Ưu và nhược điểm của VPS Web Hosting

VPS  là một trong những hình thức mới của web hosting mà chỉ mới gần đây mới phổ biến. VPS là viết tắt của Virtual Private Server. VPS web hosting là một loại máy chủ dễ gây nhầm lẫn cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp khi tìm kiếm web hosting cho việc kinh doanh của họ. Lý do là vì nó thực sự là lai giữa shared hosting and dedicated hosting.

VPS Web Hosting
VPS Web Hosting

Mọi người đang nhầm lẫn bởi thuật ngữ này và không chắc chắn rằng liệu nó có phù hợp với mục đích và nhu cầu hosting web của họ. Chúng tôi sẽ xem xét để nêu ra những ưu và nhược điểm của VPS hosting để giúp bạn ra quyết định dễ dàng hơn nếu nó thích hợp với những nỗ lực của bạn.

Định nghĩa VPS Web Hosting

Một máy chủ vật lý nằm trong một trung tâm dữ liệu được sử dụng cho VPS hosting sẽ được chia thành nhiều máy chủ ảo với mức ram và băng thông riêng biệt, mỗi máy chủ ảo đó được gọi là một VPS. Chủ tài khoản truy cập vào máy chủ ảo sẽ thấy nó hoạt động như gần như một máy tính bình thường và bất kể họ làm gì trên đó như tắt máy, khởi động lại máy, cài các phần mềm có thể chọc sâu vào kernel v.v.. thì đều không ảnh hưởng đến máy chủ vật lí gốc.

Các không gian hoạt động giống như một máy chủ riêng nhưng thực tế vẫn là một phần của một máy chủ vật lý. Điểm khác biệt ở đây là nó đã được phân hạn mức cho băng thông, RAM sử dụng và không gian lưu trữ riêng và nó sẽ chỉ được phép sử dụng đến mức đó trong khi shared host thì giới hạn này không được chia ra rõ ràng dẫn đến việc người dùng trên cùng một máy chủ có thể dùng hết tài nguyên của nhau rất giống với Tragedy of the Commons. VPS web hosting là một sự lựa chọn tốt nếu như bạn cần nhiều hơn shared hosting và chưa sẵn sàng để chịu chi phí cho một dedicated hosting.

Ai sử dụng VPS Hosting?

Nhiều khách hàng hosting thích dùng VPS Web hosting bởi vì họ có nhiều quyền kiểm soát môi trường của họ hơn khi dùng shared hosting. Ngay cả khi họ không cần tất cả các tài nguyên phân bổ cho họ trong VPS, quyền kiểm soát mà họ đang nắm giữ đáng để trả thêm chi phí.

Đối với những người muốn có dedicated hosting nhưng có một chút cảnh giác với các bí quyết công nghệ cần thiết, VPS web hosting là một gói khởi đầu tốt để có được trải nghiệm lần đầu tiên. Họ có thể thử nó và tăng kỹ năng của họ.

Lợi ích của VPS hosting là gì?
Lợi ích của VPS hosting là gì?

Lợi ích của VPS Hosting là gì?

Giống như với tất cả các loại máy chủ web, đều có những ưu và nhược điểm và mỗi loại lại phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Nói chung có nhiều thuận lợi để hosting trang web của bạn trên một máy chủ riêng ảo. Bao gồm:

  • Một tài khoản hosting VPS ít tốn kém hơn so với một gói dedicated hosting.
  • Nhiều gói VPS có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bạn, do đó bạn không cần phải mất tiền cho những tính năng mà bạn ko cần.
  • Nhiều gói VPS hosting có thể mở rộng dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu sử dụng VPS với mức chi phí phải chăng và sau đó khi trang web của bạn phát triển thì dần dần tăng gói hosting để đáp ứng nhu cầu của mình. Bạn không cần phải trả tiền cho các cấu hình quá cao mà bạn chưa sử dụng đến.
  • Bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn trên VPS của bạn hơn khi làm việc với shared hosting. Bạn có thể sẽ có quyền truy cập root và khả năng sử dụng những thứ mà có thể không được cho phép trong các môi trường shared hosting.
  • Bạn có được hỗ trợ kỹ thuật tương tự như với shared hosting với hầu hết các vấn đề bạn gặp phải.
  • Bạn có thể chọn semi managed hosting, nơi nhà cung cấp xử lý một số vấn đề về bảo trì và các dịch vụ quản lý server.

Một số nhà cung cấp VPS hosting nổi tiếng và đáng tin cậy cho bạn tham khảo: Vultr, Digital Ocean, Ramnode,…

VPS Hosting có nhược điểm nào không?

VPS hosting, theo lý thuyết, là một cách tuyệt vời để có một máy chủ riêng nhưng không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, có một số vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra với VPS web hosting. Những bất lợi chính là nó đắt hơn shared hosting. Đối với các trang web mà không cần một dịch vụ hosting riêng, chi phí cho VPS sẽ khá là tốn kém. Mặc dù nó không đắt tiền như dedicated hosting, nó cũng thường đắt hơn rất nhiều so với shared hosting.

Tuy nhiên, xét theo quan điểm dịch vụ, vấn đề này có thể lớn hơn rất nhiều. Một số nhà cung cấp VPS hosting không phân bổ tài nguyên một cách hợp lý. Lý do là các nhà cung cấp hosting sẽ chỉa nhỏ máy chủ vật lí của họ ra nhiều phần hơn là họ quảng cáo. Đây là việc khá phổ biến với các hãng cung cấp hosting làm ăn chộp giật vì họ biêt rằng phần lớn khách hàng sẽ không dùng hết tài nguyên trên VPS. Tuy nhiên nếu bạn rơi vào số hiếm những người cần phải sử dụng tối đa tài nguyên server của bạn thì sẽ cần để ý điều này.

VPS Web hosting là một cầu nối tuyệt vời giữa shared hosting và dedicated hosting. Đó là lợi thế chính là khả năng hoàn toàn kiểm soát môi trường hosting như khi bạn nhận được trong một gói hosting riêng nhưng tốn ít chi phí hơn. Có một vài vấn đề bạn có thể gặp phải nếu nhà cung cấp không xử lý VPS một cách chính xác, nếu bạn có đủ khả năng chi trả cao hơn một chút, đó là một lựa chọn tuyệt vời. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách chọn nhà cung cấp vps đáng tin cậy.

Hãy đăng ký theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích, những thủ thuật về WordPress, SEO, Marketing…. hay những ebook hoàn toàn miễn phí nhé !

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments