Ưu Điểm và Khuyết Điểm của WordPress Multisite

Nếu bạn đang quản lý nhiều trang web WordPress, chắc chắn bạn đã cảm thấy cần thiết để có thể quản lý tất cả các trang từ một bảng điều khiển duy nhất. WordPress có một giải pháp – đó là cài đặt WordPress Multisite . Điều này có nghĩa là bạn chỉ cài đặt WordPress một lần, và tạo ra và quản lý nhiều trang web cá nhân trên WordPress từ cài đặt WordPress đơn đó, tất cả từ một trang Admin duy nhất. Bạn không phải tìm hiểu đâu xa hơn WordPress ngoài một ví dụ về Multisite.

Việc kiểm soát do các quản trị viên trang web trên trang web cá nhân được cắt bớt, và quản trị mạng hoặc Super Admin trở thành mạnh mẽ, với quyền hạn quan trọng hơn các quản trị viên của các trang web cá nhân. Plugintheme không thể được cài đặt hoặc thay đổi bởi người quản trị trang web, và chỉ có Super Admin có thể làm điều này.

Khi nào thì KHÔNG sử dụng WordPress Multisite

Các trang web trong một Multisite hoạt động như đơn vị riêng biệt mà không ảnh hưởng đến nhau. Vì vậy, nếu tất cả những gì mà bạn muốn là một bộ sưu tập các trang web chia sẻ dữ liệu và người dùng, thế thì Multisite không phải dành cho bạn. Nếu bạn chỉ muốn trang web của bạn trông mới lạ, điều đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một plugin chuyển đổi giữa các theme. Nếu nó chỉ là có mức độ tiếp cận khác nhau cho người sử dụng khác nhau, bạn có thể hạn chế tính năng, URL liên kết hoặc người dùng chuyển đổi các menu và chỉ đơn giản bằng cách sử dụng các plugin.

Bạn nên bỏ qua WordPress Multisite nếu các quản trị viên trang web muốn có thể để thêm các theme và plugin tự do, hoặc nếu họ không muốn chia sẻ dung lượng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu. Khi bạn muốn sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hosting khác thì cũng không nên dùng WordPress Multisite.

Khi nào sử dụng WordPress Multisite

Multisite cực kỳ thuận lợi cho tổ chức nào có thiết lập thứ bậc, ví dụ như các trường đại học hoặc chính phủ với nhiều bộ phận khác nhau.

Multisite phù hợp hơn với các trang web mà hoạt động tương đối độc lập trong khu vực hoạt động riêng của nó và chia sẻ một số các nguồn tài nguyên chung.

Vì vậy, WordPress Multisite giống như một túi hỗn hợp, có cả ưu và nhược điểm, và sự cần thiết để sử dụng Multisite phải được đánh giá tùy từng trường hợp.

Ưu điểm

 • Bạn có thể quản lý các trang web cá nhân từ một bảng điều khiển duy nhất trông như thế này.

uu-nhuoc-diem-wordpress-multisite-1

 • Quản trị viên trang web cá nhân (1 phần trong multisite) có quyền tự do để quản lý các trang web của họ trong giới hạn quyền mà họ được phân.
 • Theme và plugin cần phải được cài đặt một lần và sau đó kích hoạt trên toàn bộ hệ thống. Điều này không chỉ hỗ trợ quản lý tốt hơn, mà còn giúp sử dụng không gian máy chủ hiệu quả hơn.
 • Người dùng có thể tạo blog riêng của họ trên mạng và quản lý chúng. Nếu bạn muốn nó vẫn riêng tư, bạn có thể hạn chế quyền truy cập cho người dùng.
 • Bạn có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp dịch vụ hosting cho người khác. Bạn có thể sử dụng multisite để tạo giao diện web cho họ tuy nhiên nó sẽ sử dụng chung nguồn tài nguyên hosting với bạn. Nếu bạn đang sử dụng shared hosting, thì việc này có thể có một chút khó khăn. Những blog này sẽ có các bảng riêng của họ trong cơ sở dữ liệu. Họ không có thư mục riêng của họ trên máy chủ của bạn, nhưng khi nó cập nhật phương tiện truyền thông trong mạng lưới, họ không có thư mục riêng biệt của riêng mình. Theo cấu trúc tập tin được quản lý bởi WordPress, bạn không cần phải gây rắc rối cho mình với nó.

Nhược điểm

 • Không phải tất cả các plugin sẽ làm việc trên Multisite. Bạn sẽ phải kiểm tra xem các plugin có tương thích với Multisite hay không trước khi cài đặt chúng.
 • Các trang web cá nhân không thể thêm hoặc xóa các theme và plugin. Nếu chúng có mặt trên mạng, chúng có thể được kích hoạt và vô hiệu hoá.
 • Nếu trang web hoặc máy chủ của bạn đang trải qua thời gian chết, điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các trang web trên mạng.
 • Bất kỳ lượng traffic tăng đột biến trong một trang web trên mạng nào đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ của tất cả các trang web khác trên mạng. Đây có thể là hơi quá sức để xử lý cho một người mới bắt đầu. Nếu muốn tăng tốc độc của trang web bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về 18 thủ thuật hữu ích để tăng tốc độ wordpress.
 • Không phải tất cả các gói hosting nào cũng hỗ trợ Multisite. Nhu cầu hositng sẽ tăng cho Multisite. Nếu bạn đang có gói trên các trang web mới mà tự nhiên hơn các trang web thử nghiệm, shared hosting có lẽ là đủ. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thêm một số lượng lớn các trang web, đặc biệt là các trang web có lưu lượng cao, bạn sẽ thấy rằng bạn cần phải nâng cấp các nhu cầu hosting của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WP Engine and Flywheel – cả hai đều có giá từ khoảng $30 mỗi tháng để hỗ trợ multisite.
 • WordPress multisite là một tính năng đơn giản và mạnh mẽ, nhưng trước khi bạn cài đặt nó, hãy chắc chắn nó là giải pháp phù hợp với bạn. Tách một trang web từ multisite sau đó, hoặc di chuyển các nhiều site có lẽ quá phức tạp để bạn có thể xử lý mà không cần sự trợ giúp chuyên nghiệp.
 • Nếu bạn đang xem xét multisite để quản lý nhiều trang web WordPress từ một màn hình duy nhất, có thể bạn cũng nên cân nhắc các dịch vụ quản lý với một nhà cung cấp dịch vụ như ManageWP. Đây là một dịch vụ trả phải mất phí và phục vụ các lợi ích khác như an ninh, sao lưu và nhân bản.

Cài đặt wordpress multisite

Bạn cần phải là một quản trị viên và có quyền truy cập vào hệ thống tập tin của máy chủ của bạn để có thể tạo ra một multisite. Bạn phải có đặc quyền để chỉnh sửa các tập tin và tạo ra một thư mục. Có mọi khả năng đó, ngay cả khi bạn không thoải mái với việc sử dụng code, bạn sẽ thiết lập một multisite mà không gặp phải bất kỳ cản trở nào. Nhưng kiến thức về PHP, CSS, HTML và quản lý máy chủ sẽ có ích nếu bạn gặp phải vấn đề nào đó.

Trước khi bạn bắt đầu, quyết định xem bạn muốn thêm các trang web như tên miền phụ hoặc thư mục con nào. Điều này không thể được thay đổi sau này, vì vậy hãy lựa chọn một cách cẩn thận. Về URL, điều này có nghĩa là:

 • Gán tên miền phụ khác nhau cho mỗi trang web site1.multisite.com, site2.multisite.com
 • Gán đường dẫn khác nhau cho mỗi trang web: multisite.com/site1, multisite.com/site2

Bạn cũng có thể chỉ định tên miền như multisite1.com, multisite2.com, nhưng điều này đòi hỏi phải sử dụng plugin và một số kiến thức kỹ thuật.

Vậy làm thế nào để bạn cài đặt một multisite? Tôi sẽ điểm qua các bước dưới đây bằng cách sử dụng local XAMPP.

1. Kích hoạt tính năng multisite.

 • Bước đầu tiên trong việc cài đặt một multisite là cài đặt WordPress theo cách thông thường. Tìm file wp-config trong WordPress của bạn và mở nó.
 • Xác định vị trí các cụm từ “/* That’s all, stop editing! Happy blogging. */” Ở gần cuối của tập tin. Ngay trên cụm từ này, thêm các code đơn sau:
define('MULTISITE', true);
 • Lưu file và tải lại nó trở lại máy chủ.
 • Bây giờ, bạn sẽ tìm thấy một mục “Network Setup” mới được thêm dưới phần Tools trên Bảng điều khiển của bạn.

2. Thiết lập Sub-domains và Sub directories.

 • Truy cập Tools > Network Setup và chọn giữa các Sub-domains và Sub directories.
 • Nếu bạn đang thiết lập một Sub-domains dựa trên mạng lưới , bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn, bởi vì không nhiều người trong số họ cho phép bạn thiết lập tiện ích này. Họ sẽ phải thiết lập thẻ wild DNS cho trang web của bạn. Sub directories thì không cần có quyền như vậy. Một khi bạn lựa chọn xong, nhấp vào install.

uu-nhuoc-diem-wordpress-multisite-2

 • Khi tôi sử dụng máy của mình như một self-hosted để cài đặt WordPress, sự lựa chọn của tôi đã bị hạn chế Sub-directories (đối với một máy chủ hosting, lựa chọn của Sub-domain cũng sẽ được cung cấp)
 • Nếu bạn muốn chuyển đổi một WordPress hiện có cài đặt thành nhiều site, tùy chọn các thư mục con không đáp ứng cho bạn. Bạn chỉ có thể tạo ra một mạng với tên miền phụ.
 • Một vài dòng code sẽ được tạo ra cho bạn để chèn vào file wp-config.php và trong tập tin.htacess của bạn.

uu-nhuoc-diem-wordpress-multisite-3

 • Chèn code theo hướng dẫn và lưu các tập tin, WordPress Multisite sẽ được cài đặt thành công. Để truy cập vào Bảng điều khiển Network Admin của bạn, bạn sẽ phải đăng nhập lại.

3. Tạo hoặc thêm trang web

Khi bạn đến giai đoạn này, WordPress Multisite của bạn là giống như bất kỳ trang web bình thường nào khác. Để biến nó thành một Multisite thực sự hoạt động, bạn sẽ phải tạo ra và thêm các trang web mới. Sau đây là hướng dẫn làm điều đó,

Trong Bảng điều khiển Mạng click vào My Sites > Network Admin > Sites > Add New

uu-nhuoc-diem-wordpress-multisite-4

Điền vào các thông tin chi tiết như Địa chỉ trang web, Tiêu đề, email và nhấn Add New.

Một trang mới sẽ được tạo ra.

Bạn có thể thêm nhiều trang web như bạn muốn và xem danh sách các trang web bằng cách click vào All Sites

uu-nhuoc-diem-wordpress-multisite-5

4. Kích hoạt Themes

Bạn có thể cài đặt và kích hoạt các theme trong multisite bằng một trong 2 cách – cài đặt nó trong admin Network và kích hoạt nó bằng cách chỉnh sửa trong trang web đó. Để kích hoạt theme trong phương pháp đầu tiên, tìm Themes trên Bảng điều khiển Mạng và nhấp vào Add New. Sau khi theme được cài đặt, kích Network Enable. Bây giờ các theme sẽ ngay lập tức có sẵn cho toàn bộ mạng.

Để kích hoạt theme theo phương pháp thứ hai, trong Network Admin, đầu tiên click vào trang web và sau đó vào các trang web mà bạn muốn kích hoạt các theme. Sau đó nhấp vào Edit > theme và tìm thấy những theme mà bạn muốn kích hoạt. Click vào Enable trong theme đó. Bây giờ, khi mở tab theme trong quản trị của trang web đó, bạn sẽ thấy những theme mà bạn đã thêm. Lúc này bạn có thể dễ dàng chọn theme để kích hoạt.

5. Kích hoạt Plugins

Bước cuối cùng, bạn sẽ cần phải cài đặt và kích hoạt các plugin cho multisite. Để làm điều này, tải về và cài đặt plugin giống như bạn hay làm theo cách thông thường. Nếu bạn muốn kích hoạt các plugin cho multisite sau đó, nhấp chuột vào Network Activate và các plugin sẽ được kích hoạt trên tất cả các trang web.

Nếu bạn muốn plugin hoạt động chỉ trên một trang web, tải về và cài đặt plugin trong Network Admin. Sau đó đăng nhập vào tài khoản quản trị và kích hoạt các plugin trên trang web cá nhân.

Kết luận

Vì vậy, hãy đánh giá nhu cầu của bạn, nếu cần thiết, đừng ngần ngại cài đặt multisite. Trong khi việc cài đặt wordpress multisite là khá dễ dàng, sẽ có những điều phức tạp liên quan trong quản lý. Di chuyển một multisite hoặc tách một trang web duy nhất từ một multisite có thể gây một chút khó khăn. Điều cần nhớ ở đây là “Tiến hành thận trọng”. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để cài đặt wordpress trên web host bất kỳ.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments