4 trình duyệt tốt nhất trên Macbook 2021

Safari là một trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn Apple và được cài đặt kèm theo hệ điều hành MacOS; và liệu Safari có phải là trình duyệt tốt nhất trên Macbook không? Bài viết này sẽ đề cập đến những ưu điểm của Chrome và Firefox so với Safari trên các mặt như: tính năng, hiệu suất, bảo mậtquyền riêng tư để các bạn có thể lựa chọn các trình duyệt tốt nhất trên Macbook.

1. Thiết kế và tính năng

Hầu hết các trình duyệt web đều có đầy đủ các tính năng tiện lợi giúp bạn sử dụng web tốt hơn. Safari, Chrome hay Firefox đều cung cấp các tính năng tuyệt vời.

Chrome tích hợp tốt với các thiết bị hỗ trợ Chromecast. Chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong trình duyệt, nhấp vào Cast trên pop-up menu và chọn thiết bị người nhận. Đây là một giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn so với việc truyền trực tuyến từ máy Mac sang Apple TV.

Chrome cũng có một trình quản lý tác vụ tích hợp tiện dụng. Nhấp vào three-dot More ở góc trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào More Tools > Task Manager. Chrome có thể dịch các trang web tiếng nước ngoài và có hơn 150.000 tiện ích mở rộng để bạn có thể cài đặt tùy vào mục đích sử dụng.

Safari được tích hợp công cụ tìm kiếm nhanh Look Up bằng cách tô sáng từ hoặc cụm từ cần tìm kiếm, nhấp chuột phải rồi nhấn và giữ phần chọn để Look Up được bật lên. Look Up sẽ cung cấp cho bạn thông tin về định nghĩa của từ hoặc cụm từ đó qua các từ đồng nghĩa, App Store, phim ảnh mà không cần rời khỏi tab hiện tại.

Safari đồng bộ hóa dấu trang, tab, lịch sử truy cập với iCloud có sẵn trên tất cả các thiết bị Apple. Ví dụ với tính năng “Handoff” cho phép bạn mở cùng lúc một tab trên iPhone và máy Mac chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc bạn có thể mua hàng bằng Apple Pay xác minh bằng Face ID, Touch ID hoặc Apple Watch.

Đối với Safari 14 dành cho Mac, Apple đã giới thiệu các tiện ích mở rộng thông qua Mac App Store, bổ sung vào trình duyệt những tính năng khác như lưu lại mật khẩu bằng 1Password, chặn quảng cáo bằng 1Blocker, kiểm tra từ qua Grammarly, v.v. Bạn cũng có thể đặt hình nền tùy chỉnh trên Start Page và thêm các mục khác như Favorites, iCloud tabs, Privacy Report, v.v.

Firefox giống Safari về danh mục các tiện ích mở rộng, nó cung cấp các tiện ích bổ sung tuyệt vời giải quyết các tính năng và lợi ích cụ thể để nâng cao trình duyệt web của bạn. Các tiện ích của Firefox như dấu trang, mật khẩu, tab đang mở v.v. cũng được đồng bộ với các thiết bị khác miễn là bạn đã đăng nhập vào Tài khoản Firefox miễn phí của mình.

2. Hiệu suất

Để đánh giá các trình duyệt này, đã có một số thử nghiệm khác nhau được thực hiện để so sánh.

Đầu tiên là thử nghiệm JetStream 2, so sánh giữa JavaScript và WebAssembly kiểm tra tốc độ khởi động, mã thực thi và tốc độ chạy trơn tru của trình duyệt web. Ở thử nghiệm này, tất cả các tiện ích mở rộng đã bị vô hiệu hóa trước khi chạy điểm chuẩn. Safari dẫn đầu nhờ mã trình duyệt nội bộ được tối ưu hóa cho hệ điều hành nội bộ.

Thử nghiệm thứ hai là Speedometer 2.0. đo lường mức độ phản hồi của trình duyệt đối với các ứng dụng web bằng cách thêm liên tục một số lượng lớn các mục vào danh sách việc cần làm. Lần này, Chrome chiếm ưu thế hơn một chút so với Safari, Chrome có tốc độ nhanh nhất trong ba ứng dụng trong thử nghiệm này. Tuy nhiên, có một cải tiến lớn trong Safari khi Big Sur đã tăng từ 67,3 điểm lên 80,1.

Safari đã trở thành trình duyệt nhanh nhất. Tiếp theo là Chrome và sau đó là Firefox.

Lưu ý: Các thử nghiệm này được thực hiện trên Firefox 86, nhưng trình duyệt từ chối tải trang web mẹ. Trên đây là số điểm chúng tôi thu được từ trình duyệt này vào tháng 9 năm 2020.

3. Bảo mật và quyền riêng tư

Chrome không đủ mạnh để bảo vệ các thông tin. Vì toàn bộ chiến lược kinh doanh của Google là kiếm tiền từ thông tin của khách hàng.

Trước đây, Google đã từng bị phát hiện tự động đăng nhập vào trình duyệt và theo dõi người dùng ngay cả khi lịch sử vị trí của họ bị vô hiệu hóa. Nếu bạn muốn quyền riêng tư của mình được bảo vệ, thì Chrome không phải là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên tính an toàn của Chrome thực sự rất mạnh. Nó được cập nhật thường xuyên, tự động quét các tệp để tìm malware và chặn các tệp tải xuống đáng ngờ. Nó thậm chí còn cảnh báo bạn về các trang web nguy hiểm.

Firefox và Safari tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật.

Apple đã triển khai ngăn chặn theo dõi trang web chéo trong Safari và cảnh cáo các hạn chế đối với các trang web tìm cách phá vỡ các quy tắc đó. Safari cũng triển khai hình thức “privacy-preserving ad click attribution’’, để bạn có thể nhấp vào quảng cáo mà quảng cáo không thể theo dõi bạn trên web.

Khi bạn đăng ký một trang web, Safari luôn đề xuất một mật khẩu mạnh, sau đó đồng bộ hóa mật khẩu đó một cách an toàn với các thiết bị khác nếu bạn đã đăng nhập vào iCloud. Safari giám sát mật khẩu, cảnh báo cho bạn về các vi phạm trang web bao gồm thông tin đăng nhập của bạn và giúp bạn thay đổi (các) mật khẩu của mình.

Năm 2020, Apple đã thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận chứng chỉ HTTPS nữa. Thay vào đó, nó chỉ cho phép chứng nhận bảo mật còn hạn ít nhất 13 tháng.

Với Safari 14, Apple đã giới thiệu bảng Báo cáo quyền riêng tư hiển thị những gì trình duyệt đã chặn trong vòng 30 ngày. Ví dụ: trong quá trình sử dụng, báo cáo cho biết rằng 64% trang web đã truy cập và liên hệ với trình theo dõi. Hơn nữa, Safari đã chặn 183 trình theo dõi và ngăn doubleclick.net – trình theo dõi được liên hệ nhiều nhất – theo dõi bạn trên 37 trang web.

Chế độ Duyệt web riêng tư của Firefox chặn tất cả các trình theo dõi và xóa mật khẩu, cookie và lịch sử truy cập của bạn khi nó bị đóng. Tuy nhiên, bạn không cần phải chuyển sang chế độ riêng tư để nhận được các lợi ích về quyền riêng tư vì tính năng ngăn chặn theo dõi được bật mặc định. Thậm chí, phần mở rộng Facebook Container của nó còn chặn Facebook theo dõi bạn trên internet.

Firefox có trình quản lý mật khẩu tích hợp và thậm chí nhắc người dùng bằng mật khẩu được tạo có an an toàn hay không khi tạo tài khoản mới. Nó tự động chặn các bản tải xuống nguy hiểm, các trang web lừa đảo và pop-up windows. Bạn có thể đăng ký để được cảnh báo khi một trang web nào đó cố gắng cài đặt tiện ích bổ sung hoặc dữ liệu của bạn bị vi phạm.

Trong số ba trình duyệt Safari, Firefox và Chrome, thì Firefox là trình duyệt duy nhất hoàn toàn dùng open-source, nghĩa là bạn có thể kiểm tra mã của nó để đảm bảo không có sự cố gì khi đăng nhập. Google Chrome dựa trên open-source Chromium, nhưng một số phần nhất định của nó lại không phải “open-source”.

Firefox chỉ chiếm ưu thế hơn trong việc loại bỏ mã hóa lỗi thời và luôn cập nhật các vấn đề bảo mật. Cho dù bạn chọn Safari hay Firefox thì web của bạn cũng sẽ được an toàn.

Chiếm ưu thế nhất: Safari

Trên đây là các so sánh cho thấy mức độ cạnh tranh của các trình duyệt trên Mac. Cả ba đều có nhiều tiện ích và liên tục bổ sung các tính năng mới hữu ích, nhưng Chrome vẫn có điểm yếu về Quyền riêng tư và Firefox có điểm yếu về tốc độ. Vì vậy Safari vẫn là trình duyệt được yêu thích nhất.

Safari có đầy đủ các tính năng, đặc biệt là khi nói đến hoạt động với các thiết bị khác. Nó có quyền riêng tư và bảo mật tuyệt vời luôn ưu tiên việc bảo vệ dữ liệu của bạn.

Về hiệu suất, Safari đứng đầu hoặc chỉ kém một chút so với Chrome và Firefox. Mặc dù Chrome chiếm ưu thế hơn Safari trong bài kiểm tra Speedometer, nhưng Safari lại đứng đầu trong bài kiểm tra về JetStream.

Sự kết hợp tổng thể giữa các tính năng và hiệu suất là lý do tại sao Safari vẫn là trình duyệt tốt nhất trên Macbook.

trình duyệt tốt nhất trên macbook

4. Các lựa chọn thay thế open- source

Nếu ba trình duyệt lớn trên vẫn không làm bài hài lòng, chúng tôi xin giới thiệu thêm các trình duyệt open- source khác có nhiều tiện ích độc đáo, ít được biết đến nhưng hoạt động rất tốt trên máy Mac.

a) Brave

trình duyệt tốt nhất trên macbook

Trình duyệt này cung cấp tốc độ tương đương với các trình duyệt phổ biến khác. Brave cũng nổi bật nhờ các tính năng bảo mật, như khả năng tự động nâng cấp các tùy chọn HTTPS, ẩn địa chỉ IP của bạn hoặc vô hiệu hóa việc thu thập dữ liệu từ các bên thứ ba.

Brave cho phép bạn kiểm soát trải nghiệm duyệt web của mình và chặn các quảng cáo và trình theo dõi xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Bạn chỉ cần đăng nhập vào máy tính và mở một tab mới sử dụng mạng Tor để bảo vệ dữ liệu của mình. Giao diện đơn giản, tự nhiên và thân thiện giúp người dùng duyệt web trở nên dễ dàng. Trải nghiệm duyệt web tối giản sẽ không làm bạn phân tâm khỏi các trang web bạn muốn xem.

b) Opera

trình duyệt tốt nhất trên macbook

Opera tiếp tục xếp hạng cao trong số các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Trình duyệt này tăng tốc độ duyệt web bằng cách chỉ tải và nén nội dung cần thiết nhất vào một trang web. Trải nghiệm duyệt web an toàn của Opera bảo vệ web của bạn khỏi malware có hại và lừa đảo có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho máy tính của bạn và đe dọa dữ liệu riêng tư của bạn. Tính năng VPN tích hợp của Opera cung cấp khả năng bảo mật nâng cao và duyệt web dựa trên vị trí.

Bạn có thể chọn từ nhiều tiện ích mở rộng để tùy chỉnh hoàn toàn Opera. Trình duyệt này cung cấp nhiều chức năng sẵn sàng cài đặt, bao gồm dấu trang, nhắn tin riêng tư và nhắn tin trong ứng dụng. Với vô số tiện ích mở rộng có sẵn, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các bài đánh giá trước khi cài đặt để biết được những tiện ích nào được đánh giá cao và sẽ giúp web của bạn được an toàn. Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi có thể có sự cố đồng bộ hóa giữa phiên bản Opera dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments