Hướng dẫn cách tạo một XML Sitemap trong WordPress?

Quay trở lại những năm đầu 2000s, các trang web chính phủ từng có một link trong các trang chính của họ, có tiều đề là “site map”. Trang này thường chứa danh sách tất cả các trang trên website này. Thậm chí tại thời điểm này vẫn có vài website có những HTML sitemaps như vậy. Tuy nhiên các sitemaps đã chiến quá nhiều khoảng trống HTML được tự tay tạo ra. Ngày nay sitemaps được đưa vào trong XML thay vì HTML và khách hàng họ hướng đến là các công cụ tìm kiếm. Gần đây, một người dùng đã gửi email đến chúng tôi và hỏi rằng sitemap là gì? Tôi có cần một sitemaps trên trang của mình không? Và làm thế nào để có thể tạo một một sitemap trong WordPress? Nếu bạn là người dùng mới của WordPress và bạn cũng có cùng câu hỏi như vậy, thì bạn đang ở đúng nơi rồi đấy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích sitemap là gì, tại sao bạn lại cần một sitemap, làm thế nào để tạo một sitemap trên WordPress và làm thế nào để các công cụ tìm kiếm biết về sitemaps của bạn.

Một WordPress XML Sitemap là gì?

Sitemap(Sơ đồ của trang web) là một danh sách tất cả các URL có trên website mà mọi người dùng đều có thể truy cập. Một XML Sitemap là một cách người quản trị website đó hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các URL tồn tại trên website của mình.

WordPress XML Sitemap cũng cho các công cụ tìm kiếm biết link nào trên trang của bạn quan trọng hơn những link khác và bạn cập nhật trang web của mình thường xuyên như thế nào. Trong khi các sitemaps không cải thiện thứ hạng tìm kiếm cho bạn nhưng nó cho phép các công cụ tìm kiếm crawl trang của bạn tốt hơn.

Tại sao bạn lại cần một XML Sitemap?

Từ góc nhìn của SEO, các sitemaps là cực kỳ quan trọng. Đầu tiên chúng tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng việc thêm sitemap không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên nếu trang nào đó trên website của bạn không được chỉ mục(index) thì sitemap sẽ có cách để cho các công cụ tìm kiếm biết về trang đó và chỉ mục nó một cách hợp lý.

Các sitemaps rất hữu hiệu với những ai mới bắt đầu với websites và blogs. Vì phần lớn các blogs mới không nhận được các backlinks đến các bài đăng cá nhân của họ, nó trở nên khó khăn cho các công cụ tìm kiếm để khám phá ra tất cả các trang và bài đăng đó. Sitemaps cho phép các websites giúp các công cụ tìm kiếm crawl được các trang của họ hiệu quả hơn.

Với các websites nổi tiếng, sitemap cho phép các trang đó tương tác với các công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn. Các công cụ tìm kiếm có thể đoán trang của bạn được thường xuyên cập nhật ở mức nào và phần nào của trang web được cập nhật thường xuyên hơn phần khác,… Điều này giúp cả thiện khả năng trực quan cho trang của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để tạo một Sitemap trongWordPress?

Có một vài cách để tạo ra một XML Sitemap trong WordPress. Tại Dieuhau, chúng tôi sử dụng WordPress SEO by Yoast để tạo ra các sitemaps. Chúng tôi sử dụng nó vì nó cho phép viết bài chuẩn SEO và cùng với việc cung cấp các tính năng như sitemaps, hoặc Social(Profile mạng xã hội). Chúng tôi để ý rằng nó hoạt động hiệu quả hơn những công cụ tạo sitemaps khác trong WordPress. Cuối cùng thì sử dụng nó rất dễ dàng và không tốn thời gian.

Bạn có thể xem Video hướng dẫn:

Để tạo một sitemap vào trang WordPress của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WordPress SEO by Yoast. Bởi mặc định, WordPress SEO không kích hoạt chức năng của XML Sitemap, vì vậy bạn phải tự kích hoạt nó. Để làm điều đó, đi đến SEO » XML SitemapsEnabled để kích hoạt tính năng XML Sitemap.

sitemap-yoastSEO

Khi bạn kích hoạt tính năng XML Sitemap, WordPress sẽ hiển thị cho bạn một số lựa chọn mà bạn có thể thiết lập cho Sitemaps của bạn. Nếu bạn chưa chắc chắn phải làm gì với chúng thì hãy bỏ qua và click vào Save Settings.

Giờ thì các trang sitemaps của bạn đã được tạo ra và có thể truy cập được. WordPress sẽ hiển thị cho bạn nút XML Sitemap mà bạn có thể click nút sitemap để xem hoặc đến đường dẫn sau: http://yoursite/sitemap_index.xml

Sitemap-dieuhau

Làm thế nào để các công cụ tìm kiếm biết về Sitemaps?

Các công cụ tìm kiếm khá thông minh trong việc tìm các sitemaps. Bất cứ khi nào bạn đăng một nội dung mới, một ping sẽ được gửi đến Google và Bing để thông báo với họ về các thay đổi trên sitemap của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đệ trình sitemap của mình đến Google sử dụng các công cụ Google Webmaster. Lợi ích của việc này là Google giờ sẽ chỉ cho bạn bất cứ lỗi nào, các trang được chỉ mục, và các phân tích liên quan khác mà sẽ hữu ích cho bạn như một webmaster.

Đi đến Google Webmaster Tools hiện được biết với cái tên Google Search Console. Nếu bạn chưa đăng ký vào tài khoản Google của mình, thì bạn sẽ được yêu cầu để đăng nhập. Sau khi đăng nhập vào bạn sẽ đến Sitemap. Ở đó bạn sẽ thấy “Add a site”, click vào nó và sau đó thêm URL của trang của bạn.

Trên màn hình tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu để xác nhận quyền sở hữu của trang web mà bạn đang cố thêm. Có vài phương pháp để làm điều đó. Nhưng vì bạn đã đang sử dụng plugin WordPress SEO, thì phương pháp đơn giản nhất cho bạn để sao chép giá trị meta tag HTML và dán nó vào plugin WordPress. Để làm điều đó, click vào Alternate methods và sau đó click vào HTML Tag. bạn sẽ sau đó thấy một dòng HTML Meta tag code.

verify-ownership2

Sao chép và dán dòng này vào một vùng soạn thảo văn bản như Notepad. Giờ thì sao chép giá trị trong nội dung=””(mà không sao chép các dấu phẩy). Để trang xác thực Google Search Console  quay lại trang web của bạn và thêm meta tag để xác minh quyền sở hữu của trang web. Đi đến khu vực admin WordPress của bạn và sau đó click vào Appearance > Editor. Dán đoạn mã trên vào phần header.php rồi chọn Update File.

Quay trở lại Google Search Console, màn hình xác minh trang và nhấn các Verify. Bạn sẽ thấy một lưu ý như “Congratulations you have successfully verified your ownership of www.yoursite.com”. Click vào Continue để xem bảng điều khiển các công cụ webmaster cho trang của bạn.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy cột Sitemaps mà không có sitemaps nào ở đó. Việc click vào nó sẽ đưa bạn đến một trang Sitemaps nơi bạn có thể thêm các sitemaps của mình. Click vào nút đỏ có tên là “Add/Test Sitemap” và cung cấp URL của sitemap.

submit-sitemap-google-e1364466780875

Yoasts WordPress SEO plugin cung cấp các sitemaps cho trang WordPress của bạn. Sitemap chính là môt sitemap_index.xml mà có chứa link đến các sitemaps khác của bạn. Bạn có thể hoặc là đệ trình sitemap_index.xml duy nhất hoặc đề trình tất cả các sitemaps khác từng cái một. Chúng tôi khuyến nghị việc đề trình duy nhất sitemap_index.xml, Google sẽ sau đótự động khám phá ra các sitemaps khác và crawl chúng.

Một khu bạn đã thành công trong việc thêm vào sitemap của mình, nó sẽ xuất hiện như là một việc chưa hoàn thành. Google sẽ mất chút thời gian để crawl được trang web của bạn. Sau một thời gian bạn sẽ có thể xem vài phân tích về sitemap của mình. Nó sẽ hiển thị cho bạn số lượng các links mà nó tìm thấy trong sitemap của bạn, bao nhiêu trong số chúng được chỉ mục, một phần các hình ảnh, các trang web,…

sitemap-stats

Đi đến Google Search Console thường xuyên, ít nhất là một lần một tháng. Khi trang của bạn được lâu hơn, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy nhiều hơn các dữ liệu về website của mình và nó được thu thập như thế nào bởi các công cụ tìm kiếm. Các thông tin này có thể giúp bạn biết được trang của mình đang ở mức nào và những gì khác mà bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất của nó trong các công cụ tìm kiếm.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã trả lời được tất cả các câu hỏi liên quan như một XML sitemap là gì, lợi ích của một sitemap, làm thế nào để tạo ra một sitemap trong WordPress và nhiều hơn thế. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hoặc để ta thấy chúng tôi thiếu sót điều gì, xin hãy để lại một bình luận bên dưới.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
8 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Vi
Vi
29/11/2017 4:55 chiều

cảm ơn ad
đã cài đặt thành công cho web http://hatdieucoba.com

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Vi
29/11/2017 5:19 chiều

Rất vui vì đã giúp được bạn 🙂

Vi
Vi
Trả lời  Diều Hâu
30/11/2017 10:08 sáng

Like

Le Xuan An
Le Xuan An
21/05/2018 9:03 chiều

Mình add sitemap các bước đều ok hết, nhưng vô trang quản trị của Google Consonle / Sơ đồ trang web
thì mục: /sitemap_index.xml nó bị có dấu chấm than màu vàng phía trước, bây giờ sửa lỗi thế nào vậy bạn?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Le Xuan An
23/05/2018 1:42 chiều

Add xong bạn phải đợi một lúc mới được nhé

Tuấn
Tuấn
22/04/2020 10:01 sáng

Cài các bản mới của Yoast seo nay không còn thấy có XML sitemap nữa là sao vậy bạn?

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Tuấn
22/04/2020 6:21 chiều

Vẫn có mà bạn vào General -> Features -> XML sitemaps

Lam
Lam
27/07/2021 2:05 chiều

e bị lỗi noindex x-robots-tag sitemap mà k biết fix, nhờ chỉ giúp e ạ. https://khopnoitrucmotor.com