Sự khác biệt giữa Windows và Linux Hosting

Nếu bạn đang có ý định tìm một hosting chất lượng, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các server có sẵn hệ điều hành Windows hoặc Linuxs cho bạn lựa chọn. Nhiều người có thắc mắc rằng, vậy sự khác biệt giữa Windows và Linux hosting là gì? Cái nào tốt hơn?

Nếu bạn đang hỏi tôi là lựa chọn tốt nhất, thì điều đó phụ thuộc vào những gì bạn cần. Sau đây tôi sẽ nêu ra những sự khác biệt giữa Windows và Linux Hosting cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

windows và linux

Đâu là sự khác biệt giữa Windows và Linux?

Đầu tiên cả 2 hệ điều hành đều hỗ trợ truy cập máy chủ bằng – FTP, một phương thức phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên Linux có hỗ trợ telnet và ssh giúp bạn thực hiện một số lệnh hay sửa đổi trực tiếp trên máy chủ. Đa số đều có thể chỉnh sửa ở máy tính cá của mình rồi dùng FTP, telnet, ssh để tại lên server.

Hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau – Cả hai hệ điều hành đều hỗ trợ các ngôn ngữ PHP, Perl, CGI và ASP. Nhưng bạn sẽ thấy ở hệ điều hành Linux, còn Windows sẽ đi kèm với ColdFusion, ASP và .NET (Cả 2 hệ điều hành cũng đều hỗ trợ ColdFusion)

Các ứng dụng hỗ trợ trên Windows hosting Các ứng dụng hỗ trợ trên Linux hosting
– ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x
– PHP & MySQL for Windows Server
– MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008
– ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail
– POP3/SMTP/Webmail
– FTP, HTTP File Manager
– Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions
– CGI Scripting In Perl & C,…
– PHP, Perl, Python
– MySQL
– SSH Access
– Protected Directories
– POP3/SMTP/IMAP/Webmail
– FTP, HTTP File Manager
– FrontPage Extensions
– CGI-Bin

Tương tự với cơ sở dữ liệu cả 2 đều hỗ trợ My SQL, nhưng nếu dùng Access hay MS SQL bạn sẽ cần Windows hosting. Ngay cả bạn dùng một ngôn ngữ lập trình thì trên 2 hệ điều hành cũng có các cú pháp khác nhau

Ví dụ: Trong trong Linux bạn dùng “/” để phân chia các thư mục, còn với Windows dùng dấu ngược lại “\”. Tốt nhất là dùng “/” đều được cả 2 hỗ trợ.

Tính bảo mật – Về bảo mật mọi người thường nhận xét rằng Windows thường dính nhiều lỗi bảo mật hơn, nhưng điều này không chính xác. Thực tế cả 2 đều có số lỗi như nhau, nhưng Linux thường được vá lỗi nhanh hơn vì tính miễn phí và nguồn mở của mình. Các Windows hosting thường được vá lỗi khi có các Service Pack mới

Ngoài ra vấn đề bảo mật còn phụ thuộc rất nhiều vào nhà quản trị mạng, nếu bạn có đầy đủ những kiến thức và phương án đề phòng thì dùng hệ điều hành nào cũng an toàn như nhau.

Nếu muốn bán có thể tìm hiểu thêm về: Hướng Dẫn Bảo Mật WordPress Toàn Tập – Từng Bước Một (2017)

Vậy lựa chọn nào là tốt nhất?

Bạn đã có câu trả lời rồi chứ. Việc lựa chọn hệ điều hành phụ thuộc vào các chức năng mà nhà cung cấp đưa ra, hơn là hệ điều hành họ sử dụng. Tuy nhiên nếu website bạn xây dựng yêu cầu một ngôn ngữ nhất định nào đó, hãy cân nhắc việc lựa chọn hệ điều hành phù hợp.

Cuối cùng thì người dùng không quan tâm bạn sử dụng hệ điều hành Windows hay Linux đâu, nội dụng của website mới chính là điều họ quan tâm đến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết cơ bản giữa 2 hệ điều hành này

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments