Top 8 ứng dụng thay thế Excel “cực đỉnh”

Bạn biết bao nhiêu về Excel; và bạn có biết ứng dụng thay thế Excel nào đáng thử không?

Excel là một trong những ứng dụng bảng tính phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng 750 triệu người sử dụng. Công dụng chính của nó là tóm tắt dữ liệu, tổ chức, phân tích và báo cáo.

Mặc dù đây là một hệ thống dữ liệu rất hữu hiệu đối với các doanh nghiệp, nhưng nó lại tính phí người dùng- một phiên bản Excel 2016 độc lập có giá $129.99 và đăng ký tài khoản Office cá nhân là $69.99/ năm/ người dùng.

Ngoài ra, còn một điều quan trọng không kém cần lưu ý, Excel cũng có những thiếu sót nhất định; chính vì thế, Diều Hâu xin đề xuất một số lựa chọn thay thế phù hợp hơn với đại đa số người dùng.

1. Google Sheets (Miễn phí)

ứng dụng thay thế excel

Nếu đã sở hữu cho mình một tài khoản Gmail, bạn đã có quyền truy cập vào Google Sheets. Đây được xem là một đối thủ cạnh tranh “nặng ký” với Excel về cả bố cục và tính năng, bên cạnh đó còn bổ sung một vài lợi ích mà Excel không có.

Đầu tiên, các tệp của bạn trên Google Sheets sẽ được lưu trong đám mây. Nếu bạn sử dụng nhiều thiết bị cho mục đích kinh doanh, Sheets chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Thứ hai, bạn có thể chia sẻ Sheets của mình với mọi người trên Slack hoặc gửi email và thực hiện các chỉnh sửa đồng thời, cho phép cộng tác và làm việc nhóm tối ưu trong các dự án.

Cuối cùng, với Google Sheets, bạn có thể tận dụng triệt để các tính năng “hay ho” khác của Google, chẳng hạn như Google Translate, GoFinance và các chức năng Import Feed/ Import Data, cho phép bạn lấy dữ liệu trực tiếp từ URL của trang web.

2. Numbers (Miễn phí cho người dùng Mac)

thay thế excel

Chương trình này hoàn toàn miễn phí với những người dùng Macbook; và về cơ bản, đây được xem là phiên bản Excel của Microsoft dành riêng cho máy Mac. Numbers cung cấp các chức năng báo cáo và phân tích dữ liệu chất lượng cao cũng như nhiều công cụ trực quan khác.

Chương trình cũng cung cấp các mẫu được tạo sẵn, biểu đồ tròn và đồ thị, kèm theo một kho tàng thư viện với hơn 600 shape giúp biến dữ liệu của bạn thành hình ảnh, làm tăng độ sinh động cho các bài thuyết trình. Vì nó nằm trong hệ thống iOS nên bạn có thể sử dụng chương trình này trên bất kỳ thiết bị Mac nào, giúp bạn dễ dàng truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, để thu hút sự quan tâm của người dùng, Numbers cũng cho phép lưu bảng tính dưới dạng tệp Excel, tạo sự thân thuộc cho những ai đã sử dụng Excel trong một thời gian dài.

3. Thinkfree (Dùng thử 2 tháng)

thay thế excel

Giá cả: $79.99

ThinkFree cung cấp cho người dùng ba tính năng chính, tương thích với các ứng dụng văn phòng như Write, Calc và Show. Chương trình cũng cho phép bạn tạo bảng tính và bản trình bày, đồng thời cung cấp 1 GB dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí và giống như Google Sheets, việc cộng tác với đồng nghiệp trên tài liệu ThinkFree trở nên vô cùng dễ dàng.

Đáng chú ý hơn nữa, ThinkFree cho phép bạn chỉnh sửa và xem tài liệu của mình trên thiết bị di động. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện các thay đổi trên bảng tính bằng máy tính.

Ngoài ra, ThinkFree không yêu cầu người dùng cài đặt bộ ứng dụng Office.

4. Birt Spreadsheet (Miễn phí)

thay thế excel

Giải pháp thay thế Excel này đặc biệt hữu ích cho việc phân tích dữ liệu, với các tính năng bao gồm công thức trực tiếp, bảng tổng hợp, hyperlink và sắp xếp bố cục theo dữ liệu có sẵn. Birt Spreadsheet (tên gọi trước đây là Actuate e.S Spreadsheet) tự động hóa và tổng hợp việc tạo mới, duy trì và bảo mật bảng tính của bạn.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cung cấp Trình thiết kế bảng tính, tạo báo cáo để ghi nhớ công thức, định dạng, biểu đồ và kết nối dữ liệu của người dùng.

5. Zoho Sheet (Miễn phí cho nhóm 25 thành viên)

thay thế excel

Một trong những lợi thế của Zoho là dựa trên nền tảng đám mây, vì vậy bạn có thể truy cập dữ liệu của mình ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Nó cung cấp các chức năng bao gồm biểu đồ và bảng tổng hợp không thua gì Excel và bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các đuôi tệp .xlsx, .xls , .csv và .ods.

Ngoài ra, Zoho cho phép bạn chỉnh sửa đồng thời bảng tính với đồng nghiệp, giúp việc cộng tác trở nên thật dễ dàng. Cùng với các chức năng đơn giản hóa công thức và bộ lọc phân tích dữ liệu, Zoho cũng cung cấp các biểu đồ và công cụ trực quan để tạo hình ảnh thực tế cho các bài thuyết trình.

6. FreeOffice 2016 (Miễn phí)

thay thế excel

PlanMaker- tên gọi chung các tính năng trong chương trình thay thế Excel của FreeOffice- rất giống với Excel, bao gồm các định dạng, bảng tổng hợp và công cụ trực quan hóa dữ liệu phục vụ cho việc tạo bản trình bày.

Hơn nữa, các chương trình của FreeOffice tương thích với các định dạng tệp Microsoft Office, vậy nên bạn có thể chuyển đổi sang ứng dụng Microsoft mà bạn muốn. Các công cụ FreeOffice rõ ràng và dễ hiểu, hoạt động cũng khá nhanh chóng và mượt mà, ngay cả với lượng dữ liệu lớn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu tệp dưới dạng .doc, .xlsx, hoặc .ppt., bạn cần mua gói trả phí.

7. Apache OpenOffice (Miễn phí)

thay thế excel

Apache OpenOffice, được ưu ái sử dụng trên hơn 100 triệu máy tính, cung cấp phần mềm miễn phí chuyên xử lý văn bản, bảng tính, bản trình bày, đồ họa… Đây là một chương trình mã nguồn mở giúp sửa đổi chương trình để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và có thể tải xuống để làm việc trên bảng tính mà không cần đến Wi-Fi.

8. Quip (Miễn phí dùng thử)

thay thế excel

Giá cả: $30/ năm/ nhóm 5 thành viên

Nếu một nhóm làm việc của bạn cộng tác về lập ngân sách hoặc báo cáo dữ liệu, thì Quip là một công cụ vô cùng hữu ích cho phép nhóm vận hành và quản lý các bảng tính cùng một lúc. Với hơn 400 hàm, giải pháp thay thế Excel này có khả năng xử lý các dự án phức tạp và được sử dụng bởi các công ty bao gồm Facebook, CNN và Pinterest.

Nếu vẫn chưa thể quyết định, Quip cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí để bạn có thể trải nghiệm chất lượng của ứng dụng trước khi lựa chọn mua.

Xem thêm: 8 lỗi Excel thường gặp và cách khắc phục

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments