các gia đình có trẻ nhỏ cũng nên cân nhắc sử dụng Ad Muncher bởi khả năng kiểm duyệt nội dung người lớn được tích hợp trong chương trình.

Hiện nay có vô số trình chặn quảng cáo xuất hiện dưới dạng một tiện ích mở rộng hay ứng dụng độc lập. Vì vậy, để thu hẹp phạm vi lựa chọn người dùng nên căn cứ theo nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp nhất, phát huy được tối đa hiệu quả mà ứng dụng mang lại.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments