Top 7 ứng dụng thay thế Google Photo đáng để thử

Từ ngày 1/6/2021, Google Photo đã không còn cho người dùng lưu trữ không giới hạn. Vậy nên nếu đang tìm kiếm một giải pháp khác, thì hãy tham khảo ngay top 7 ứng dụng thay thế Google Photo cực kỳ hữu ích dưới đây.

ứng dụng thay thế google photo

Ba năm trước, Google ra mắt gói lưu trữ không giới hạn trên Google Photos. Chính tính năng quá hời này đã khiến nhiều người đổ xô sử dụng. Thế nhưng đến 1/6/2021, tính năng này chính thức bị khai tử.

Tuy nhiên Google cũng không quá nhẫn tâm với người dùng. Google vẫn có 15GB lưu trữ miễn phí (cùng các gói lưu trữ tính phí khác), và những tấm hình/video tải lên trước ngày 1/6/2021 thì sẽ không bị tính vào giới hạn này. Hay nói cách khác, các tệp đa phương tiện tải lên Google Photo từ 1/6/2021 trở đi mới bị tính vào dung lượng giới hạn.

Trong phần thông báo của mình, Google cũng giới thiệu những tính năng quản lý mới trên Google Photo, cho phép người dùng chọn và xóa những tệp không cần thiết, chẳng hạn ảnh bị mờ, ảnh chụp màn hình, video dung lượng lớn. Ngoài ra, Google cũng đổi tên High Quality (chất lượng cao) thành Storage Saver (tiết kiệm bộ nhớ). Mặc dù cái tên mới khiến nhiều người nghĩ rằng chất lượng hình ảnh sẽ không tốt, thế nhưng Google khẳng định hình ảnh kiểu Storage Saver vẫn đạt “chất lượng tốt tương tự”.

Một tin vui đối với người dùng điện thoại dòng Pixel của Google, đó là những tấm ảnh đăng tải từ các thiết bị này sẽ không bị tính vào giới hạn dung lượng như các thiết bị khác. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng với những tấm hình up theo định dạng High Quality (hay có tên mới là Storage Saver), tức là 16MP.

Như đã nói ở trên, Google vẫn cho bạn 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Dựa theo lịch sử đăng tải, Google sẽ ước tính và cho bạn thấy bạn còn có thể sử dụng gói dung lượng hiện tại trong bao lâu. Tính thử thì các hình ảnh chụp bằng điện thoại iPhone X đến Pixel 4 XL thì có dung lượng xấp xỉ 700KB mỗi tấm. Vậy là với 15GB bạn có thể lưu trữ khoảng 21.000 tấm hình.

Nếu các hình ảnh của bạn theo chuẩn full frame D-SLR, thì dung lượng sẽ lớn hơn, tầm 15 – 50MB mỗi tấm. Tức là 15GB thì khoảng hơn 600 tấm hình. Thử nghĩ xem, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chắc chắn có nhiều hơn 600 tấm hình. Vậy nên nếu bạn cảm thấy 15GB quá ít, thì hãy tham khảo các giải pháp lưu trữ dưới đây. Tất cả đều là những dịch vụ lưu trữ đám mây rất hữu ích và có thể tự động tải hình lên từ điện thoại của bạn.

Xem thêm: 18 thủ thuật sử dụng Google Photos vô cùng hữu ích

Gói không giới hạn có trả phí của Flickr

thay thế google photo

Gói này của Flickr có giá 59,99 USD/năm hoặc 6,99 USD/tháng. Không chỉ rẻ hơn 30 USD so với gói 2TB của Google, Flickr còn cho phép người dùng đăng tải hình ảnh ở tất cả độ phân giải (của Google bị giới hạn cao nhất 16MB).

Ngoài ra, khi đăng ký dịch vụ này của Flickr, bạn còn có thể nhận được các khuyến mãi của các phần mềm hình ảnh, bao gồm 2 tháng sử dụng miễn phí Adobe Creative Cloud Photography, 35 USD tín dụng cho sách ảnh Blurb, kèm theo phần mềm giám sát trộm cắp hình ảnh Pixsy.

Nếu đang sử dụng Microsoft Office User, hãy dùng OneDrive

thay thế google photo

Khi đăng ký dịch vụ Microsoft 365 (trước đó tên là Office 365) với giá 99 USD/năm, bạn sẽ có 1TB lưu trữ. Ngoài ra dịch vụ lưu trữ 1TB riêng lẻ có giá 69,99 SSD/năm. Với cả hai phương án này, bạn đều có thể tải về toàn bộ các phần mềm văn phòng Office, cũng như sử dụng bản web lẫn bản điện thoại của các ứng dụng kèm theo.

Ngoài ra, OneDrive có trình hiển thị ảnh rất tốt. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng đối tượng bằng trí tuệ nhân tạo. Ảnh trên điện thoại và ảnh được gắn thẻ địa lý (geotagged) sẽ được hiển thị bản đồ vị trí trong thanh bên cạnh. Bên cạnh đó, OneDrive cũng cho phép bạn chia sẻ hình ảnh cá nhân và tạo các thư viện tự động.

Nếu đang sử dụng thiết bị Apple, hãy dùng iCloud

thay thế google photo

Khi sử dụng iCloud, hệ thống sẽ tự động sao lưu tất cả hình ảnh trong điện thoại của bạn. Ngoài ra nếu điện thoại của bạn có dung lượng bộ nhớ thấp thì cũng nên sử dụng iCloud. Khi đó, các hình ảnh được tải lên iCloud dưới dạng full độ phân giải, còn trên thiết bị chỉ là phiên bản chất lượng cao vừa đủ để nhìn. Từ đó giúp giảm được dung lượng lưu trữ trên thiết bị. Tuy nhiên bản web của iCloud khá tệ, kém xa Flickr, Google hay Microsoft. Chúng thậm chí chẳng có công cụ tìm kiếm lẫn chỉnh sửa hình ảnh.

Nếu đang sử dụng Prime, hãy dùng Amazon Photos

thay thế google photo

Với gói thành viên Prime 119 USD/năm, Amazon cung cấp dịch vụ lưu trữ hình ảnh không giới hạn. Ngoài ra, bạn còn nhận được rất nhiều dịch vụ cực đỉnh khác như Amazon Prime Video, phiếu giảm giá sản phẩm trên Amazon, giao hàng trong 2 ngày và miễn phí ship. Tuy nhiên cần lưu ý là dù không giới hạn dung lượng lưu trữ hình ảnh, nhưng dung lượng lưu trữ video chỉ có 5GB.

Nếu là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hãy dùng Lightroom

thay thế google photo

Giá khá cao, 9,99 USD/tháng, cao hơn nhiều so với những phương án khác. Tuy nhiên Adobe Lightroom là công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời, kèm theo 1TB dung lượng lưu trữ đám mây. Ngoài ra dịch vụ này cũng kèm rất nhiều tính năng quản lý hình ảnh. Chẳng hạn bạn có thể tìm kiếm đối tượng bằng nhận dạng trí tuệ nhân tạo hoặc công nghệ nhận dạng khuôn mặt tự động.

Các công cụ chỉnh sửa hình ảnh trong Lightroom rất chuyên nghiệp, từ chỉnh sửa lens profile, tông màu, phân loại màu sắc, phối cảnh,… Tất cả đều trực quan trên một giao diện hiện đại. Lightroom khả dụng cho mọi nền tảng phổ biến hiện nay. Thậm chí bạn có thể sử dụng Lightroom như một ứng dụng máy ảnh trên điện thoại. Ngoài ra, nếu cần, bạn có thể nâng cấp lên gói Photography giá 19,99 USD/tháng để nhận thêm dịch vụ Photoshop và Lightroom Classic.

Nếu muốn dùng dịch vụ lưu trữ không giới hạn trên điện thoại giá rẻ nhất, hãy dùng IDrive Photos

thay thế google photo

IDrive Photos là dịch vụ sao lưu mới mẻ nhưng nhanh chóng gây sốt với giá khá hời, chỉ 9,95 USD/năm, lưu trữ tất cả hình ảnh và video ở mọi độ phân giải. Tài khoản 7 ngày sử dụng miễn phí sẽ có 1TB dung lượng. Hiện tại IDrive Photos khả dụng trên Android, iOS và iPadOS.

Tuy nhiên cần lưu ý là gói này chỉ sao lưu hình ảnh trên điện thoại. Còn nếu muốn sao lưu trên máy tính thì giá là 69,50 USD/năm cho 5TB.

Đại diện của IDrive cho biết họ đã thử nghiệm và cam kết dịch vụ sao lưu hình ảnh của họ nhanh hơn Google Drive.

Nếu muốn tổ chức hình ảnh mà không cần dựa vào dịch vụ đám mây, hãy dùng Mylio

thay thế google photo

Mylio đồng bộ hóa toàn bộ bộ sưu tập hình ảnh của bạn từ tất cả các thiết bị bằng công nghệ mạng ngang hàng và không dây. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn đồng bộ hóa với dịch vụ đám mây (chẳng hạn OneDrive).

Ứng dụng Mylio cho phép bạn sắp xếp, tổ chức hình ảnh bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt và tính năng Life Calendar. Ngoài ra Mylio cũng kèm theo các công cụ chỉnh sửa hình ảnh. Điều tuyệt vời nhất là Mylio cho phép bạn truy cập hình ảnh ngay cả khi thiết bị đang ngoại tuyến.

Về giá cả, tài khoản miễn phí cho phép đồng bộ tối đa 5000 tấm ảnh. Tài khoản Premium cho phép đồng bộ không giới hạn có giá 9,99 USD/tháng hoặc 99 USD/năm.

Nếu muốn có thêm tiện ích, hãy dùng các công cụ sao lưu online

thay thế google photo

Nếu bạn chỉ cần sao lưu hình ảnh, chứ không quan tâm đến những tính năng khác như chỉnh sửa, tìm kiếm,… thì hãy dùng các dịch vụ sao lưu online, chẳng hạn Acronis True Image và IDrive. Cả hai dịch vụ này đều cho phép bạn xem hình ảnh trên ứng dụng điện thoại lẫn website, đồng thời cũng tự động tải hình ảnh và video từ điện thoại.

IDrive không chỉ rẻ hơn Google mà còn cho bạn nhiều dung lượng hơn. Với 69,50 USD/năm, bạn đã có 3TB dung lượng lưu trữ. Còn Acronis True Image có giá thấp nhất khoảng 89,99 USD/năm cho 500GB. Tuy nhiên khi mua theo số lượng lớn sẽ rẻ hơn Google – 5TB lưu trữ của Acronis True Image có giá 284,99 USD/năm. Trong khi đó, dung lượng lưu trữ tối đa của Google chỉ là 2TB

Nếu không muốn dựa vào công nghệ lưu trữ đám mây, hãy dùng NAS

Các dữ liệu trên hệ thống lưu trữ đám mây chỉ có thể hiện hữu khi bạn tiếp tục trả phí hàng tháng, hàng năm để duy trì; hoặc khi đơn vị cung cấp vẫn còn hoạt động. Trong khi đó, giới công nghệ chứng kiến rất nhiều vụ chào sân rồi sụp đổ của nhiều dịch vụ kiểu vậy.

Vậy nên vì sao không tính đến một phương án mang tính bền vững hơn – tức là mua các thiết bị lưu trữ của riêng mình? Chẳng hạn ổ NAS, một công cụ hiệu suất cao, dung lượng cao. Bạn chỉ cần kết nối ổ này với internet để truy cập hình ảnh của mình, tiện lợi không khác gì dịch vụ lưu trữ đám mây.

thay thế google photo

Một trong những dòng NAS được yêu thích nhất là Synology DiskStation DS220j với giá 169,99 USD. Thiết bị này cho phép bạn chia sẻ video, hình ảnh, âm nhạc, và nhiều loại tệp khác. Tuy nhiên bạn vẫn cần mua và cài đặt các ổ lưu trữ thực tế (cao nhất là 32TB).

Hoặc nếu bạn chỉ muốn một thiết bị nào đó tích hợp sẵn ổ lưu trữ, thì hãy chọn Western Digital My Cloud Home, với giá thấp nhất khoảng 149,99 USD cho 300GB. Còn nếu muốn tăng cường bảo mật, hãy dùng NAS có hỗ trợ chức năng RAID. Khi đó, nếu ổ đĩa bị hỏng, bạn vẫn không bị mất hình ảnh.

Nếu không thích tất cả, thì cứ dùng Google thôi

thay thế google photo

Bạn vẫn có 15GB miễn phí, và Google không xóa những hình ảnh, video bạn đã tải lên trước ngày 1/6/2021. Nếu bạn không lưu trữ video và các hình ảnh chất lượng cực cao, thì 15GB cũng khá đủ rồi.

Và nếu 15GB chưa đủ, thì bạn có thể mua thêm các gói lưu trữ khác của Google One. Trong đó thấp nhất là 1,99 USD/tháng hoặc 19,99 USD/năm cho 100GB; 2,99 USD/tháng hoặc 29,99 USD/năm cho 200GB và 9,99 USD/tháng hoặc 99,99 USD/năm cho 2TB. Google One cũng có dịch vụ hỗ trợ và ưu đãi từ một số cửa hàng của bên thứ ba.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tìm cho mình một dịch vụ lưu trữ hình ảnh và video thật phù hợp. Các dịch vụ, thiết bị trong danh sách đều rất đa dạng về giá cả, dung lượng lẫn các tính năng, công cụ đi kèm. Vậy nên hãy dựa vào nhu cầu và túi tiền của mình để chọn ra phương án tối ưu nhất nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments