WordPress Theme Framework Là Gì Và Ưu Nhược Điểm Của Nó

Gần đây, một trong những người dùng hỏi chúng tôi câu hỏi WordPress theme framework là gì? Trước khi trả lời câu hỏi ấy, chúng tôi đã thực hiện một cuộc tìm kiếm nhanh chóng, và kết quả thật đáng ngạc nhiên. Không có một bài viết toàn diện nào giải thích một WordPresstheme framework là gì.

Đa số các bài báo là trang web liệt kê các WordPress theme framework miễn phí hàng đầu hoặc các bài so sánh WordPress theme framework vv. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm tốt nhất có thể để trả lời những câu hỏi như WordPress theme framework là gì, nó gồm những loại nào, tại sao người ta sử dụngWordPress theme framework, những thuận lợi và bất lợi của việc sử dụng một theme framework, bạn có nên sử dụng một theme framework hay không, và cuối cùng lựa chọn của chúng tôi cho các theme framework tốt nhất WordPress là gì.

genesis-banner

WordPress theme framework là gì?

Thuật ngữ WordPress theme framework thường đề cập đến một thư viện code được sử dụng để tạo thuận lợi cho sự phát triển của một giao diện. Trước đây, WordPress có một số vấn đề quan trọng với cách làm thế nào để các theme được phát triển và duy trì. Không có cách nào tốt để nâng cấp giao diện WordPress mà không bị mất tất cả các lựa chọn tùy chỉnh. Không có cách nào để ngăn chặn việc sao chép và dán các đoạn code với chức năng tương tự trong tất cả các theme. Trong khi hai vấn đề này là một vấn đề đối với một người dùng bình thường, chỉ với một vài lý do, chúng có thể trở thành thảm họa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận ra rằng đoạn code mà bạn đã sử dụng trong tất cả các theme có vấn đề về bảo mật? Thậm chí quan trọng hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu theme này được công khai phát hành cho người khác để tải về và tùy chỉnh. Vâng, đó là sự hỗn loạn sắp xảy ra. Vì vậy đội ngũ kỹ thuật của WordPress và cộng đồng đã quyết định để sửa chữa các vấn đề nêu trên bằng cách giới thiệu các khái niệm về Parent Theme and Child Theme.

wordpress child theme trong wordpress theme framework

WordPress theme frameworks được dự định sử dụng như một theme mẫu mà tất cả các chức năng ở trong đó. Sau đó các nhà phát triển có thể tạo ra một theme con để có thể tùy chỉnh mà không ảnh hưởng đến cấu trúc ban đầu của framework. Điều nay cho phép quản lý dễ dàng, nơi mà tất cả chức năng mới được tập trung lại một chỗ. Nếu như đội ngũ phát triển quyết định thay đổi chức năng nào đó trong WordPress, hoặc tìm được bất kỳ lỗi nào trong theme framework, thì công việc của họ vô cùng đơn giản là thay đổi đoạn code đó mà không ảnh hưởng tới những chức năng của child theme. Phương pháp này giúp cho framework của website hoàn toàn ổn định.

Có các loại WordPress theme framework nào?

Chỉ có một framework là miễn phí và số còn lại phải trả tiền …. Có những framework là hoàn toàn kéo thả như Headway – trao quyền cho người sử dụng để tạo ra tất cả qua giao diện dễ dùng mà không cần bất kỳ kiến thức về code. Còn có các framework là pseduo-drag drop như Pagelines và Thesis. Những framework cho phép người dùng kéo và thả phần pre-define (tương tự như cách các WordPress widget làm việc). Rõ ràng là bất cứ ai đều có thể định nghĩa các phần tùy chỉnh bằng cách sử dụng hook và bộ lọc có sẵn được cung cấp bởi các framework. Framework theme có đầy đủ các tùy chọn. Themify và hầu hết những loại khác đều sử dụng thể loại này. Cuối cùng, có những WordPress theme framework được xây dựng cho các nhà phát triển để có được một khởi đầu mà không có sự lộn xộn như Genesis của StudioPress.

Tại sao người ta sử dụng WordPress theme frameworks?

Lý do chính là để tăng tốc độ lập trình. Theme framework làm giảm đáng kể thời gian phát triển. Thời gian phát triển được cải thiện bởi vì tất cả các theme framework cung cấp rất nhiều chức năng và tùy biến cho các lựa chọn, vì vậy người dùng không phải tự code mọi thứ. Những tính năng có thể trong khoảng từ (chức năng kéo-thả, thanh trượt, các công cụ SEO, và nhiều hơn nữa). Thay vì tạo ra một theme từ đầu và thay đổi tất cả các tập tin, tạo theme con có thể đơn giản như việc tạo ra một tập tin style.css mới và tùy chỉnh một vài chức năng bằng cách sử dụng tập tin functions.php.

Ưu và nhược điểm của theme framework là gì?

Giống như với hầu hết mọi thứ, khi sử dụng theme framework đều có những lợi thế và bất lợi. Chúng ta hãy phân tích cả hai khía cạnh này.

ưu nhược điểm của wordpress theme framework

Ưu điểm

  • Cộng đồng – theme framework phổ biến nhất có một cộng đồng rất lớn sau nó. Điều này làm cho việc có được đáp án câu hỏi hỗ trợ dễ dàng hơn nhiều .
  • Dễ dàng phát triển – Như chúng tôi đã đề cập trước đó sử dụng một theme framework có thể làm giảm đáng kể thời gian phát triển và làm cho mọi việc dễ dàng hơn trong dài hạn.
  • Tích hợp chức năng – Theme framework đi kèm với built-in widget và các chức năng bổ sung.
  • Code Quality – theme framework thường được xét duyệt, vì vậy nó có nhiều khả năng để làm theo tất cả các chức năng một cách tốt nhất.
  • Nâng cấp – Khả năng nâng cấp mà không bị mất bất kỳ chức năng của các theme con là một điểm cộng lớn.

Nhược điểm

  • Thời gian nghiên cứu – Hầu hết các framework có hook và các bộ filter riêng của họ. Để tận dụng toàn bộ sức mạnh của framework này, bạn phải tự làm quen của các biệt ngữ cụ thể framework. Vì vậy, các theme con đầu tiên mà bạn làm sẽ tốn nhiều thời gian hơn vì bạn phải tốn thời gian để học hỏi.
  • Code không cần thiết – Framework đi kèm với rất nhiều các chức năng có sẵn mà bạn có thể không sử dụng. Đây không phải là một vấn đề lớn bởi vì nó không trực tiếp ảnh hưởng đến bạn.
  • Giới hạn của Framework – Framework thường có giới hạn. Đôi khi để đạt được siêu tùy chỉnh, bạn có thể phải ghi đè lên các file gốc hoặc gửi một bản chưa hoàn chỉnh để chờ các bản cập nhật trong tương lai.
  • Giá – Hầu hết các framework theme không miễn phí. Có cả một khoản lệ phí một lần hoặc một khoản phí hàng năm để nhận được cập nhật và hỗ trợ.

Bạn có nên sử dụng một Theme Framework?

Mặc dù phải tốn thời gian nghiên cứu, và tốn thêm một chút cho phí, theo ý kiến của chúng tôi, bạn nên sử dụng một theme framework. Ngoài ra, chúng giúp giảm thiểu thời gian phát triển. Nó cho phép bạn theo chuẩn công nghiệp. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có được sự hỗ trợ lớn từ nhóm phát triển cũng như những người khác – một phần của cộng đồng.

Lựa chọn của chúng tôi

Diều Hâu sử dụng Genesis Framework

Có cả tấn WordPress theme frameworks có sẵn. Diều Hâu được cung cấp bởi Genesis framework của StudioPress. Nó là một framework tuyệt vời để phát triển. Không cồng kềnh như những framework khác với nhiều lựa chọn. Bạn nhận được chỉ là những gì bạn cần. Nó tương tác tốt với hầu hết các plugin khác. Và dĩ nhiên bạn sẽ phải biết về lập trình để tạo một theme con cho framework này.

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên xem xét sử dụng một framework như Headway Theme. Họ có một giao diện kéo-thả cho phép bạn tạo ra các trang web sử dụng một giao diện trực quan.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một WordPress theme frameworks là gì, và quyết định mình có nên sử dụng nó hay không. Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi quên mất điều gì đó, sau đó xin vui lòng cho chúng tôi biết trong các bình luận nhé. Nếu bạn đang sử dụng một framework trên trang web của bạn, thì hãy để lại bình luận bên dưới rằng framework đó là gì nhé. Tại sao bạn thích sử dụng framework đó. Chúng tôi rất mong muốn được nghe câu trả lời của bạn.

Về tác giả

Diều Hâu

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment ở dưới nhé, mình sẽ trả lời hết tất cả.

Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
  Đăng ký  
Thông báo về

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!