Wix và WordPress – Cái nào tốt hơn? (Ưu và nhược điểm)

Bạn đang không biết nên chọn Wix và WordPress để xây dựng trang web của mình? Mặc dù WordPress là nền tảng tạo trang web phổ biến nhất trên thế giới nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất cho người dùng. Wix cũng là một công cụ phổ biến khác cho phép bạn dễ dàng tạo một trang web. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Wix và WordPress và làm nổi bật những ưu và khuyết điểm của từng loại. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn quyết định nền tảng nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

Wix và WordPress

Lưu ý: Bài viết này so sánh giữa Wix và WordPress ( WordPress.org không phải với WordPress.com). Xin vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa self-hosted WordPress.org và WordPress.com.

Chúng tôi đã so sánh trên năm khía cạnh:

  • Chi phí
  • Dễ sử dụng
  • Thiết kế
  • Linh hoạt
  • Thương mại điện tử

1. Giá cả và chi phí

Chi phí xây dựng trang web là yếu tố quan trọng khi bạn cân nhắc để lựa chọn nền tảng phù hợp. Chi phí thiết kế và lập trình trang web của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ so sánh giá cả của Wix và WordPress để lựa chọn được nền tảng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Wix

Với Wix tạo trang web hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nó có hai nhược điểm chính đối với nó. Đầu tiên, các quảng cáo mang nhãn hiệu Wix sẽ xuất hiện ở đầu và cuối trang web của bạn. Thứ hai, bạn không thể sử dụng tên miền riêng cho trang web của mình, do đó địa chỉ trang web của bạn sẽ là: username.wix.com/sitename

Ngoài ra, gói cơ bản sẽ không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Google Analytics, Favicons, Thương mại điện tử, v.v. Để xóa quảng cáo và nhận các tính năng bổ sung, bạn sẽ phải nâng cấp lên một trong các gói cao cấp mà nó cung cấp

Mỗi gói cao cấp của Wix có giới hạn hosting và bandwidth khác nhau. Bạn có thể trả hàng tháng hoặc chọn gói trả hàng năm.

TheDevKit Kho Theme + Plugin chất lượng, không virust, 100% nguyên gốc giá rẻ

WordPress

Mã nguồn mở WordPress có sẵn miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng. Vậy tại sao WordPress lại miễn phí và nó yêu cầu gì?

Với WordPress bạn cần có domain và hosting của riêng bạn. Có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress mà nên chọn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn hosting WordPress hosting tốt nhất.

Tùy thuộc vào ngân sách mà sử dụng gói hosting cơ bản với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như HawkHost với chi phí 2,99$/tháng ( nếu bạn thanh toán 24 tháng)

Nếu ngân sách của bạn cho phép hãy sử dụng VPS của Vultr chỉ với 5$/tháng, hiện mình đang dùng gói này và thấy khá ổn.

Chi phí để tạo trang web WordPress sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng các plugin và theme WordPress cao cấp . Tuy nhiên, có rất nhiều plugin và theme miễn phí mà có thể sử dụng để giảm chi phí. Bạn nên sử dụng plugin để thêm bất kỳ tính năng nào vào WordPress của mình mà không cần nâng cấp gói hosting của mình.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn trong bài viết “chi phí xây dựng một trang web WordPress” .

Kết luận

WordPress đánh bại Wix trong so sánh về chi phí này, nó có nhiều gói hosting đa dạng từ nhiều công ty cung cấp khác nhau. Chi phí phụ thuộc vào tài nguyên mà bạn cần sử dụng và được tự do sử dụng website WordPress của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.


2. Dễ sử dụng

Đa số những người mới bắt đầu không muốn dành quá nhiều thời gian để học các kỹ năng mới. Cả Wix và WordPress đều cho phép bạn tạo các trang web mà không cần code.

Wix

Wix có các công cụ để xây dựng trang web hiệu quả và dễ sử dụng. Nó cung cấp một giao diện kéo và thả đơn giản mà bạn có thể chọn bất cứ thành phần nào trong trang web của mình và chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG

Bạn có thể kéo và thả các thành phần vào bất cứ nơi nào trên trang web của mình, sắp xếp lại mọi thứ trên trang của bạn, viết nội dung và thêm phương tiện. Nhiều người mới bắt đầu sẽ thấy tính năng này thật tuyệt vời vì họ không cần phải code.

WordPress

WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và tùy chỉnh theme cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Tuy nhiên, theo mặc định, không có Page Buider kéo và thả có sẵn cho WordPress .

Để có được toàn quyền kiểm soát giao diện, người dùng sẽ phải làm quen với các phần khác nhau như navigation menus, customizer, visual post editor, v.v. Điều này có nghĩa là WordPress yêu cầu người mới bắt đầu cần có chút kiến thức.

Mặt khác, có hàng ngàn theme giúp việc tùy chỉnh trở nên dễ dàng.

Phần kết luận

Về khía cạnh này rõ ràng Wix chiếm ưu thế hơn. Người dùng không cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hoặc cài đặt bất kỳ plugin nào trước khi họ bắt đầu xây dựng trang web.

Mặt khác, với WordPress, người dùng cần phải hiểu những điều cơ bản về WordPress và có thể cần phải cài đặt các plugin để xây dựng trang web.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các WordPress page builder WordPress mạnh mẽ khác như BeaverBuilder, Elementor, WPBarkery. Chúng nhanh nhạy, và đa dạng hơn so với Wix.


3. Thiết kế và bố cục

Thiết kế và bố cục trang web đóng một vai trò rất quan trọng. Người tạo web cần một thiết kế không chỉ đẹp mắt, mà còn thân thiện với người dùng và làm cho thương hiệu của họ trở nên nổi bật. Vậy Wix và WordPress có gì khác nhau?

Wix

Wix đi kèm với hơn 500 template được tạo sẵn để bạn lựa chọn. Tất cả các thiết kế của Wix đều được viết bằng HTML5. Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn, bạn có thể tùy chỉnh thêm thiết kế trang web của mình, thay đổi bố cục và sắp xếp lại các mục sao cho phù hợp.

Có các thiết kế có sẵn cho mọi loại web. Các mẫu được chia thành các danh mục như kinh doanh, thương mại điện tử, sở thích, nghệ thuật và thủ công, cá nhân, v.v.
Một bất lợi lớn là một khi bạn đã chọn mẫu, bạn không thể thay đổi nó. Bạn có thể sửa đổi và tùy chỉnh nó theo ý muốn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn, nhưng bạn không thể chuyển sang mẫu khác.

WordPress

Có hàng nghìn giao diện miễn phí và trả phí. Các theme miễn phí đi kèm với sự hỗ trợ hạn chế. Theme trả phí thường cung cấp nhiều tính năng hơn và đi kèm với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp.

TheDevKit Kho Theme + Plugin chất lượng, không virust, 100% nguyên gốc giá rẻ

Giao diện WordPress có sẵn cho các trang web cá nhân nhỏ đến các trang web thương mại điện tử chuyên biệt. Hầu hết các chủ đề đều có tùy chọn tùy chỉnh được tích hợp sẵn của riêng chúng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm bằng cách sử dụng các theme và plugin của bạn.

Người dùng có thể tải xuống các theme miễn phí từ thư mục WordPress.org. Đối với theme trả phí, có một số theme trả phí như Themify, CSSIgniter, StudioPress, … Xem danh sách các theme bán hàng tốt nhất.

Hơn nữa, bạn có thể thuê một nhà phát triển hoặc học cách tạo ra một theme hoàn toàn đặc biệt cho riêng công ty của mình.

Kết luận

WordPress có nhiều giao diện và template hơn so với Wix. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giao diện hoặc tùy chỉnh mà không có bất kỳ hạn chế nào.


4. Plugin và App

Plugin và app là các tiện ích mở rộng của bên thứ ba để sử dụng với nền tảng của mình thêm nhiều tính năng hơn. Wix gọi đó là App và trong WordPress, chúng được gọi là plugin.

Hãy so sánh các app và plugin có sẵn trên Wix và WordPress có gì khác biệt.

Wix

Wix đi kèm với gần 200 ứng dụng mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Các ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng như thêm biểu mẫu liên hệ, thư viện, nhận xét, danh sách email, v.v.

Hầu hết các ứng dụng đều miễn phí hoặc có phiên bản lite. Các ứng dụng khác yêu cầu thanh toán hàng tháng và thay đổi giá. Mặc dù có một bộ sưu tập các ứng dụng hạn chế nhưng chúng cũng bao gồm hầu hết các tính năng phổ biến.

WordPress

Hiện tại, có hơn 55.000+ plugin miễn phí có sẵn trong thư mục plugin WordPress.org. Ngoài ra còn có các plugin cao cấp.

Sẽ có các plugin để đáp ứng mọi mục đích của bạn (contact form, SEO, membership hay online course) .

Làm bất cứ thứ gì bạn thích với WordPress. Có rất nhiều plugin miễn phí và trả phí có sẵn để bạn tùy biến website của mình.

Kết luận

WordPress cũng dễ dàng đánh bại Wix ở khía cạnh này. Mặc dù thư viện ứng dụng của Wix đang phát triển, nhưng nó vẫn còn hạn chế trong khi người dùng WordPress có rất nhiều lựa chọn.


5. Thương mại điện tử

Bán hàng trực tuyến là một tính năng quan trọng mà hầu hết người mới bắt đầu tìm kiếm. Hãy xem Wix và WordPress xây dựng website bán hàng cái nào tốt hơn

Wix

Wix cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các gói trả phí. Điều này có nghĩa là nếu không nâng cấp lên gói trả phí thì người dùng có gói miễn phí không thể chạy cửa hàng Thương mại điện tử trên Wix. Với WixStores, bạn chỉ có thể thanh toán bằng PayPal hoặc Authorize.net.

Có một vài ứng dụng của bên thứ ba giúp bán hàng trực tuyến, nhưng những ứng dụng đó sẽ khiến bạn mất nhiều tiền hơn vì phí hàng tháng của chúng. Chưa kể bạn có cổng thanh toán và chức năng bị giới hạn.

WordPress

Với WordPress điều đó rất dễ dàng để tạo ra cửa hàng trực tuyến bằng cách sử dụng WooCommerce , hiện đang hoạt động 42% của tất cả các cửa hàng thương mại điện tử trên thế giới. Ngoài ra còn có rất nhiều các plugin thương mại điện tử khác có sẵn cho WordPress sử dụng để bán hàng hóa, dịch vụ, sự kiện, đăng ký, và nhiều thứ khác.

Hầu hết các plugin thương mại điện tử cho WordPress có các chủ đề chuyên dụng riêng và có rất nhiều chủ đề được thiết kế đặc biệt để làm việc với các plugin đó.

Phần kết luận

Trong phần so sánh Wix và WordPress này rõ ràng WordPress lại dành chiến thắng. Nếu bạn muốn xây dựng một cửa hàng trực tuyến thích hợp và sẵn sàng cho sự phát triển, thì WordPress cung cấp sự linh hoạt, tự do và nhiều lựa chọn hơn.

Tóm lược

WordPress vượt trội hơn so với Wix. Trong khi Wix cung cấp một trình xây dựng trang web dễ sử dụng thì với WordPress bạn có thể thực hiện được nhiều hơn trong thời gian dài. Xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của chúng tôi, để có thể hiểu hơn về WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn so sánh Wix và WordPress và thấy được ưu và khuyết điểm của từng loại .

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi Diều Hâu để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé !

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

9
Trả Lời

avatar
3 Chủ đề bình luận
6 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
5 Tác giả
Duy AnhDuyTrọng TấnTee teeGu Công Nghệ Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
Gu Công Nghệ
Đọc giả

Ở Việt Nam chắc chắn dùng WordPress rồi, rất ít người dùng Wix

Tee tee
Đọc giả

Wix miễn phí và khá hay, sao ít người dùng thế nhỉ

Duy
Đọc giả
Duy

Mình đang định làm 1 trang web bán mỹ phẩm online , không biết chọn Wix hay WorkPress sẽ tiếc kiệm chi phí và tối ưu hơn .

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!