Ưu Nhược Điểm Việc Sử Dụng Sidebar Trêng WordPress

Khi người ta tạo ra WordPress, nó rất khác so với cái bạn nhìn thấy hiện nay. Có những tiêu chuẩn về thiết kế web dường như luôn được chúng ta sử dụng nhưng đôi khi chúng ta lại nghĩ rằng liệu những tiêu chuẩn ấy có thực sự cần thiết. Một trang web chuẩn và truyền thống thường bao gồm một tiêu đề, cột nội dung, cột sidebar và footer. Những nội dung này được xem là đương nhiên và bạn sẽ thấy chúng khi bạn nhìn vào bất kì trang web nào.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì rất nhiều người thiết kế đã thẩm định những định kiến của chúng ta về thiết kế web. Thông thường, những câu hỏi này phát sinh từ một cuộc thăm dò về chủ đề chính mà tôi đã viết trong những bài đăng trên trang blog cá nhân: ý tưởng về thứ có chức năng như một bộ lọc cho tất cả các trang liên quan, đặc biệt những lựa chọn thiết kế.

Những nhược điểm của WordPress Sidebar

Đây là những nhược điểm ( hoặc ít nhất là những nhược điểm tiềm tàng) để duy trì sidebar trên trang WordPress. Tôi xin nhấn mạnh vào những nhược điểm đáng chú ý dưới đây.

Sidebar có thể gây phân tán

Nếu bạn muốn người truy cập đọc các bài post của bạn khi họ click vào đường link thì tại sao bạn lại làm họ phân tán bởi hàng triệu đường link, quảng cáo và hình ảnh… Trên sidebar của bạn?

Sidebars rất dễ bị lộn xộn

Sidebar được biết đến như là nơi để lưu trữ các công cụ không còn hữu ích hay có quá nhiều thông tin. Đặc biệt, nếu bạn có hai hoặc nhiều hơn hai sidebar trên cùng một trang web.

Tất cả những thông tin giống nhau thường sẵn có ở đâu đó trên trang web.

Hầu hết thời gian, sidebars chứa những liên kết hoặc tiêu đề cho thông tin được kết nối với hoặc có sẵn thông qua liên kết điều hướng chính trong header hoặc footer trên trang web. Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là những người truy cập trang web phải tiếp cận với một lượng thông tin trùng lặp không cần thiết.

Sidebar không thực hiện các chuyển đổi tốt lắm

Nếu bạn không có đủ thời gian để thiết kế (craft) sidebar của bạn một cách cẩn thận(về lâu dài hay trước mắt) thì nó có thể trở thành hiện thân của một trong những nhược điểm đã đề cập đến ở trên và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Ưu điểm của WordPess Sidebar

Mặt khác, có một số lợi ích từ việc duy trì một sidebar cho trang WordPress của bạn mà tôi sẽ nhấn mạnh dưới đây.

Sidebar là nơi rất lí tưởng để bạn cập nhật thông tin trên mạng xã hội, tiểu sử, mẫu đăng ký email, sản phẩm hay dịch vụ.

Như tôi đã đề cập ở trên, bạn nên hiểu rõ mục tiêu chính của trang web của bạn là gì và thiết kế mỗi trang nhằm khuyến khích độc giả hoàn thành nó. Nếu mục tiêu chính của bạn là xây dựng một cộng đồng và nhận thức về thương hiệu cá nhân thì việc sở hữu một sidebar tối ưu hóa cao là một ý kiến hay.

Sidebar – sự thuận tiện được mong đợi

Chúng quá phổ biến đến mức người dùng sẽ thấy ngạc nhiên nếu bạn không có side bar. Họ sẽ thấy khá bất tiện vì việc sử dụng sidebar ở trên các website đã trở thành thói quen. Khi loại bỏ sidebar, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng tất cả các đường link hay thông tin quảng cáo đã có sẵn trên header, footer hoặc post footer của mỗi trang.

Bởi vậy: nên hay không nên có Sidebar

Đó là một câu hỏi “bẫy”. Tôi không nghĩ rằng cái nhìn đúng đắn nhất về việc chấp nhận sidebar trên trang WordPress là nên hay không nên có sidebar mà là khi nào sidebar cần thiết và hoạt động hiệu quả, khi nào không.

Ví dụ như nếu mục tiêu chính sản phẩm hay trang dịch vụ của bạn là khiến ai đó phải mua hàng thì thực sự không cần phải có sidebar trên trang đó.

Hoặc nếu bạn đang viết một nội dung có dung lượng lớn và thực sự muốn người khác đọc thì đừng khiến họ sao nhãng bởi hàng tá thứ có thể click vào hay mà hãy khuyến khích họ tập trung vào nội dung.

Nhưng nếu bạn đang cố gắng sử dụng nội dung trên blog để xây dựng danh sách email thì việc có sidebar được tối ưu hóa cho việc tạo các đăng ký email là một ý kiến rất hay. Việc mua bán một khóa học điện tử hay xây dựng các mạng xã hội cũng tương tự như thế.

Nếu bạn đang tạo ra một sidebar tối ưu hóa và sử dụng A/B testing để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Trên dieuhau chúng tôi có sự dụng sidebar với các thông tin quan trọng như phương thức liên hệ qua mạng xã hội, những mã giảm giá và bài viết hữu ích. Một số website khác về đọc truyện online thì thường sẽ không có side bar để người đọc có thể tập trung vào nội dung. Tất nhiên là tùy trang họ sẽ đặt quảng cáo ở giữa mỗi chương truyện hoặc ở vị trí side bar nhưng thường thì những trang ưu tiên về hiển thị nội dung “của họ” hơn là quảng cáo kiếm tiền sẽ không cần sử dụng đến sidebar.

Bạn nghĩ như thế nào về điều này?

Tôi đặc biệt thích thú với việc tìm hiểu về trải nghiệm của các bạn khi dùng sidebar hay khi không sử dụng nó. Nếu bạn muốn bổ sung bất kì thông tin gì về phần tôi vừa đề cập ở trên thì hãy dùng một vài phút để chia sẽ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về 12 thủ thuật về wordpress sidebar để nhận kết quả tối đa.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

huan
huan
26/05/2022 9:08 sáng

hay