WordPress và Blogger – Cái Nào Tốt Hơn

Chúng tôi thường được hỏi bởi người mới sử dụng là tại sao họ nên sử dụng WordPress thay vì các dịch vụ viết blog miễn phí như WordPress.com hoặc Blogger? Diều Hâu là trang web sở hữu những thông tin hữu ích nhất cho những người mới sử dụng WordPress, vì vậy rõ ràng rằng chúng tôi thiên về WordPress hơn những nền tảng viết blog khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm một sự so sánh giữa WordPress và Blogger để giúp bạn quyết định cái nào là tốt hơn với nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra tất cả ưu và nhược điểm của cả WordPress và Blogger, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất khi cân nhắc sử dụng WordPress hay Blogger làm nền tảng cho trang web của bạn.

WordPress và Blogger

Quan trọng: Xin lưu ý rằng đây sự so sánh này là giữa self-hosted WordPress.org với Blogger, không phải giữa WordPress.com với Blogger. Xin vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa self-hosted WordPress.org miễn phí với blog WordPress.com miễn phí.

1. Quyền sở hữu

Blogger là một dịch vụ viết blog được cung cấp bởi gã khổng lồ của lĩnh vực công nghệ Google. Nó miễn phí, an toàn mọi lúc, và khá đủ để xuất bản những thứ bạn muốn trên trang web. Tuy nhiên, nó không thuộc sở hữu của bạn. Google vận hành dịch vụ này và có quyền đóng cửa, hoặc kết thúc truy cập của bạn tới nó ở bất cứ lúc nào.

Với WordPress, bạn sử dụng một WordPress hosting để vận hành trang web của riêng bạn. Bạn được tự do để quyết định bạn muốn vận hành nó trong bao lâu và khi nào bạn muốn kết thúc nó. Bạn sở hữu tất cả các dữ liệu của bạn, và bạn kiểm soát thông tin nào bạn sẽ chia sẻ với một bên thứ ba bất kì. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mua hosting nào phù hợp và chất ượng bạn có thể tham khảo bài viết hosting nào phù hợp với website của bạn.

2. Kiểm soát

Blogger là một dịch vụ điều chỉnh tinh tế với các công cụ rất hạn chế để bạn có thể các nhiệm vụ cụ thể trên trang web của bạn. Những điều bạn có thể làm trên blog blogspot của bạn bị giới hạn, và không có cách nào cho bạn có thể mở rộng chúng để đáp ứng nhu cầu.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể dễ dàng mở rộng nó để thêm các tính năng mới. Có đến hàng ngàn WordPress plugin cho phép bạn chỉnh sửa và mở rộng bộ tính năng mặc định ví dụ như thêm một cửa hàng vào trang web của bạn, tạo danh mục đầu tư, v.v.

Khi so sánh WordPress vs Blogger cho các trang web kinh doanh thì WordPress dễ dàng là giải pháp lâu dài tốt nhất cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nào.

WordPress và Blogger cái nào kiểm soát tốt hơn

3. Diện mạo

Blogger mặc định chỉ cung cấp một bộ giới hạn các mẫu để sử dụng. Bạn có thể thay đổi màu sắc và bố cục của những mẫu này bằng các công cụ đi kèm, nhưng bạn không thể tạo ra những bố cục của riêng bạn hoặc tạo ra những biến đổi. Có một số mẫu Blogger không chính thức có sẵn, nhưng những mẫu đó thường có chất lượng rất thấp.

Có tới hàng ngàn các WordPress theme miễn phí và trả phí cho phép bạn tạo ra các trang web chuyên nghiệp. Một theme WordPress phù hợp cho mọi loại trang web. Không quan trọng trang web của bạn là về vấn đề gì, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều theme chất lượng cao mà dễ dàng để sửa đổi và tùy chỉnh. Nếu bạn đang sử dụng WordPress cho website của mình, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến làm thế nào thay đổi giao diện WordPress phù hợp.

4. Khả năng chuyển đổi

moving

Chuyển đổi trang web của bạn từ Blogger sang một nền tảng khác nhau là một nhiệm vụ phức tạp. Có một nguy cơ rõ ràng rằng bạn sẽ mất đi thứ hạng SEO của trang web, thành viên…. Mặc dù Blogger cho phép bạn xuất nội dung, dữ liệu của bạn sẽ ở lại trên những máy chủ của Google trong một thời gian rất dài.

Sử dụng WordPress, bạn có thể chuyển đổi trang web của bạn tới bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể chuyển đổi trang web WordPress của bạn đến một hosting mới, thay đổi tên miền, hoặc thậm chí chuyển đổi trang web của bạn sang các hệ thống quản lý nội dung khác. Tuy nhiên việc chuyển đổi này sẽ ảnh hướng đến thứ hạng của website, bạn nên tham khảo hướng dẫn chi tiết làm thế nào thay đổi tên miền không ảnh hưởng đến SEO

Ngoài ra nếu bạn so sánh WordPress và Blogger về SEO thì WordPress đưa ra cách có thuận lợi cho SEO hơn.

5. Sự an toàn

Khi sử dụng Blogger, bạn có thêm lợi thế của nền tảng an toàn mạnh mẽ của Google. Bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý các nguồn tài nguyên của máy chủ của bạn, bảo vệ blog của bạn, hoặc tạo ra các bản dự phòng.

WordPress khá an toàn, nhưng vì nó là một giải pháp self hosted thì bạn phải có trách nhiệm bảo mật và dự phòng. Có rất nhiều WordPress plugin giúp cho việc đó trở nên dễ dàng hơn với bạn. Tham khảo 10 tweak bảo mật WordPress hữu ích để bảo vệ website một cách án toàn nhất.

6. So sánh khả năng hỗ trợ của WordPress và Blogger

WordPress và Blogger - cái nào hỗ trợ tốt hơn

Blogger có một số trợ giúp sẵn có . Họ có một tài liệu rất cơ bản và các diễn đàn của người dùng. Vì thế trong việc hỗ trợ, những sự lựa chọn của bạn là rất hạn chế.

WordPress có một hệ thống hỗ trợ cộng đồng rất tích cực. WordPress sở hữu tài liệu trực tuyến, những diễn đàn cộng đồng, và những chatroom IRC nơi bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ người sử dụng WordPress có kinh nghiệm và những lập trình viên. Ngoài hỗ trợ cộng đồng, có rất nhiều công ty cung cấp hỗ trợ có phí cho WordPress.

Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về làm thế nào yêu cầu hỗ trợ một cách lịch sự từ WordPress.

7. Tương lai

Blogger đã không có bất kỳ bản cập nhật lớn trong một thời gian rất dài. Chúng tôi đã thấy Google khai tử các dịch vụ phổ biến của họ như Google Reader, Adsense for feeds, và khả năng sụp đổ của FeedBurner. Tương lai của Blogger phụ thuộc vào Google, và họ có quyền kết thúc nó bất cứ khi nào họ muốn.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở có nghĩa là tương lai của nó không phụ thuộc vào một công ty hoặc cá nhân nào. Nó được phát triển bởi một cộng đồng các lập trình viên và người dùng. Hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới, hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu phụ thuộc vào nó. WordPress có một tương lai sáng lạn và ổn định.

Chúng tôi hy vọng so sánh giữaWordPress và Blogger này giúp bạn hiểu được những ưu và khuyết điểm của từng bên để giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn. Để tìm hiểu thêm về WordPress, chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về 5 hạn chế về wordpress.com mà bạn nên biết.

Về tác giả

Diều Hâu

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment ở dưới nhé, mình sẽ trả lời hết tất cả.

6
Trả Lời

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
3 Chủ đề bình luận
3 Trả lời chủ đề
3 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Bình luận nóng nhất
4 Tác giả
Duy AnhTuấn AnhDương Việt DuyQuang Tác giả bình luận gần đây

  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Thông báo về
Quang
Đọc giả
Quang

Cảm ơn bạn về chia sẻ hữu ích, mình là ng ko bit gì về lập trình. Mình muốn lập website để bán hàng. Vậy nên dùng nền tảng nào?
Many thanks

Dương Việt Duy
Đọc giả

Trước kia mình thường dùng bloger để làm site vệ tinh, nhưng bây giờ kể cả site vệ tinh cũng không được hiệu quả cho lắm, nhưng nếu có nội dung độc đáo mình nghĩ bloger vẫn là một lựa chọn vì nó free

Tuấn Anh
Đọc giả
Tuấn Anh

ad cho hỏi. Mình muốn làm trang web quảng cáo về dịch vụ mình làm thì nên dùng blogger hay wordpress. Và Vì sao mình nên chọn ạ? Cảm ơn!

Pin It on Pinterest

Share This

Share this post with your friends!