VPS cần bao nhiêu RAM là đủ?

Muốn website chạy ổn, mượt và không tiêu lố chi phí, bạn cần phải xác định VPS cần bao nhiêu RAM là đủ.

Trên thực tế, con số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn bạn chạy bao nhiêu website với VPS (máy chủ ảo) này, website nhận bao nhiêu lượt truy cập, hoặc có bao nhiêu plugin. Dĩ nhiên chẳng có câu trả lời hoàn chỉnh cho tất cả yêu cầu này. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo những thông tin hướng dẫn dưới đây.

Trước hết, hãy tìm hiểu RAM là gì và tại sao cần xác định đúng dung lượng RAM cần thiết cho VPS.

VSP cần bao nhiều RAM

RAM là viết tắt của Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Có thể hiểu RAM là kho lưu trữ dữ liệu tạm thời mà máy tính cần để chạy các chương trình, là nơi máy tính lưu trữ dữ liệu ngắn hạn và cho phép bạn truy cập thông tin nhanh chóng.

RAM trong VPS hosting cũng hoạt động tương tự. Mỗi lần thực hiện lệnh mới, VPS cần RAM. Tất cả các công cụ trên website cũng cần RAM để chạy ổn định. Càng nhiều chương trình, càng nhiều chức năng, càng nhiều truy cập thì lượng RAM cần dùng càng lớn nếu bạn muốn website chạy mượt mà.

Nếu không có đủ dung lượng RAM, website sẽ ì ạch. Trong khi đó, có quá nhiều dung lượng RAM dư thừa cũng chẳng giúp ích gì, chỉ khiến bạn trả nhiều tiền hơn. Vậy nên việc xác định đúng dung lượng RAM cần thiết cho VPS là cực kỳ quan trọng.

1. Đối với server và website cá nhân

Nếu bạn chỉ cần quản lý một website hoặc một server thông qua VPS hosting, thì khoảng 1 – 2GB RAM là ổn. Thậm chí nếu website nhẹ và không có nhiều traffic thì bạn còn có thể chọn phương án dùng shared hosting.

2. VPS cần bao nhiêu RAM cho WordPress blog

WordPress là nền tảng xây dựng website quen thuộc hiện nay. Nếu bạn đang sở hữu một website hay blog cơ bản, nhỏ, nhẹ, thì bạn chỉ cần RAM tầm 256MB. Hoặc shared hosting cũng phù hợp. Ngay cả khi cài đặt WordPress trên máy chủ riêng của mình, thì shared hosting vẫn có thể phát huy tác dụng.

Còn nếu website WordPress của bạn sử dụng nhiều plugin, thì các yếu tố này đều cần root access (quyền truy cập gốc). Khi đó bạn cần hướng đến một gói hosting VPS cơ bản.

Đối với một website WordPress có nhiều plugin, có nhiều lượt truy cập, tổ chức nhiều tính năng, thì 2GB RAM sẽ phù hợp hơn.

3. VPS cần bao nhiêu RAM cho website thương mại điện tử

Bất kỳ website nào liên quan đến các khoản thanh toán hàng ngày thì cũng cần chú ý đến vấn đề bảo mật. Vậy nên nếu bạn có ý định xây dựng một cửa hàng online, thì hãy cân nhắc lựa chọn các gói hosting riêng thay vì shared hosting.

Và dung lượng RAM tối thiểu cũng tầm 2GB. Thậm chí nếu website lớn, nhận hàng triệu lượt xem thì hãy hướng đến tầm 4GB RAM hoặc 8GB RAM.

4. VPS cần bao nhiều RAM để lưu trữ hình ảnh online

Một trong những công dụng khác của VPS là lưu trữ hình ảnh online. Và tính năng này đặc biệt hữu ích cho các thợ chụp hình. Dù bạn có thể lưu trên các nền tảng đám mây, chẳng hạn Google Drive, DropBox hay Mediafire, tuy nhiên VPS vẫn giúp bạn truy cập nhanh chóng và bảo mật hình ảnh.

Trung bình để lưu trữ hình ảnh thì cần khoảng 521MB RAM. Còn đối với thợ chụp hình chuyên nghiệp, thì các gói hosting lên đến 2GB sẽ phù hợp hơn.

5.VPS cần bao nhiêu RAM cho server chơi game

Game thủ cũng có thể dùng VPS để chơi game online. Tuy nhiên để đảm bảo chơi mượt mà không giật, dung lượng RAM cần thiết lên đến 3 – 4GB.

6. VPS cần bao nhiều RAM cho dịch vụ bán hosting

Nếu bạn xây dựng website cho khách hàng và vận hành các website này trong VPS của bạn, thì dung lượng RAM cần thiết cũng nhiều hơn so với việc host một website riêng lẻ.

Thêm vào đó, vì là website của bên khác, bạn cũng chẳng nắm được tốc độ phát triển, vậy nên cứ “thủ sẵn” dung lượng RAM lớn là tốt nhất. Khuyến khích bạn nên sử dụng 8GB RAM.

7. VPS cần bao nhiều RAM cho VPN cá nhân

Một trong những ưu điểm lớn nhất của VPN so với các share hosting chính là độ bảo mật cao hơn. Vậy nên nếu bảo mật là tiêu chí lớn nhất của bạn, thì hãy cân nhắc đến việc xây dựng một VPN cho riêng mình.

Hay nói cách khác, xây dựng một VPN cá nhân, bạn có thể kết nối vào các wifi công cộng ở quán cà phê, sân bay,… nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư và an toàn.

Nếu chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân, thì VPS với khoảng 1GB RAM là ổnv. Nếu kết nối nhiều thiết bị hơn, bạn cần cân nhắc mở rộng dung lượng RAM.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ xác định được dung lượng RAM cần thiết cho VPS của mình. Bạn có thể  tham khảo thêm bài viết ưu nhược điểm của VPS hosting để hiểu rõ hơn về loại hosting vô cùng mạnh mẽ này nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments