Windows Me và thất bại của Microsoft 20 năm về trước

Vào đầu thế kỷ 21, không chỉ đối mặt với sự cố phần mềm Y2K, người dùng Windows còn trải qua “nỗi sợ hãi” mang tên Windows Me.

1. Windows Me: Một sự “cải lùi” của Microsoft

Từng được trang PCWorld (một trong những website chuyên về máy tính nổi tiếng nhất đầu thế kỷ 21) đặt tên châm biếm là “Windows Mistake Edition (Windows bản đầy lỗi)”, có lẽ cũng dễ hiểu khi người dùng cảm thấy vô cùng thất vọng về hệ điều hành “đầy lỗi” này của Microsoft.

Trước đó, vào 17/2/2000, Microsoft đã tung ra Windows 2000. Đây có thể được xem là một sự thành công bị lãng quên một cách phí phạm bởi Windows 2000 thực sự là một trong những hệ điều hành 32-bit tốt nhất dành cho doanh nghiệp vào thời điểm ấy. Windows 2000 được phát triển dựa trên Windows NT, công nghệ vẫn được sử dụng cho Windows 10 ngày nay.

Windows Me và thất bại của Microsoft 20 năm về trước

Và 7 tháng sau đó (cụ thể là ngày 14/9/2000), Windows Millennium Edition (hay còn được gọi là Windows Me) chính thức được trình làng. Đây là hệ điều hành được tạo ra để phục vụ người dùng là những hộ gia đình. Windows Me dựa trên hệ điều hành tiền nhiệm là Windows 98 SE. Song, Windows Me lại là hệ điều hành có vòng đời quá ngắn ngủi khi bị thay thế bởi Windows XP vào ngày 25/10/2001, tức sau chỉ hơn 1 năm. Vậy tại sao Windows Me gặp thất bại? Microsoft đã sai ở đâu?

2. Được kỳ vọng rất nhiều nhưng lại gây thất vọng quá lớn

Ban đầu, Windows Me được phát triển như là một bản nâng cấp dành cho Windows 98 SE (Second Edition). Theo lời quảng cáo từ Microsoft, Windows Me sẽ biến chiếc máy tính của người dùng trở thành một thiết bị giải trí đa phương tiện với Windows Media Player 7 và Windows Movie Maker. Gã khổng lồ xứ Redmond còn hứa hẹn Windows Me rất dễ sử dụng, trải nghiệm người dùng được cải thiện thông qua các wizard mới. Ngoài ra, trải nghiệm thiết lập mạng trong gia đình cũng được kỳ vọng sẽ dễ dàng hơn với Windows Me.

Windows Me được tích hợp một vài tính năng từ Windows 2000 có thể kể đến như:

  • System Restore: Tính năng giúp khôi phục các tập tin hệ điều hành về trạng thái tốt nhất trước đó, sau này còn được biết đến là khôi phục Windows.
  • System File Protection: Tính năng bảo vệ các tập tin hệ thống quan trọng, tránh bị chỉnh sửa.

Điểm nhấn về tính năng của Windows Me còn đến từ việc loại bỏ DOS “thực”, giúp máy tính khởi động nhanh hơn. Nhưng, chính điều này lại là “con dao hai lưỡi” khi nó sẽ khiến thiết bị của người dùng kém tương thích với các phần mềm hỗ trợ DOS cũ.

Windows Me và thất bại của Microsoft 20 năm về trước

Với những người dùng vốn đã quen thuộc với Windows 98 nổi tiếng, hệ điều hành cải tiến của Windows 98 SE lại không gây ấn tượng quá nhiều. Không chỉ bởi độ ổn định cực kỳ kém, Windows Me còn khiến người dùng phải ái ngại trước mức giá “trên trời” vào thời điểm ấy. Liệu có ai đủ can đảm để bỏ ra 209 USD cho một bản hoàn chỉnh (hoặc 109 USD cho bản nâng cấp) của Windows ME? Tại sao người dùng phải từ bỏ hệ điều hành Windows 2000 đang ổn định để sử dụng Windows ME?

3. Một bản thu gọn của Windows 98 SE nhưng quá nhiều lỗi!

Mặc dù các bản Windows 9x (gồm Windows 95, 98) bị chỉ trích vì thiếu ổn định, nhưng Windows Me thậm chí còn tệ hơn cả hai người đàn anh. Phóng viên Dan Tynan của trang PCWorld còn “tuyên dương” hệ điều hành này là một trong những 25 sản phẩm công nghệ tệ nhất mọi thời đại.

Đến thời điểm hiện tại, lý do khiến Windows Me gặp những lỗi như màn hình xanh (BSOD), tự khởi động lại hệ thống khi System Restore hoạt động không ổn định… vẫn còn chưa được làm rõ. Dù vậy, một số người dùng còn “đổ thêm dầu vào lửa” khi báo cáo rằng Windows Me còn gặp vấn đề liên quan đến khả năng hỗ trợ phần cứng trên những hệ thống với cấu hình nhất định.

Windows Me và thất bại của Microsoft 20 năm về trước

Mặc dù vậy, những lỗi trên lại ít ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, vì họ được khuyến khích sử dụng Windows 2000 trên các máy trạm. Windows 95 hay 98 đều được làm ra cho cả những hộ gia đình và doanh nghiệp. Thế nhưng, khi Microsoft có sự phân biệt giữa doanh nghiệp và hộ gia đình thì có một điều chắc chắn rằng, những bản Windows dành cho hộ gia đình (như Windows Me) sẽ kém ổn định hơn.

Dù ra mắt sau, Windows Me lại kém ổn định hơn Windows 2000 hay Windows 98. Phải chăng đây là sự “cải lùi” đến từ Microsoft?

4. “Cơn thèm khát” Windows 2000

Quả thực, Microsoft đã có quyết định sai lầm khi không sử dụng công nghệ Windows NT trên hệ điều hành Windows Me. Những người đã quá bực bội hay đã nghe nói quá nhiều điều không hay về Windows Me đều không thể chờ đợi Microsoft khắc phục. Thế là họ có một quyết định cực kỳ táo bạo: mua Windows 2000 Professional (bản dành cho doanh nghiệp) với mức giá lên đến 319 USD cho bản đầy đủ (hoặc 219 USD khi nâng cấp từ Windows 98/95). Bản Windows này thậm chí đắt hơn Windows Me đến 110 USD. Điều này cho thấy người dùng của Microsoft đang rất “thèm khát” một bản Windows ổn định.

Windows Me và thất bại của Microsoft 20 năm về trước

Thậm chí, nhiều người còn chuyền tay nhau những chiếc đĩa Windows 2000 lậu (được sao chép từ bản gốc tại những nơi họ làm việc) với mong muốn được sử dụng một bản Windows ổn định, kể cả có bất hợp pháp đi chăng nữa. Với nhiều người dùng, điều này phần nào có thể thông cảm được bởi suy cho cùng, họ đã bỏ ra một số tiền quá lớn để mua Windows Me – một bản cập nhật vô dụng, kém ổn định.

Và nếu như không sở hữu những chiếc đĩa Windows lậu hay không có đủ tiền để mua bản gốc, người dùng sẽ mày mò, tìm đến Linux. Dù Linux ở thời điểm đó chưa thực sự nổi tiếng và cài đặt rất phức tạp, nhưng ít ra nó còn ổn định hơn hệ điều hành Windows Me.

5. Windows XP: Cách sửa sai tuyệt vời của Microsoft

Rất may, người dùng không phải chờ quá lâu để đón nhận tin vui từ Microsoft, khi gã khổng lồ phần mềm cho ra mắt Windows XP vào ngày 25/01/2001. Với hệ điều hành mới, Microsoft đã chính thức đặt dấu chấm hết cho mớ “hỗn độn” mà Windows Me tạo ra.

Vẫn dựa trên nền tảng Windows NT, Windows XP mang đến một trải nghiệm người dùng ổn định hơn. Đồng thời, hệ điều hành này cũng có một giao diện thân thiện hơn, có những tính năng giải trí đa phương tiện của Windows Me và tương thích tốt với các ứng dụng mà người dùng thường gặp lỗi trên Windows 2000. Đặc biệt, cả người dùng là hộ gia đình lẫn doanh nghiệp đều được trải nghiệm bản Windows XP có độ ổn định như nhau, dù bản Home và Professional có một vài tính năng khác biệt.

Windows Me và thất bại của Microsoft 20 năm về trước

Dù vậy, Windows XP không phải là không có lỗi, nghiêm trọng là đằng khác. Vô số các lỗ hổng bảo mật được phát hiện ra và tình trạng này chỉ chấm dứt khi Windows XP Service Pack 2 ra mắt. Nhưng dù có lỗi nghiêm trọng thế nào, Windows XP vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người dùng trên toàn cầu, thậm chí một bộ phận người dùng không muốn lên Windows 7 chỉ để được ở lại với Windows XP.

Có thể nói, Windows Me là một hệ điều hành “có số phận hẩm hiu” nhất từng được Microsoft tạo ra. Kể cả khi bạn muốn quay trở lại “thời xưa cũ” với các hệ điều hành Windows trên nền DOS, Windows 98 vẫn là sự lựa chọn tốt hơn so với Windows Me.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments