6 ứng dụng giúp duy trì tập trung khi làm việc trên Macbook

Trong thời gian làm việc chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những phút giây sao nhãng bởi tác động từ bên ngoài, hay trên chính chiếc máy tính của mình. Vậy có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng tham khảo 6 ứng dụng giúp người làm việc trên Macbook duy trì sự tập trung một cách hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Forest 

Forest thực sự là một ứng dụng duy trì sự tập trung độc nhất vô nhị khi không yêu cầu người dùng làm bất cứ điều gì. Thay vào đó, ứng dụng khuyến khích bạn tập trung bằng cách trồng cây kỹ thuật số. Tất cả những gì bạn cần làm là hẹn giờ và bắt đầu làm việc.

Nếu như trong thời gian đó, chỉ cần bạn có một giây phút rời khỏi màn hình làm việc, Forest sẽ lập tức đưa ra cảnh báo rằng “cái cây ảo” của bạn sẽ chết nếu bạn cứ tiếp tục sao nhãng.

Bên cạnh việc trồng cây, người dùng cũng có thể thêm các trang web vào danh sách chặn. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trong những trang đó trong phiên làm việc của mình, Forest sẽ hiển thị một màn hình nhắc nhở bạn quay lại với công việc.

Forest có sẵn phiên bản miễn phí trên ChromeAndroid, 1,99 USD cho iOS. Ngoài ra, phiên bản Android Pro có giá 1,99 USD (thanh toán 1 lần) cung cấp thêm tính năng đồng bộ hóa trên các thiết bị cùng nhiều loại cây trồng khác nhau.

2. Serene 

Serene không chỉ là một công cụ ngăn chặn sự phân tâm mà còn là một hệ thống được xây dựng dựa trên những khoảng thời gian tập trung cụ thể. Serene cho phép người dùng chọn danh sách các trang web và ứng dụng thường khiến họ mất tập trung, sau đó chặn chúng cho đến khi hoàn thành toàn bộ công việc.

Ngoài ra, ứng dụng này còn được xây dựng dựa trên việc lập kế hoạch trong 1 ngày của người dùng. Cụ thể, bạn hãy liệt kê tất cả những việc cần làm trong ngày và xác định thời gian để hoàn thành từng công việc. Sau đó khi đến giờ làm việc, nhấp vào nút “Go Serene” để bắt đầu hẹn giờ.

Kể từ thời điểm này, tất cả sự phân tâm của bạn sẽ bị ngăn chặn, thay vào đó là những bản nhạc nhẹ nhàng tùy chọn sẽ được phát lên. Mỗi khi bạn cố gắng mở một trang web ngoài công việc, Serene nhắc nhở bạn đã đến lúc tập trung làm việc đồng thời hiển thị đồng hồ đếm ngược. Những yếu tố này hoạt động thực sự hiệu quả với nhau giúp người dùng không chỉ ngăn chặn sự sao nhãng mà còn tập trung vào mục tiêu mình muốn hoàn thành.

Bên cạnh ứng dụng độc lập dành cho macOS, Serene cũng có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng để chặn trang web trên Firefox và Safari. Tuy nhiên, ứng dụng chưa tích hợp trên trình duyệt vô cùng phổ biến khác là Chrome.

Hiện Serene cung cấp phiên bản dùng thử ứng dụng trong 600 phút làm việc. Sau thời gian này người dùng phải đăng ký gói dịch vụ với mức phí 4 USD/tháng.

3. HeyFocus

Không như Serene, HeyFocus vừa đáp ứng là một tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome, vừa cung cấp ứng dụng trên máy Mac. HeyFocus hiển thị trên Menubar đi kèm một bộ đếm thời gian cho người dùng biết đó là giờ nghỉ hay giờ làm việc.

HeyFocus cho phép bạn tạo lịch trình hàng tuần, sau đó bấm giờ và bắt đầu làm việc. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng như một bộ đếm thời gian giúp phân chia khối lượng công việc hiệu quả.

Việc chặn ứng dụng và trang web được HeyFocus hỗ trợ trên toàn hệ thống, nghĩa là người dùng không cần cài đặt thêm bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt nào.

HeyFocus là một ứng dụng trả phí có giá 19 USD (thanh toán 1 lần) và bạn có thể dùng thử với bản miễn phí trong 7 ngày.

4. Haze Over

Haze Over có một cách tiếp cận khác nhằm giảm bớt sự phân tâm. Thay vì chặn các ứng dụng và trang web, Haze Over cho phép bạn làm mờ nền để sự chú ý của bạn chỉ rơi vào cửa sổ ứng dụng đang làm việc. Tính năng này đặc biệt hữu ích cho những người có quá nhiều thiết lập trên màn hình. Thêm vào đó, ứng dụng có thể chỉ định các cửa sổ khác nhau trên các màn hình khác nhau một cách thông minh và làm mờ phần còn lại của nền để bạn chỉ tập trung vào những thứ quan trọng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh độ sáng và tương phản của nền bằng vài thao tác đơn giản. Haze Over hiện có sẵn trên Mac App Store với giá 4,99 USD.

5. Cold Turkey

Cold Turkey là một ứng dụng loại bỏ sao nhãng khác mà người dùng macOS nên sử dụng. Tại màn hình làm việc chính, Cold Turkey có hai chế độ: Chế độ chặn và đóng băng.

Trong đó, chế độ chặn cho phép người dùng vẫn tiếp tục làm việc trên máy Mac của mình nhưng với một số hạn chế nhất định. Về cơ bản, bạn có thể loại bỏ tất cả những thứ gây sao nhãng như mạng xã hội, ứng dụng,…

Ngược lại, chế độ đóng băng được sử dụng khi bạn muốn hoàn toàn không tiếp xúc với máy tính. Điều này có nghĩa là nó sẽ hạn chế mọi thứ và bạn sẽ không thể sử dụng bất cứ chương trình nào trên máy tính cho đến khi kết thúc thời gian giới hạn.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp cho người dùng bản thống kê theo dõi việc sử dụng và số lần họ rời khỏi màn hình làm việc của mình cũng như xem xét các yếu tố thường gây mất tập trung.

Bên cạnh phiên bản miễn phí trên macOS, Cold Turkey cung cấp các tính năng bổ sung như: Chặn ứng dụng, thiết lập thời gian biểu, cài đặt mật khẩu và khóa thiết bị trong gói Cold Turkey Pro với giá 39 USD (thanh toán 1 lần).

6. Freedom

Hạn chế lớn nhất của các ứng dụng dành cho máy Mac kể trên là ngay cả khi chặn nội dung gây mất tập trung trên máy tính thì bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị khác để thay thế.

Freedom nhanh chóng xuất hiện để khắc phục vấn đề này khi cung cấp một ứng dụng cho mọi thiết bị và bạn có thể đồng bộ hóa ứng dụng đó để ngăn chặn sự phiền nhiễu chỉ bằng một lần nhấn trên bất kỳ thiết bị nào. Theo đó, bạn có thể cài đặt Freedom trên Windows, macOS, Chrome OS, iOS và Android và ứng dụng sẽ cho phép bạn chặn các trang web, tắt ứng dụng, cài đặt lịch,…

Hiện tại người dùng có thể sử dụng ứng dụng Freedom miễn phí hoặc đăng ký gói Premium có giá 2,42 USD/tháng với các tính năng bổ sung như: Lập lịch không giới hạn, xem lịch sử phiên làm việc,…

Trên đây là một số ứng dụng duy trì sự tập trung tốt nhất dành cho Mac mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ sự phân tâm khỏi quá trình làm việc của mình. Các ứng dụng như Haze Over và Forest hoạt động đơn giản bằng cách cho phép người dùng kiểm soát hành vi sao nhãng của mình. Tuy nhiên, các ứng dụng như Serene, Cold Turkey hay HeyFocus cung cấp các công cụ chặn nghiêm ngặt hơn nhằm vô hiệu hóa các trang web và ứng dụng cho đến khi kết thúc phiên làm việc.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments