WordPress lưu hình ảnh ở đâu trên Website

Đã bao giờ bạn tự hỏi WordPress lưu trữ những hình ảnh trên trang web của bạn ở đâu chưa? Rất nhiều người mới bắt đầu sử dụng đã hỏi chúng tôi về cách WordPress lưu trữ hình ảnh và họ có thể làm gì để sắp xếp thư viện ảnh của mình hiệu quả hơn và cách ngăn ngừa trộm ảnh trong WordPress. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn WordPress lưu hình ảnh ở đâu và như thế nào nhé.

WordPress lưu hình ảnh ở đâu

WordPress Lưu hình ảnh ở đâu?

WordPress cung cấp sẵn một hệ thống để quản lý các tệp tin đa phương tiện mà bạn đăng tải lên như hình ảnh, video, nhạc, tài liệu,… Hệ thống này cho phép bạn đăng tải, quản lý, chỉnh sửa và xóa các tệp tin từ thư viện đa phương tiện của WordPress.

medialibrarywp

Trong cài đặt mặc định, WordPress lưu trữ tất cả những hình ảnh và tập tin đa phương tiện đã tải lên vào thư mục /wp-content/uploads/ trên máy chủ của bạn. Tất cả những gì bạn đang tải sẽ được sắp xếp trong một thư mục theo trình tự tháng hoặc năm, trước khi tải lên bạn cũng nên nén ảnh lại để giảm dung lượng của ảnh bằng 6 WordPress Plugins Nén Ảnh Tốt Nhất Hiện Nay

Ví dụ, tất cả các tệp tin đa phương tiện được đăng tải vào tháng 3 năm 2016 sẽ được lưu trữ trong:

  • /wp-content/uploads/2016/03/

Bạn có thể xem các thư mục này bằng cách sử dụng FTP client để kết nối với trang WordPress của mình.

ftpviewuploadsdir

WordPress cũng thêm một số thông tin về hình ảnh mà bạn đã đăng tải trong cơ sở dữ liệu. Thông tin này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu dưới định dạng mục đăng kèm bài viết trên bảng quản lý.

attachment-posttype

Ngoài ra,WordPress lưu thông tin này trong bảng nhập liệu bài viết khi bạn chèn hình ảnh vào posts/pages hay bất cứ định dạng bài viết riêng nào của bạn.

Khi bạn đặt hình ảnh đại diện, tức là ảnh thumbnails, WordPress sẽ lưu thông tin này như một thẻ khai báo _thumbnail_id và lưu trữ nó trong cơ sở dữ liệu của bảng nhập liệu bài viết.

thumbnailid

FTP client sẽ giúp bạn xóa các tệp tin từ máy chủ, nhưng không xóa được các tệp tin từ cơ sở dữ liệu WordPress. Những hình ảnh này sẽ vẫn xuất hiện trên trang web của bạn dưới dạng những hình ảnh bị vỡ.

Tương tự, nếu bạn xóa những thứ liên quan đến ảnh hay các tệp tin đa phương tiện đã tải lên thì WordPress cũng sẽ ngưng hiển thị chúng trên thư viện đa phương tiện, kể cả khi tất cả hình ảnh đó vẫn tồn tại trên máy chủ.

Thay đổi cách WordPress lưu trữ những hình ảnh và tệp tin đa phương tiện

Trong cài đặt mặt định, WordPress không cho phép bạn thay đổi vị trí đăng tải từ trình quản trị. Điều duy nhất bạn có thể thay đổi là tắt sắp xếp theo tháng và năm cho các thư mục bằng cách đi tới trang Settings >> Media.

uploadsdirectoryorg

Chỉ cần bỏ chọn ‘Organize my uploads into month- and year-based folders và lưu thay đổi là xong. WordPress sẽ bắt đầu thực hiện lưu trữ trực tiếp các tệp tin của bạn vào thư mục /wp-content/uploads/

Những người dùng WordPress chuyên nghiệp có thể sử dụng thư mục đăng tải riêng thay cho vị trí đã được mặc định. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi vị trí tải lên mặc định của các tệp tin đa phương tiện trên WordPress nhé.

Sắp xếp hình ảnh trên WordPress

WordPress không cho phép bạn sử dụng các thư mục riêng khi đăng tải hình ảnh của mình. Điều này làm cho người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc sắp xếp các hình ảnh vào các thư mục theo một cấu trúc nhất định.

Tuy nhiên, bạn có thể gắn thẻ hình ảnh để sắp xếp lại các tệp tin đa phương tiện đăng tải trên WordPress.

Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được WordPress đã lưu trữ hình ảnh trên web của bạn ở đâu. Bạn cũng có thể tìm đọc thêm hướng dẫn về cách tìm các hình ảnh không mất phí bản quyền dành cho trang WordPress của mình đấy.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments