Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Một số tin tức gần đây cho thấy Apple đang có ý định phát triển trợ lý ảo Siri cho thị trường Việt Nam. Nhưng liệu đây có phải là điều tốt?

Cụ thể trên trang tuyển dụng chính thức của mình, Apple bổ sung vị trí Chuyên viên Ngôn ngữ Việt Nam cho mảng AI và học máy. Các nhân viên được tuyển dụng sẽ làm việc trong đội ngũ nghiên cứu, phát triển Siri tại Singapore. Theo mô tả trên website, Chuyên viên Ngôn ngữ sẽ được nghe và phiên âm các tệp tin âm thanh do Apple cung cấp. Từ đó đánh giá phản hồi của Siri để cải thiện độ thông minh của trợ lý ảo này.

Táo khuyết có 15 yêu cầu trình độ cụ thể dành cho các ứng viên. Trong đó có 3 yêu cầu liên quan đến tiếng Việt bao gồm: thành thạo đọc/hiểu/viết tiếng Việt và tiếng Anh; nghe được tiếng Việt, hiểu được các sắc thái lời nói trong ngôn ngữ địa phương và cuối cùng là hiểu về văn hóa khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như một số biến thể văn hóa ở những nơi tiếng Việt được sử dụng.

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Bên cạnh đó, Chuyên viên Ngôn ngữ tiếng Việt cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm Siri cùng một số trợ lý ảo của đối thủ dưới vai trò là người dùng cuối. Mặc dù không yêu cầu kinh nghiệm gì đặc biệt, ứng viên cần phải đạt trình độ cử nhân trở lên. Như vậy với động thái tuyển dụng của Apple, nhiều người đã dự đoán rằng rất có thể gã khổng lồ xứ Cupertino đang muốn phát triển Siri cho thị trường Việt Nam. Mặc dù trợ lý ảo của Apple hỗ trợ lên đến 37 ngôn ngữ nhưng không có Tiếng Việt. Dự kiến Siri hỗ trợ tiếng Việt sẽ xuất hiện trên iOS 15.

Nhưng khi Siri hỗ trợ tiếng Việt thì chúng ta sẽ nhận được những gì?

Vô vàn những lợi ích dành cho người dùng iPhone tại Việt Nam

Như chúng ta đều biết, Siri là một trợ lý ảo được điều khiển bằng giọng nói của người dùng. Siri được tích hợp sẵn trên nhiều thiết bị của Apple. Công dụng chính của Siri là thực hiện các yêu cầu của người dùng (các tác vụ hoặc công việc) với iPhone, iPad, iPod Touch, Apple Watch, HomePod, Mac,… thông qua câu lệnh “Hey Siri” (giọng nói của người dùng phải được thiết lập sẵn). Điều này sẽ rất tiện khi chúng ta không rảnh tay nhưng vẫn muốn tương tác với các thiết bị Apple của mình.

“Cái gì khó đã có Siri lo”

Quả thực là vậy khi Siri có quyền truy cập vào mọi ứng dụng được tích hợp sẵn bên trong thiết bị như Mail, Danh bạ, Điện thoại, Tin nhắn, Bản đồ,… hay một số ứng dụng bên thứ 3. Trợ lý ảo của Apple có thể thực hiện rất nhiều việc cho bạn, từ đơn giản như đặt báo thức, đặt lịch hẹn, hỏi giờ, tạo lời nhắc nhở,… cho đến những yêu cầu khó hơn như gửi tin nhắn, đọc tin nhắn, đoán bài hát… Tóm lại, Siri chính là công cụ có thể giúp người dùng khai thác triệt để những điểm mạnh của các thiết bị trong hệ sinh thái Apple.

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Và nếu như trợ lý ảo của Apple có hỗ trợ thêm tiếng Việt, chắc chắn người dùng iPhone/iPad/Macbook tại Việt Nam sẽ được trải nghiệm những điều mà trước đây họ chưa từng có. Mọi thao tác với iPhone/iPad/Macbook đều được đơn giản hóa với Siri. Chỉ cần chúng ta ra lệnh bằng giọng nói, Siri sẽ thực hiện được ngay lập tức. Tất nhiên là không phải bằng tiếng Anh mà chúng ta sẽ sử dụng chính tiếng mẹ đẻ của mình để ra lệnh cho Siri. Quá tuyệt vời!

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?
Loa thông minh Apple HomePod.

Và nếu như Apple có ý định phát triển Siri cho thị trường Việt Nam, người dùng Việt sẽ có nhu cầu sử dụng những sản phẩm khác trong hệ sinh thái của Apple, đặc biệt là loa thông minh Apple HomePod. Chiếc loa tích hợp trợ lý ảo Siri này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong một ngôi nhà thông minh (Smart Home). Nó có thể giúp người dùng điều khiển được hầu hết các đồ dùng trong nhà như đèn, TV, bộ điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, khóa cửa, camera an ninh,… chỉ bằng một vài câu lệnh tiếng Việt đơn giản. Quá tiện lợi phải không nào?

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Tất nhiên bên cạnh những lợi ích cá nhân, việc nhiều người dùng ngày càng quan tâm đến trợ lý ảo nói riêng và Smart Home nói chung sẽ thúc đẩy thông minh hóa các đô thị, hiện đại hóa con người, đất nước. Từ đó sẽ giúp chính quyền đô thị dễ quản lý và cung cấp tốt các dịch vụ, tiện ích dành cho người dân.

Quan ngại về sự “biết tuốt” của Siri

Mặc dù có nhiều lợi ích trong đời sống hiện nay, song Siri không phải không có những điểm hạn chế. Và một trong số đó phải kể đến đó là tính bảo mật.

Hãy thử tưởng tượng viễn cảnh trợ lý ảo Siri không chỉ nhận mỗi câu lệnh mà còn can thiệp vào các cuộc nói chuyện của chúng ta. Chẳng hạn như khi bạn nói với bạn bè của mình rằng bạn cần mua một bộ quần áo và ngay lập tức Siri sẽ đưa ra một vài “quảng cáo” liên quan đến bộ đồ mà bạn đang tìm kiếm. Và nếu như Siri có khả năng đó thật, bạn có từng nghĩ liệu một số công ty bên thứ 3 sẽ lợi dụng điều đó để thu thập thông tin, dữ liệu của bạn hay bất kì ai đó một cách trái phép?

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Và chính việc Siri có thể nắm gần như toàn bộ thông tin liên quan đến người dùng, từ việc đi đâu, ở với ai, làm gì, nói chuyện gì, đi bằng phương tiện gì… sẽ là một mối hiểm họa thực sự. Rất nhiều người dùng tại Việt Nam đều “tự tin” rằng mình chẳng có dữ liệu gì quan trọng, chỉ sử dụng Siri ở mức cơ bản, nên nếu có bị đánh cắp thông tin thì cũng không quá to tát. Nhưng chính những dữ liệu, thông tin ấy sẽ là “miếng mồi béo bở” dành cho các tội phạm mạng.

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Thực chất đã có rất nhiều bê bối liên quan đến việc Siri nghe lén người dùng. Điển hình là vào năm ngoái, theo tờ Guardian (Anh), nhiều bản thu âm ngẫu nhiên được thực hiện bởi Siri (do trợ lý ảo này dễ bị kích hoạt nhầm và tự thu âm lại) tiết lộ về cuộc sống cá nhân của người dùng như các cuộc hẹn với bác sĩ, thỏa thuận làm ăn hay thậm chí là cả lúc… “mây mưa”.

Trợ lý ảo Siri sắp hỗ trợ Tiếng Việt, nên vui hay buồn?

Website về quyền riêng tư của Apple cũng đã đề cập rằng, nhằm giúp Siri nhận diện giọng nói và cung cấp phản hồi tốt hơn nên một số dữ liệu người dùng sẽ được mã hóa và gửi về máy chủ Apple để phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Mặc dù Apple khẳng định họ chỉ sử dụng 1% thông tin mà Siri thu thập được, nhưng so với con số hơn 500 triệu thiết bị được tích hợp trợ lý ảo này trên toàn cầu, thì con số 1% đó không hề nhỏ chút nào.

Nhìn chung, Siri vẫn là một trong những trợ lý ảo tốt nhất hiện nay mà người dùng có thể tin tưởng sử dụng. Và nếu như Apple thực sự phát triển Siri cho thị trường Việt Nam, người dùng Việt chắc chắn sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều. Mặc dù tính khả thi của việc này vẫn còn bỏ ngỏ nhưng vẫn rất đáng để mong chờ. Các bạn đọc nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để lại ý kiến cho Diều Hâu biết với nhé!

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments