Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Shared Hosting

Sẽ rất dễ dàng để lựa chọn cho trang web của mình một gói dịch vụ shared hosting. Có rất nhiều lý do tại sao nó lại trở nên thuận tiện đến vậy. Thứ nhất là giá rẻ. Thứ hai, bạn không cần phải có nhiều kiến thức chuyên sâu để quản lí server của mình. Thứ ba, shared host có hệ thống cPanel (bảng điều khiển) đơn giản và dễ sử dụng. Nhưng tất cả những sự thuận tiện này cùng với giá thành rẻ đều có cái giá của nó. Trên thực tế, các gói Shared hosting có thể ít đáng tin cậy và ít linh hoạt hơn so với các loại hosting khác. Mọi thứ đều có 2 mặt của nó, bởi vì bạn chỉ bỏ ra một số tiền khiêm tốn để đầu tư vào dịch vụ hosting cho trang web của mình, nên chất lượng thấp hơn và giá trị cũng ít hơn mà bạn nhận được là một điều hiển nhiên. Đó là nguyên tắc cơ bản trong ngành công nghiệp hosting web. Vì vậy, trước khi bạn quyết định lựa chọn gói sản phẩm shared hosting cho website của bạn, hãy chắc chắn xem xét một cách kĩ lưỡng tất cả những ưu điểm và nhược điểm của Shared Hosting

shared hosting

 

Ưu điểm của Shared Hosting

1. Giá thành rẻ

Shared hosting có giá thành rẻ hơn so với bất kì các loại web hosting khác. Tất nhiên là trừ khi bạn muốn có một gói web hosting miễn phí. Tại sao nó lại rẻ đến vậy? Câu trả lời vô cùng đơn giản – bởi vì nguồn tài nguyên của một máy chủ duy nhất được “chia sẻ” với rất nhiều các tài khoản khác nhau. Nói chung là có khoảng 3000 tài khoản shared hosting trên mỗi một “dedicated server” (máy chủ riêng). Shared hosting sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho các công ty hosting hơn là VPS hoặc dedicated. Hầu hết những người lựa chọn dịch vụ Shared hosting đều là những người mới bắt đầu sử dụng trang web, và họ thường không có ý định hoặc khả năng sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên hệ thống hoặc là những trang web của họ mới chỉ nhận được rất ít lượng truy cập.

Nếu bạn đang sở hữu một trang web nhỏ được chạy bằng phần mềm WordPress, Joomla hoặc Drupal với lượng truy cập lên đến 5000 lần mỗi ngày, Shared hosting là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Hãy nhớ rằng, một khi trang web của bạn bắt đầu trở nên nổi bật hơn và thu hút được nhiều lượt truy cập hơn so với những người cùng sử dụng một máy chủ thì bạn chắc chắn sẽ nhận được một cuộc gọi từ công ty lưu trữ về việc lượng tài nguyên trên máy chủ đang bị bạn sử dụng quá nhiều và tài khoản của bạn sẽ cần nâng cấp/trả thêm phí. Nếu như bạn từ chối trả thêm phí hoặc nâng cấp lên gói dịch vụ cao hơn thì họ có thể sẽ khóa tài khoản của bạn.

Bạn cũng nên biết rằng các công ty lưu trữ không kiếm được lợi nhuận khi họ cho bạn đăng ký với mức giá 3,99 $ / tháng. Chỉ sau khi bạn gia hạn với họ với mức giá đầy đủ (thường $ 8,99 – đọc chữ in nhỏ) vào cuối thời hạn khuyến mãi, thì họ mới bắt đầu tự động tái thanh toán cho bạn với chi phí mỗi năm khoảng $ 110. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký vào giai đoạn khuyến mại dài nhất (thường 3 năm) cho giá trị cao nhất.

2. Thuận tiện

Bên cạnh chi phí đầu tư tương đối rẻ và phù hợp cho những người mới sử dụng, Shared hosting còn đem lại rất nhiều sự thuận tiện khác mà bạn cần phải biết. Bạn không cần phải có bất kỳ kiến thức kỹ thuật chuyên môn gì để có thể lưu trữ trang web của bạn trên máy chủ. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vì không cần phải tuyển dụng một chuyên gia IT để quản lý web hosting của bạn. Các công ty lưu trữ sẽ có trách nhiệm chăm sóc và xử lí mọi vấn đề liên quan đến kĩ thuật thậm chí họ còn giúp bạn giám sát máy chủ hiệu quả và cung cấp bảo mật tốt nhất cho trang web của bạn.

Bạn không cần phải có cơ sở dữ liệu hoặc kiến thức về PHP. Bằng cách sử dụng Fantastico hoặc Softaculous, tất cả các phần mềm làm web phổ biến, cho dù là WordPress, các diễn đàn hoặc một cửa hàng trực tuyến, có thể dễ dàng được cài đặt chỉ với một cú nhấp chuột duy nhất. Hầu hết các công ty shared hosting đều cung cấp ứng dụng này.

Mặc dù với một vài nhược điểm nhỏ sẽ được đề cập sau đây, nhưng shared hosting vẫn được xem là loại hosting phù hợp nhất cho các doanh nghiệp nhỏ mà đang có ý định thiết lập một trang web cho riêng họ. Bên cạnh đó, với sự tiến bộ nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin trong thời gian gần đây, bạn có thể được tiếp cận với những nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và dồi dào, ngay cả trên các shared hosting. Vì vậy, trong một số trường hợp, việc nâng cấp lên một loại hosting cao cấp hơn có thể là không cần thiết đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Nhược điểm của Shared Hosting

Có hai nhược điểm chính của shared hosting. Cũng giống như ưu điểm của nó, hầu hết các nhược điểm khác đều xoay quanh hai yếu tố này.

1. Resources Limited ( nguồn tài nguyên bị giới hạn)

Nguồn tài nguyên của máy chủ đều được chia sẻ cho các trang web cùng lưu trữ trên nó. Trang web của bạn chỉ là một trong số hàng trăm những loại trang web khác. Vì vậy, bạn sẽ phải cạnh tranh với các website đó để có thể có được nguồn tài nguyên tương ứng và cần thiết cho trang web của mình. Bạn có thể dễ dàng dự đoán được rằng sẽ có ít nhất một chục trang web có nguy cơ phải đối mặt với một vài vấn đề phát sinh hoặc là có thể trải qua một sự tăng vọt về lượng truy cập. Và khi làm được điều này, họ sẽ tiếp tục chiếm thêm nhiều nguồn tài nguyên có sẵn từ máy chủ. Đó là lí do tại sao trang web của bạn lại trở nên ngày càng chậm hoặc sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Vì vậy mà giá rẻ đi thường đi kèm với chi phí bổ sung. Bạn có thể bắt đầu mất đi những khách hàng tiềm năng của mình.

Nếu trang web của bạn ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều người truy cập hơn, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang máy chủ dedicated hoặc VPS để truy cập nhanh chóng và hiệu suất ổn định.

2. Những lo ngại về vấn đề bảo mật

secure-web-hosting-is-important-660x251

Một shared server không chỉ bị hạn chế về mặt tài nguyên mà còn bị giới hạn một số các tính năng. Bạn không thể cài đặt phần mềm của riêng bạn (ví dụ như phần mềm chống virus) để bảo vệ trang web.

Vì vậy, nếu bất kỳ một trong số hàng trăm trang web khác có ý định chạy một số scripts (cho dù có độc hại hay không), thì vấn đề bảo mật của bạn có thể dễ dàng bị đe dọa. Đã có vô số các trường hợp không may xảy ra. Các hacker dễ dàng thu được những thông tin bảo mật được lưu trữ ở các trang web khác trên máy chủ của họ. HIện tại, công nghệ chia máy chủ ảo đã phát triển đến mức mà họ có thể ngăn chặn hacker truy cập vào thông tin của các website khác trên cùng một server lưu trữ và không làm ảnh hưởng đến những người hàng xóm khác trên máy chủ.

3. Thiếu Customization (Tùy biến)

Các công ty shared hosting cung cấp cho bạn môi trường đầy đủ để cài đặt WordPress hoặc CMS phổ biến như: Joomla, ModX, Drupal …chỉ với cấu hình mặc định và thường không cho phép bạn chỉnh sửa các tập tin hệ thống để điều chỉnh hiệu suất của tài khoản hosting của bạn. Với Deddicated và VPS hosting bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình.

4. Bạn đang không phải là chủ sở hữu thực sự.

Tất cả các công ty lưu trữ đều có các điều khoản dịch vụ rất chặt chẽ. Một số điểm nổi bật chung:

  • Bạn sẽ bị gia hạn tự động với một mức giá đầy đủ (khoảng $ 8,99) vào cuối của thời kỳ khuyến mại.
  • Bạn chỉ có thể sử dụng shared hosting cho các trang web có liên quan đến lưu trữ tập tin. Bạn không thể tải tài liệu cá nhân của bạn thông qua FTP như là một bản sao lưu (backup).
  • Bạn sẽ bị chặn nếu cố tình tạo ra lượng truy cập lớn
  • Bạn sẽ bị tắt quyền truy cập nếu trang web của bạn có nguy cơ trở thành mục tiêu của DDOS hoặc của các cuộc tấn công tương tự.
  • Nó không bao giờ là “unlimited” (không có giới hạn). Thuật ngữ “unlimited” chỉ được sử dụng bởi các công ty hosting trong các chiến dịch quảng cáo nhằm thu hút và lôi kéo khách hàng. Một khi bạn lạm dụng không gian ổ đĩa cứng hoặc băng thông, bạn sẽ bị loại ra khỏi danh sách người sử dụng.

Tóm lược

Shared hosting thực chất là một phương pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp mới và quy mô nhỏ để có thể thiết lập sự hiện diện trực tuyến cơ bản một cách nhanh chóng. Nếu bạn không có nhiều thời gian cũng như tiền bạc, thì shared hosting là một sự lựa chọn hoàn hảo cho sự khởi đầu của bạn. Nhưng trước khi quyết định lựa chọn bất kì một gói hosting nào, bạn cần phải bỏ ra một chút thời gian để kiểm tra kĩ lưỡng các dịch vụ này ví dụ như tự tìm hiểu thông tin, đọc các nhận xét, nghiên cứu về những dịch vụ họ cung cấp hoặc chỉ đơn giản là xem danh sách của chúng tôi về những kế hoạch shared hosting tốt nhất: best shared hosting plans. Để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn thì tốt nhất bạn nên làm theo những sự hướng dẫn trên của chúng tôi.

Chúng tôi rất muốn nghe về những suy nghĩ và những trải nghiệm của bạn! Đừng quên để lại ý kiến trong các bình luận phía dưới.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments