Top 8 ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe là một kỹ năng quan trọng trong việc học Tiếng Anh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách phát âm và giao tiếp của người học. Nghe không chỉ đơn thuần là lắng nghe người khác nói mà còn phải chú ý và hiểu những gì đang được trình bày. Nếu bạn muốn giao tiếp được với những người nói tiếng Anh khác, bạn phải rèn luyện và trau dồi kỹ năng nghe của mình.

Ngày nay, trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, rất nhiều ứng dụng đã lần lượt ra đời và hỗ trợ mọi người trong quá trình cải thiện và nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Bài viết dưới đây mang đến cho bạn 8 ứng dụng luyện nghe tiếng Anh, giúp việc học của bạn trở nên thú vị và hiệu quả.

Các ứng dụng dành cho điện thoại hay máy tính bảng đều là những công cụ học ngôn ngữ hiệu quả, tiện lợi và thực sự thú vị. Tuy nhiên, trước khi tải xuống, hãy tham khảo một số cách đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh với sự trợ giúp của các ứng dụng để tối ưu hóa trải nghiệm học tập của bạn.

  • Kiểm tra khả năng của bản thân khi nghe. Hãy tự đánh giá mức độ khó hay dễ hiểu của ngôn ngữ đó đối với bản thân. Ví dụ: nếu bạn đang nghe một đoạn audio hoặc xem video trên ứng dụng và bạn có thể hiểu được nội dung mà không cần phụ đề, thì bạn hoàn toàn có thể tự tin về khả năng nghe hiểu của mình.
  • Chú ý đến cách phát âm. Để trở thành một người có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn không chỉ nên lắng nghe những gì đang được nói mà còn phải chú ý cách người ta nói. Trong tiếng Anh, có một số từ có cách phát âm đặc biệt, vì vậy bạn cần phải nỗ lực hơn nữa để trau dồi vốn từ và cách phát âm của mình.
  • Lưu ý về trọng âm và cách sử dụng từ. Cách bạn nói thể hiện trình độ văn hóa, vốn hiểu biết lịch sử và thậm chí là cho biết bạn đến từ đâu. Bạn có thể biết rất nhiều điều về một người nào đó chỉ bằng cách lắng nghe cách họ nói. Vì vậy, hãy để ý đến những dấu hiệu như vậy, bao gồm cả những trọng âm và tiếng lóng khác nhau. Thông thường, học văn hóa là phần thú vị và bổ ích nhất của việc học ngôn ngữ vì nó còn giúp bạn mở rộng kiến thức nền và có thể giao tiếp với những người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.
  • Học cách ngắt nghỉ và ngôn ngữ cơ thể. Thông thường, cách ngắt nghỉ và những khoảng lặng khi nói cho chúng ta biết nhiều điều hơn là thể hiện trực tiếp bằng từ ngữ, và chỉ những người nghe hiểu thực thụ mới có thể nhận ra. Vì vậy, hãy chú ý đến cách ngắt nghỉ trong câu và các biểu hiện trên khuôn mặt và cử chỉ của người bản ngữ khi xem video. Những hành động phi ngôn ngữ này có thể là dấu hiệu giúp bạn hiểu được ý nghĩa của một từ hoặc câu.

1. FluentU (iOS / Android)

ứng dụng luyện nghe tiếng Anh

FluentU cung cấp những video mang tính hài hước, gần gũi với cuộc sống hàng ngày, giúp việc học trở nên hấp dẫn hơn. FluentU sử dụng cách tiếp cận tự nhiên giúp bạn dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ và văn hóa Anh theo thời gian. Bạn sẽ học tiếng Anh một cách tự nhiên qua các video âm nhạc, đoạn giới thiệu phim, tin tức, các cuộc trò chuyện truyền cảm hứng hay phim tài liệu, chương trình quảng cáo và luyện đọc theo phần phụ đề đi kèm. Nếu gặp một từ không hiểu rõ, bạn có thể bấm vào từ đó để xem hình ảnh, định nghĩa, ví dụ về cách sử dụng.

Ví dụ: khi bạn nhấn vào từ “searching”, bạn sẽ thấy:

Bạn có thể học tất cả các từ vựng trong bất kỳ video nào với phần quizzes. Hãy vuốt sang trái hoặc phải để xem thêm các ví dụ cho từ mà bạn đang học.

Điểm đặc biệt nhất của FluentU là nó giúp theo dõi những từ vựng mà bạn đang học và giúp bạn luyện tập thêm với các từ khó. Nó thậm chí còn nhắc nhở bạn ôn tập bài cũ. Người học đều có những trải nghiệm được cá nhân hóa, ngay cả khi họ đang học trên cùng một video.

Tải xuống từ App Store Tải xuống từ Google Play

Xem thêm: Top 8 ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất

2. Listen English Daily Practice (Android)

luyện nghe tiếng anh

Nếu bạn đang tìm kiếm các đoạn audio thú vị để luyện kỹ năng nghe thì ứng dụng này sẽ phù hợp với bạn. Cho dù bạn là người mới bắt đầu, người có trình độ trung cấp hay nâng cao, ứng dụng đều có tài liệu nghe phù hợp cho từng cấp độ.

Hầu hết tài liệu ở dạng các câu chuyện ngắn và các chủ đề hàng ngày, vì vậy bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng hữu ích và mang tính thực tế. Sau mỗi tệp audio, bạn sẽ có các câu hỏi để kiểm tra kỹ năng hiểu của bạn. Ứng dụng này có rất nhiều tài liệu, vì vậy, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để luyện tập và hoàn thành mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng giúp cải thiện và phát triển giọng Anh Anh và Anh Mỹ, ứng dụng này sẽ giúp bạn phân biệt và học đồng thời cả hai.

Tải xuống từ Google Play

3. English Listening Step by Step – IELTS Listening (Android)

luyện nghe tiếng anh

Nhiều người học tiếng Anh để phục vụ một số kỳ thi nhất định, ví dụ như luyện thi IELTS – một kỳ thi đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của bạn và chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, ứng dụng luyện nghe này hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn hiệu quả.

Nội dung được thiết kế đặc biệt, giống với format trong các bài thi. Hơn nữa, nội dung nghe được phân loại theo cấp độ và chủ đề, với hơn 1.000 chủ đề mà bạn có thể lựa chọn. Hơn nữa, mỗi bài học đều đi kèm với một bài kiểm tra và bảng điểm, vì vậy bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của mình và biết chính xác lỗi của mình ở đâu để khắc phục.

Tải xuống từ Google Play

4. English Listening and Speaking (Android)

Tên của ứng dụng đã nói lên tất cả, nó phù hợp cho những ai đang muốn luyện tập và nâng cao kỹ năng nghe-nói tiếng Anh của mình. Bạn sẽ tìm thấy vô số tài liệu học tập như các cuộc trò chuyện giao tiếp, các câu chuyện, chúng đều có bản phụ đề vì vậy bạn sẽ không lo việc không đuổi kịp bài. Ứng dụng được thiết kế đặc biệt, giúp bạn nắm vững các thành ngữ và cụm động từ cũng như cải thiện khả năng phát âm. Thậm chí còn có một bảng các động từ bất quy tắc, cùng với hỗ trợ audio để bạn có thể nghe và nắm vững ngữ pháp tiếng Anh.

Ứng dụng cũng có một số trò chơi thú vị hỗ trợ việc xây dựng câu và học từ vựng, cùng với các bài kiểm tra để đánh giá trình độ. Các tài liệu của ứng dụng khá hữu ích cho những bạn chuẩn bị cho các kỳ thi như IELTS và TOEFL, vì nó sử dụng nhiều từ phổ biến, hay xuất hiện trong các kỳ thi như vậy.

Tải xuống từ Google Play

5. VOA News (iOS / Android)

Voice of America (VOA) là một ứng dụng từng đoạt giải thưởng trong việc tận dụng các clip tin tức hàng ngày để làm tài liệu dạy và học tiếng Anh. Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn vô số tài liệu nghe, từ podcast đến các tin tức được phát trực tiếp,…

Người sử dụng ứng dụng này sẽ nhận ra đây là một cách tuyệt vời để cập nhật về những gì đang xảy ra trên khắp thế giới, lại vừa có thể học tiếng Anh. Tuy nhiên, những tài liệu nghe của ứng dụng này tương đối khó. Do đó, ứng dụng này phù hợp cho những người có trình độ trung cấp hoặc những người đã có trình độ ngôn ngữ vững vàng và đang tìm cách học từ vựng liên quan đến các vấn đề thời sự.

Tải xuống từ App Store Tải xuống từ Google Play

6. Listen AudioBooks (Android)

Việc nghe những câu chuyện bằng tiếng Anh là một cách thú vị và hiệu quả để trau dồi và cải thiện vốn tiếng Anh. Ngoài ra, bằng cách nghe các câu chuyện tiếng Anh, bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa nói tiếng Anh đồng thời rèn luyện kỹ năng nghe của mình.

Xem thêm: 5 ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu cho học sinh, sinh viên

Ứng dụng này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho những người học yêu thích đọc truyện. Ứng dụng có rất nhiều truyện các thể loại từ truyện ngắn, tiểu thuyết lãng mạn đến khoa học viễn tưởng. Bên cạnh đó, nó còn có các cuốn sách phục vụ một số kỳ thi nhất định. Đối với những người có khuynh hướng tôn giáo, ứng dụng có các bản audio của Kinh thánh và các tài liệu tôn giáo khác. Ngoài ra, ứng dụng còn phát triển các tài liệu dành cho trẻ nhỏ, chúng được coi là tài liệu học tập cho người mới bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

Tải xuống từ Google Play

7. LearnEnglish Podcasts (iOS / Android)

Thuộc bản quyền của Hội đồng Anh, LearnEnglish Podcasts được xếp hạng hàng đầu và hoàn toàn phù hợp cho những ai đang tìm kiếm podcast để phát triển kỹ năng nghe của mình. Có 60 tập tương đương với khoảng 20 giờ nghe, vì vậy nếu bạn nghe một giờ mỗi ngày, bạn sẽ hoàn thành trong vòng một tháng.

Trong podcast có rất nhiều chủ đề hữu ích liên quan đến các cuộc trò chuyện hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn đang muốn xây dựng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, hãy tham khảo ứng dụng này. LearnEnglish Podcasts được tích hợp bảng điểm với các câu hỏi đọc hiểu, giúp bạn nghe hiểu các bài nghe tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống các tập để nghe ngoại tuyến.

Tải xuống từ App Store Tải xuống từ Google Play

8. 6 Minute English (iOS / Android)

Nếu bạn là một người bận rộn những vẫn muốn dành thời gian mỗi ngày để học Tiếng Anh, 6 Minute English chính là ứng dụng dành cho bạn. Chỉ cần dành 6 phút mỗi ngày để học với ứng dụng này, bạn có thể phát triển kỹ năng nghe, nâng cao kiến thức về ngữ pháp và học từ mới cùng một lúc.

Ứng dụng còn tích hợp một số tính năng như tra từ điển, bản ghi âm và nghe ngoại tuyến. Ứng dụng này đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có trình độ trung cấp.

Tải xuống từ App Store Tải xuống từ Google Play

Tổng kết

Trở thành một người biết lắng nghe sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, nó giúp bạn học một ngôn ngữ, từ đó giúp bạn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ đó trong thực tế. Thứ hai, nó giúp bạn trở thành một người hiểu biết và kiên nhẫn – phẩm chất mà bạn phải trau dồi để thành công, không chỉ trong học tập ngôn ngữ mà còn trong cuộc sống. Vì vậy, ngoài việc phát triển các kỹ năng đọc, viết và nói tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng kỹ năng nghe cũng được trau dồi và luyện tập hàng ngày.
Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments