Website đa ngôn ngữ: Chuyện chưa kể về gã khổng lồ bí ẩn

Dù có đến hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày nhưng Google, Facebook lại không phải là những website có nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới. Vậy “ngôi sao” nào đã “vượt mặt” cả Facebook, Google trong cộng đồng website đa ngôn ngữ?

Đâu là website nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới?

Không phải website tìm kiếm lớn nhất Google. Không phải mạng xã hội thông dụng nhất Facebook. Cũng không phải trang thương mại điện tử lớn nhất Amazon. Càng không phải là cổng thông tin bách khoa toàn thư huyền thoại Wikipedia. Vị trí số một trong cộng đồng website hỗ trợ nhiều ngôn ngữ nhất thế giới thuộc về Jehovah’s Witnesses .

Top 5 website đa ngôn ngữ - số liệu thống kê tính đến năm 2019
Top 5 website hỗ trợ nhiều ngôn ngữ nhất – Số liệu thống kê tính đến năm 2019

Website tôn giáo này hiện có nội dung được viết bởi 676 ngôn ngữ khác nhau. Số lượng ngôn ngữ của Jehovah’s Witnesses thậm chí bằng tất cả số lượng ngôn ngữ của các trang thông tin vị trí thứ 2, thứ 3 … cộng lại. Cụ thể, Wikipedia hỗ trợ 303 ngôn ngữ, Google hỗ trợ 149 ngôn ngữ, và Facebook có 108 ngôn ngữ.

Nếu tính thêm định dạng ngôn ngữ cho các tài liệu download, số lượng ngôn ngữ cho tất cả các loại nội dung của website Jehovah’s Witnesses lên tới 941 ngôn ngữ. Trang thông tin về tôn giáo, sức khỏe này thậm chí còn có nội dung được viết bởi những dòng ngôn ngữ cực kì hiếm thấy như Adyghe, Zazaki.

 

Chỉ số ấn tượng của website nhiều ngôn ngữ nhất thế giới
Chỉ số ấn tượng của website nhiều ngôn ngữ nhất thế giới

Những con số về hiệu năng của website có nhiều ngôn ngữ nhất này thật sự cũng rất ấn tượng. Chỉ trong tháng 9 năm 2020, Jehovah’s Witnesses có đến hơn 172,5 triệu lượt truy cập. Thời gian thăm trang trung bình (average visit duration) lên đến hơn 8 phút. Trung bình mỗi độc giả sẽ dành thời gian để đọc đến hơn 8 trang. Jehovah’s Witnesses được ước tính có giá trị khoảng 559 triệu USD và có doanh thu quảng cáo 59.000 USD/ngày (tương đương hơn 1.3 tỉ VNĐ/ngày).

Website đa ngôn ngữ ngày càng được ưa chuộng?

Tất nhiên, Jehovah’s Witnesses chỉ giữ ngôi quán quân về số lượng ngôn ngữ. Xét về các chỉ số thông dụng như: thời gian trung bình thăm trang, số trang ghé thăm, tỉ lệ thoát trang…, Jehovah’s Witnesses vẫn còn khá khiêm tốn so với các đại gia công nghệ như Google, Youtube, hay Facebook… Đây vẫn là những chỉ số căn bản để đánh giá hiệu quả của kênh website dù là ở tập đoàn lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay các startup.

Top 7 websites có lượng truy cập cao thế giới.
Top 7 website có lượng truy cập cao thế giới. Và tất nhiên các website này đều hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Không thể phủ nhận rằng các website đa ngôn ngữ được đón nhận bởi rất nhiều độc giả. Một minh họa cực kì trực quan là trang bách khoa toàn thư Wikipedia, có đến hơn 290 ngôn ngữ, thường được độc giả đọc tham khảo nhất. Theo dữ liệu thống kê, trong 150 website hàng đầu thế giới, 25 website đầu bảng hỗ trợ trung bình 61 ngôn ngữ/ website. Con số này gần gấp đôi số ngôn ngữ trung bình mà 150 website này hỗ trợ.

Đáng chú ý, trong top 25 website đa ngôn ngữ hàng đầu thế giới, có rất nhiều các đại gia trong lĩnh vực công nghệ như Google, Facebook, Microsoft, Cisco Systems, Siemens, và Adobe. Điều này cho thấy website đa ngôn ngữ ngày càng “được lòng” những “ông lớn” công nghệ.

Kết luận

Website đa ngôn ngữ là xu hướng đang lên vì đem lại rất nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp cũng như thương hiệu cá nhân. Việc chuẩn bị một website đa ngôn ngữ sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường thế giới với chi phí hợp lý.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments