Hướng dẫn xác thực hai bước với Google Authenticator

Gia tăng bảo mật cho các tài khoản của bạn trên Internet là việc vô cùng cần thiết. Phương pháp an toàn và dễ thực hiện hơn cả chính là sử dụng hình thức xác thực hai bước. Qua đó, bạn có thể tránh rủi ro trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xác thực 2 bước một cách đơn giản nhất với ứng dụng Google Authenticator.

1. Xác thực hai bước là gì? Tác dụng như thế nào?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về xác thực hai bước chúng ta cùng nhìn lại thói quen hàng ngày một chút nhé. Chắc hẳn bạn đọc đang dùng một hoặc nhiều dịch vụ trực tuyến như Gmail, Facebook,… Mỗi lần đăng nhập, các hệ thống sẽ yêu cầu tài khoản và mật khẩu. Điều đó đồng nghĩa, về mặt lý thuyết chúng ta chỉ cần tài khoản và mật khẩu là có thể đăng nhập và sử dụng.

Việc này hoàn toàn bình thường và hệ thống nào cũng đều yêu cầu như vậy. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là vì một lý do nào đó mà bạn vô tình để lộ tài khoản và mật khẩu thì người khác cũng có thể dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của bạn. Điều này quá nguy hiểm, nhất là khi nhiều người có thói quen đặt mật khẩu đơn giản cho dễ nhớ như ngày sinh, năm sinh,… Vậy có cách nào để ngăn chặn được tình trạng này không?

May mắn là có. Xác thực hai bước chính là phương pháp được sinh ra để khắc phục nhược điểm này. Nói một cách dễ hiểu, với xác thực hai bước dù cho bị lộ mật khẩu thì người có được mật khẩu đó cũng gần như không thể truy cập được vào tài khoản của bạn. Điều này là bởi bước đăng nhập bằng mật khẩu chỉ là bước đầu tiên, sau đó còn cần phải nhập một dãy số khác ở bước hai mới có thể hoàn tất quá trình xác minh. Thêm vào đó, dãy số thứ hai này thì chỉ có chính chủ mới biết được mà thôi. Đây chính là lý do tại sao nó được gọi là xác thực hai bước.

Về cơ bản, phương pháp này tạo cho các dịch vụ bạn sử dụng (Gmail, Facebook…) 2 bước nhập mật khẩu. Bước 1 là mật khẩu thông thường và bước 2 tạm gọi là mật khẩu bí mật. Chỉ có chủ tài khoản mới biết mật khẩu thứ 2. Và để xác minh xem ai đích thị là chủ tài khoản đó thì các nhà phát triển dịch vụ đã tạo ra một ứng dụng. Nó sẽ được gán với một số thiết bị “bất ly thân” của chủ tài khoản. Thông thường là các thiết bị di động.

Sau khi nhập mật khẩu ở bước 1, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu ở bước 2. Mật khẩu lần này được sinh ra ngẫu nhiên từ ứng dụng trên thiết bị di động đó. Để tránh bị lọt thông tin thì mật khẩu ở bước 2 này là một dạng mật khẩu tạm chỉ có tác dụng trong vòng 15 – 30 giây. Do đó, dù bạn có bị lộ mật khẩu nhưng vẫn có điện thoại trong tay thì kẻ gian cũng khó mà truy cập tài khoản của bạn được.

2. Hướng dẫn xác thực hai bước với Google Authenticator

Ứng dụng xác thực hai bước mà chúng tôi muốn đề cập đến ở bài viết này là Google Authenticator. Có rất nhiều ứng dụng xác thực hai bước trên Internet nhưng Diều Hâu lựa chọn Google Authenticator vì đây là một ứng dụng miễn phí do chính gã khổng lồ công nghệ Google phát hành. Ngoài ra, nó được sử dụng nhiều nhất trên các dịch vụ Internet hiện nay, được phát triển trên cả hệ điều hành AndroidiOS.

Các bước chi tiết để cài đặt và sử dụng ứng dụng:

  • Bước 1: Tìm và tải Google Authenticator về điện thoại

Tuỳ vào hệ điều hành của thiết bị di động đang sử dụng là Android hay iOS mà bạn có thể tìm kiếm trên CH Play hay App Store với cụm từ “Google Authenticator”, hoặc bạn có thể tải về theo hai đường link dưới đây:

Lưu ý: Bạn hãy chọn đúng ứng dụng do Google phát hành nhé. Tìm được rồi thì các bạn tiến hành cài nó vào thiết bị di động như các ứng dụng bình thường khác.
  • Bước 2: Sử dụng Google Authenticator

Không phải dịch vụ nào bạn đang sử dụng cũng hỗ trợ hình thức xác thực hai bước. Thông thường, những ứng dụng lớn và nổi tiếng như Gmail hay Facebook sẽ áp dụng hình thức này. Do đó, để kiểm tra dịch vụ bất kỳ có sử dụng hình thức xác thực hai bước này hay không, bạn có thể vào phần Cài đặt và tìm đến mục Bảo mật. Nếu như trong đó có phần Xác thực hai bước thì dịch vụ đó có hỗ trợ.

Để phù hợp với đại đa số người dùng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức cài đặt và sử dụng Google Authenticator với dịch vụ phổ biến nhất, chính là Gmail của Google.

Đầu tiên, bạn truy cập vào tài khoản Gmail. Dưới đây là hình ảnh giao diện trang Gmail quen thuộc, thực hiện nhấn chọn vào biểu tượng tài khoản ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn Quản lý Tài khoản Google.

Sau khi bấm chọn Quản lý Tài khoản Google, bạn sẽ thấy trang như hình dưới đây. Lúc này bạn nhấn chọn Bảo mật ở menu bên trái màn hình.

Tiếp theo bạn chọn đến phần Xác minh 2 bước như ảnh bên dưới:

Sau khi chọn Xác minh 2 bước, Google sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu của Gmail đó một lần nữa. Lúc này, bạn nhập lại và được chuyển đến giao diện cài đặt Xác minh 2 bước. Bạn kéo chọn đến phần Ứng dụng Authenticator như hình dưới đây và kích chọn Cài đặt.

Lúc này hệ thống sẽ hỏi bạn cài đặt ứng dụng trên Android hay iPhone. Tuỳ vào thiết bị di động sử dụng mà bạn lựa chọn tương ứng nhé.

Hệ thống sẽ hiển thị ra một mã QR Code và yêu cầu bạn quét mã vạch để cài đặt. QR Code này được dùng để kết nối giữa Ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại và Gmail.

Tiếp theo bạn thực hiện mở ứng dụng Google Authenticator đã cài đặt ở bước 1 trên điện thoại và làm theo hướng dẫn trong hình dưới đây. Bạn nhấn vào dấu (+) như hình bên trái -> chọn Scan barcode.

Sau khi chọn Scan barcode, bạn hướng camera của điện thoại lên phần mã QR Code được hiển thị ở bước trên. Sau khi quét xong, ứng dụng điện thoại hiển thị tài khoản Gmail đó của bạn, thì ở phần thiết lập Authenticator trên máy tính bạn chọn Tiếp theo. Lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã gồm 6 chữ số được hiển thị trên ứng dụng. Bạn mở ứng dụng lên và tiến hành lấy mã.

Ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại iPhone, bạn chọn phần tài khoản Gmail đang cài đặt và lấy mã này.

Lưu ý: Đây chỉ là mật khẩu tạm thời nên nó có thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 10 – 15 giây thôi, do đó bạn phải nhập nhanh, nếu hết hạn thì bạn phải lấy lại mã khác để nhập.

Thực hiện dán mã vừa sao chép vào trường bên dưới.

Sau khi nhập xong, bạn chọn Xác minh. Nếu thành công thì hệ thống sẽ hiển thị như hình dưới đây.

Như vậy là việc cấu hình xác thực 2 bước đã hoàn tất rồi. Tương tự các lần tiếp theo, sau khi nhập mật khẩu đăng nhập, hệ thống yêu cầu mật khẩu xác thực 2 bước thì bạn chỉ cần vào ứng dụng Google Authenticator để lấy mã và sử dụng ngay.

Lưu ý: Bạn không nên cho người lạ mượn điện thoại, vì sẽ vô cùng nguy hiểm nếu người đó lấy được mã xác thực và đăng nhập vào tài khoản nhằm đánh cắp thông tin hay dữ liệu quan trọng của bạn.

Internet phát triển kéo theo đó là sự xuất hiện của những cuộc tấn công mạng. Đa phần chúng đều đến từ sự bất cẩn của người dùng. Google Authenticator không phải là một ứng dụng có thể ngăn chặn 100%, nhưng nó có thể giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro bị rò rỉ thông tin. Qua bài viết hướng dẫn xác thực 2 bước với ứng dụng Google Authenticator này, hy vọng bạn sẽ có thể chủ động bảo vệ mình trước những sự cố đáng tiếc nhé.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments