Làm Thế Nào Xây Dựng Danh Sách Email Trong WordPress

Việc xây dựng danh sách email là một chủ đề nóng giữa các bloggers và các chủ kinh doanh nhỏ. Gần như mọi chuyên gia sẽ bảo bạn nên xây dựng một danh sách email, nhưng phần lớn lại quên không nhắc đến các câu hỏi phổ biến như là một danh sách email là gì? Tại sao lại phải xây dựng danh sách email? Làm thế nào để xây dựng danh sách email trong WordPress?.. Trong hướng dẫn về email marketing 101 này, chúng tôi sẽ nhắc đến mọi khía cạnh của các bản tin email và WordPress. Việc này bao gồm mọi thủ thuật cơ bản đến nâng cao, các dịch vụ, plugins, các mẹo bí mật được khuyên dùng để tăng các tỷ lệ opt-in và nhiều hơn nữa.

emailmarketing101

 

Một danh sách email là gì?

Một danh sách email bao gồm các địa chỉ email của các người dùng mà đã đăng ký một cách tự nguyện trên trang web của bạn để nhận các email cập nhật trong một định dạng bản tin hoặc thông báo đặc biệt. Nó cho phép bạn giữ liên lạc với các khách hàng hiện tại cũng như khách hàng tiềm năng của bạn (thường nhật, hàng tuần, hàng tháng, v.v…). Bạn có thể gửi các email về các tin tức độc quyền, các thông báo về sản phẩm liên quan, hoặc đưa ra các deals đặc biệt đến những người đăng ký nhận bản tin email của bạn.

Tại sao lại phải xây dựng danh sách email?

Chúng tôi nhận ra rằng tỉ lệ chuyển đổi click từ việc gửi mail hiệu quả hơn mạng xã hội rất nhiều. Tỉ lệ người xem/click của việc gửi email phải gấp đến 10 lần mạng xã hội.

Tại sao email lại thể hiện tốt như vậy? Câu trả lời là rất đơn giản: email là cá nhân và riêng tư, khi nhận được 1 email họ biết rằng đó là thông tin dành cho họ trong khi trên mạng xã hội họ sẽ dễ dàng lướt qua các bài viết và không click vào. Đó mới chỉ là một phần nhỏ trong những lí do lí giải tại sao gửi mail lại hiệu quả như vậy và trong bài viết này bạn sẽ còn nhận được thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

  • Khả năng tiếp cận cao hơn – Khi bạn sử dụng Twitter hoặc Facebook, các bài viết của bạn sẽ xuất hiện bên cạnh vô số bài viết khác và người dùng chỉ cần kéo 1 cái là có thể trôi mất. Tuy nhiên, với email người ta thường có xu hướng kiểm tra từng email một và kể cả khi họ có bỏ qua thì khi quay lại email vẫn nằm ở đó.
  • Truy cập và quyền sở hữu – Bạn không sở hữu bất cứ dữ liệu nào trên twitter hoặc Facebook. Tại bất cứ thời điểm nào, tài khoản của bạn có thể bị tạm ngừng lại và mất tất cả các lượt theo dõi cũng như bài đăng của mình. Nhưng danh sách email là thứ gì đó mà bạn có thể giữ lại, một khi bạn đã có danh sách email thì bạn có thể gửi từ bất cứ mail nào cũng được. Thứ hại, bạn không bị giới hạn trong 140 kí tự như trên Twitter. Bạn tự lập nên giới hạn cho chính mình. Bạn có thể tích hợp các email newsletter trong WordPress blog của mình tốt hơn Facebook và Twitter (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn việc này như thế nào trong bài viết này!).
  • Nhắm tới mục tiêu tốt hơn – Như đã nói ở trên thì lợi thế của email là hết sức cụ thể, bạn tìm đến một đối tượng cụ thể và gửi thông tin dánh riêng cho họ. Nếu như bạn tiếp cận đúng khách hàng và gửi cho họ thông tin họ muốn xem thì việc chuyển đổi thành click và đơn hàng hầu như là quá đơn giản.
  • Tăng lợi nhuận – Hệ quả tất yếu của các điều trên, với việc tiếp cận khách hàng tốt hơn và tỉ lệ chuyển đổi cao hơn đi kèm với khả năng re-marketing liên tục thì việc lợi nhuận của bạn tăng là chắc chắn.

Email marketing được cho là một phương pháp đã lỗi thời, mạng xã hội hiện nay có vẻ có sức hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu email thực sự đã chết, thì tại sao mội website cho các mạng xã hội yêu cầu bạn có một địa chỉ email trước khi bạn đăng nhập?

Email đã là một phương thức đáng tin cậy cho việc giao tiếp điện tử trong suốt hai thập kỷ qua, và cho đến giờ email marketing vẫn là một thị trường lớn với tốc độ phát triển đáng kể. Bạn luôn cần một email để đăng kí cho các tài khoản mạng xã hội cho nên là cho dù mạng xã hội có phát triển mạnh đến đâu thì nó hầu như vẫn không thể vượt qua email về mặt số lượng chứ đừng nói đến chất lượng.
Việc xây dựng danh sách email sẽ dễ dàng hơn nhiều việc xây dựng một theo dõi trên Facebook, Twitter hoặc Google+. Việc bạn có một fanpage với nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội sẽ giúp tiếp cận nhiều người hơn với hi vọng họ sẽ cho bạn email. Chúng ta đã nói về việc email hiệu quả hơn mạng xã hội nhiều về việc trực tiếp quảng bá sản phẩm nhưng nguồn email cần thiết để xây dựng danh sách lại có thể được kiếm từ mạng xã hội. Nếu như bạn liên tục cập nhật những nội dung mà người đọc quan tâm thì sẽ họ cho bạn email để tiếp tục nhận được những thông tin như vậy.

Facebook giới hạn khả năng tiếp cận của trang của bạn nên khi bạn đăng bài nó sẽ không hiển thị ngay lập tức trên newsfeed của tất cả những người theo dõi bạn và sẽ không ở đó mãi mãi. Tương tự cho các tweets của bạn chỉ xuất hiện cho một thời gian giới hạn trên dòng thời gian của người dùng. Mặt khác, khi bạn gửi đi một email, nó tới trực tiếp tất cả những người đăng ký của bạn và ở trong inbox của họ.

Chúng tôi không nói rằng bạn nên bỏ đi mạng xã hội của mình. Các trang mạng xã hội rất tuyệt vời trong việc xây dựng thương hiệu, những email sẽ cho bạn nhiều người ghé thăm, chuyển đổi và từ đó nhiều sales hơn.

Cuối cùng, một trang mạng xã hội có thể biến mất hoặc trở nên ít phổ biến hơn (nhớ Myspace chứ?). Khi họ biến mất, họ sẽ đưa các lượt theo dõi của bạn đi cùng. Mặt khác, email đã ở đó từ buổi bình minh của internet, và nó vẫn là cách phổ biến nhất mà mọi người chọn để giao tiếp trên internet.

Làm thế nào để bắt đầu với việc xây dựng danh sách email của bạn?

Điều đầu tiên mà bạn cần là một nhà cung cấp dịch vụ email. Những công ty này có dịch vụ chuyên gửi mail và bạn cần họ đảm bảo rằng email của bạn tới được inbox của tất cả những người đăng ký của bạn (thay vì có email của bạn bị đánh dấu là spam).

Mặc dù, bạn có thể sử dụng WordPress để gửi đi các emails, chúng tôi trân thành khuyên bạn không nên làm vậy (xem tại sao bạn nên không giờ sử dụng WordPress để gửi đi các bản tin email).

Những nhà cung cấp dịch vụ email chuyên nghiệp dành rất nhiều tiền và tài nguyên cho cấu trúc gửi email của họ để đảm bảo rằng email của bạn không bị rơi vào thùng rác của những người đăng ký email. Tất cả các công ty chính như Facebook, Apple, eBay,…đều sử dụng một dịch vụ email marketing bên thứ ba.

Dịch vụ email marketing nào bạn nên sử dụng?

Có rất nhiều các nhà cung cấp dịc vụ email marketing tuyệt với ngoài kia. Nó là một ngành rất cạnh tranh mà có nghĩa là các công ty luôn cố gắng để giữ cho giá thành của họ thấp nhất khi cung cấp các tính năng. Dưới đây là vài nhà cung cấp mà chúng tôi đã làm việc với và khuyên dùng.

Constant Contact

Constant Contact là một mà cung cấp dịch vụ email marketing tốt nhất cho mọi mô hình kinh doanh và các trang web. Nó cho phép bạn gửi đi các emails, quản lý các lượt đăng ký, theo dõi emails, xem các phân tích, nhắm tới mục tiêu là các lượt đăng ký, và kiểm tra phân tách chiến dịch của bạn.

Phần hay nhất là Constant Contact đi cùng với hai tháng dùng thử. Nó cho bạn đủ thời gian để thiết lập danh sách email cho mình và bắt đầu có được thêm các địa chỉ email. Ở phần cuối của thời giản dùng thử, danh sách của bạn có thể tự trả phí cho nó.

Lưu ý: bạn sẽ phải trả phí sau thời gian dùng thử.

Aweber

Aweber là một trong những nhà cung cấp dịch vụ email phổ biến nhất trong các bloggers và internet marketers. Nó cho phép bạn gửi đi các emails, quản lý lượt đăng ký và cung cấp sự theo dõi tuyệt vời. Ngoài ra, bạn còn có thể gửi đi trình tự của các email được chuyển đi một cách tự động, tự động tạo ra các emails từ các bài đăng blog mới nhất của bạn, và nhắm tới các subscribers dựa trên hành động của họ, địa điểm,…với chỉ một click.

Với Aweber, bạn có thể dễ dàng kiểm tra phân tách các templates, tiêu đề, màu tiêu đề, màu văn bản, phần văn bản của nút đề trình và nhiều hơn nữa. Bạn có thể thử Aweber với $1 cho tháng đầu tiên.

Một vài cái khác mà chúng tôi đã làm việc với bao gồm Campaign Monitor, GetResponse, MailChimp,…Chúng đều cung cấp các tính năng tương tự, bạn hầu như chỉ phải so sánh về giá cả và giao diện người dùng.

Làm thế nào để phát triển dánh sách email trong WordPress?

Một khi bạn đã đăng ký cho một nhà cung cấp dịch vụ email marketing, bước tiếp theo là tích hợp các biểu mẫu đăng ký email qua trang WordPress của bạn.

Thành công của email marketing phụ thuộc vào nó.

Để tăng các lượt đăng ký email, bạn cần phải tìm địa điểm hoàn hảo trên trang của bạn nơi các biểu mẫu đăng ký biểu diễn tốt nhất.

WordPress Popup cũng được biết đến như một Lightbox Popup

Lightbox popups là các biểu mẫu đăng ký chuyển đổi cao nhất mà bạn có thể để trên website của mình.

lightboxpopup-preview

Chúng tôi đã thành công trong việc sử dụng lightbox popup trên WParrow và nhận ra một sự gia tăng đến 600% trong các lượt đăng ký mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng hoặc bất cứ sự giảm bớt nào trong lượt xem trang.

Một plugin tìm kiếm khách hàng tiềm năng WordPress nổi tiếng gọi là OptinMonster mà cho phép bạn tạo ra các WordPress lightbox popups.

Phần hay nhất về OptinMonster là công nghệ exit-intent. Tính năng này theo dõi hành vi chuột của người dùng và chỉ hiển thị cho họ tại thời điểm chính xác họ chuẩn bị rời đi. Điều này đã được chứng minh là ít phiền hà và cung cấp chuyển đổi tốt nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng OptinMonster để thực hiện bài kiểm tra A/B cho biểu mẫu của bạn, hiển thị các biểu mẫu khác nhau trên các categories hoặc trang cụ thể, và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn là ai đó mà có một chút do dự về việc sử dụng một popup trên trang của mình, thì chúng tôi có một thách thức cho bạn. Thử nó trong vòng 14 ngày, và nếu bạn không tăng lượt đăng ký của mình với số lượng lớn, thì bạn có thể nói không với nó.

Những người khác thường bị ngạc nhiên khi họ thấy các kết quả. Đó là lý do tại sao OptinMonster giờ đang được sử dụng trên website QuickBooks, blog của Michael Hyatt, và tại rất nhiều các nguồn online nổi tiếng khác.

Thanh floating footer

Floating footer bar là những gì mà bạn nhìn thấy tạo cuối mỗi trang trên WParrow. Nó là một thanh mà cuộn với người dùng khi họ đi.

Chúng tôi đã viết một hướng dẫn về làm thế nào bạn có thể tạo một sticky floating footer bar trong WordPress.

Bạn có thể dễ dàng thêm các biểu mẫu đăng ký email đến floating bar để tối đa hóa tỷ lệ optin.

Cho những ai mà không muốn phải đối diện với việc theo dõi một hướng dẫn và tùy chỉnh HTML/CSS, thì chúng tôi có nó được built-in đến OptinMonster.

omfooterbarthemes

Bên cạnh việc có các thiết kế được xây dựng sẵn thì bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa mà không phải viết bất cứ code nào, bạn cũng có được power đầy đủ của OptinMonster.

Ví dụ, nếu một người dùng đóng lại thanh, thì bạn có thể chọn để không bao giờ hiển thị chúng trên thanh trong 30 ngày hoặc bất cứ thời gian nào mà bạn muốn. Bạn có thể hiển thị các tin nhắn khác nhau trên các categories, bài đăng, hoặc trang khác nhau.

Footer bars chuyển đổi một chút ít hơn các popups, nhưng chúng vẫn là một trong những biểu mẫu đăng ký email chuyển đổi tốt nhất trên trang của bạn.

Nếu bạn sử dụng OptinMonster vs plugin khác, bạn sẽ thực sự thấy được việc chuyển đổi dữ liệu. Trong khi nó khá dễ để tạo ra một footer bar (xem hướng dẫn bên trên), nó khá khó để thu thập dữ liệu, chạy các bài kiểm tra phân tách,…

Slide-ins hay Slide-ups

Slide-ins là các biểu mẫu mà trượt từ góc bên phải của màn hình với một đề nghị đăng ký email. Không giống như các biểu mẫu static sidebar, những thứ này giúp có được sự chú ý của người dùng và được cân nhắc là ít phiền toái hơn các popups.

omslidein

Các chủ kinh doanh cảm thấy thoải mái hơn với biểu mẫu này khi so sánh với popoups. Khi nói đến tỷ lệ chuyển đổi hợp lệ, không có chỗ cho một popup.

Có rất nhiều các plugins mà cho phép bạn tạo ra một biểu mẫu slide-in.

Ba plugins mà chúng tôi khuyên dùng là OptinMonster, Qualaroo và Drip.

Qualaroo và Drip đi với các kế họah đăng ký hàng tháng, trong khi OptinMonster đi với một khoản phí định kỳ.

Generic Sidebar và After post forms

Nó trở thành một thông lệ phổ biến để đặt một biểu mẫu đăng ký email trong sidebar và sau bài đăng.

Những biểu mẫu này có chuyển đổi thấp nhất, nhưng hầu hết mọi người đều không nhận ra nó bởi vì những biểu mẫu này được built-in đi với các giao diện.

Vì yêu cầu phổ biến, chúng tôi đã thêm các biểu mẫu đến OptinMonster chủ yếu để cho phép người dùng kiểm trả phân tách tin nhắn của họ bên cạnh việc xem các kết quả thực sự, như vậy bạn có thể thấy các biểu mẫu sidebar và các biểu mẫu sao bài đăng tốt như thế nào khi so sánh với các loại biểu mẫu khác.

Biểu mẫu liên hệ

Trong khi tiêu đề đọc là các biểu mẫu liên hệ, chúng tôi đang nói về bất cứ biểu mẫu WordPress nào chung, vì vậy nó bao gồm: biểu mẫu đăng ký người dùng, biểu mẫu tạo liên lạc, yêu cầu một trích dẫn, đệ trình một bài đăng,…

Bạn có thể thể thêm một checkbox một cách sáng tạo trong biểu mẫu cảu mình mà nói rằng “đúng tôi muốn nhập các cập nhật từ Dieuhau.” chúng tôi đã thấy kỹ thuật này sử dụng trong các website của vài thương hiệu lớn nơi họ sẽ có hai checkboxes mà nói rằng “Tôi đống ý với các điều khoản về dịch vụ”và cái kia nói rằng “Sign me up for the updates”. Bình thường thì việc coding điều này có thể khả thị đối với các người dùng mới. Nhưng nó đã được làm cho dễ dàng hơn với plugin biểu mẫu WordPress ưu thích: WPForms.

Với form builder kéo và thả WPForms, bạn có thể đơn giản tạo ra bao nhiêu biểu mẫu mà bạn muốn, và sử dụng các addons Aweber, GetResponse hoặc MailChimps của họ để có lựa chọn opt-in trong biểu mẫu liên hệ của bạn. Lưu ý: addon này có sẵn cho Plus&Pro plan, vì vậy các người dùng Basic Plan không có được addon này.

Chúng tôi tin rằng xây dựng danh sách email để giữ liên lạc với các khách hàng của bạn, nếu ban là một nhà thiết kế hay cố vấn. Nó có thể được sử dụng trong bất cứ cách nào bạn muốn, vì vậy không có giới hạn nào cả.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments