Làm thế nào để xóa bộ nhớ cache trong WordPress

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi chúng tôi cách để xóa bộ nhớ cache trong WordPress? Trình duyệt web, máy chủ và các plugin cache được cài đặt trên trang web của bạn có thể đưa nội dung đã lưu vào bộ nhớ cache, điều này khiến bạn khó nhìn thấy những thay đổi đối với website của mình ngay lập tức. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách để xóa bộ nhớ cache trong WordPress.

xóa bộ nhớ cache

Bộ nhớ Cache là gì và Khi nào Bạn Cần Xóa bộ nhớ Cache?

Cache là một phương pháp lưu trữ một phiên bản tĩnh của trang web. Điều này cho phép WordPress bỏ qua việc chạy các tập lệnh PHP nặng hơn và tăng tốc website WordPress.

Có nhiều phương pháp cache khác nhau có sẵn, và phổ biến nhất là sử dụng Caching plugin như WP Rocket, WP Super CacheW3 Total Cache

Các plugin này cung cấp giao diện dễ sử dụng giúp bạn kiểm soát bộ nhớ cache, biết khi nào nội dung đã quá hạn lưu trong bộ nhớ cache và dọn dẹp bộ nhớ cache theo yêu cầu.

Các nhà cung cấp dịch vụ Managed WordPress Hosting như GoDaddy cũng có các cache plugin được tích hợp sẵn, do đó bạn không phải cài đặt một plugin bộ nhớ cache nữa.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ CDN như MaxCDN, thì chúng cũng sẽ cung cấp bản sao lưu nội dung tĩnh.

Nếu bạn đang sử dụng application tường lửa như Sucuri hoặc CloudFlare để cải thiện bảo mật trang WordPress của mình, thì họ cũng có bộ nhớ cache riêng để tăng tốc độ trang web của bạn và giảm thiểu thời gian chết.

Cuối cùng, trình duyệt của bạn cũng có thể lưu trữ bộ nhớ cache trên máy tính của bạn.

Mục đích của bộ nhớ cache là tăng tốc website và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Tuy nhiên, đôi khi điều này lại khiến bạn không nhìn thấy được những thay đổi bạn thực hiện ngay lập tức, điều này đôi khi sẽ khiến bạn phát điên. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải xoá bộ nhớ cache để xem các thay đổi của mình.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách để xóa bộ nhớ cache trong WordPress nhé.

Bước 1: Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Trước hết, bạn cần xóa bộ nhớ cache của trình duyệt web. Hầu hết các trình duyệt web đều có thể lưu trữ nội dung tĩnh như stylesheets, JavaScript, hình ảnh từ trang web để giúp bạn truy cập nhanh hơn.

Tuy nhiên, đôi khi các trình duyệt web không nhận ra rằng một trang web đã thay đổi. Thay vì tìm nạp bản sao mới, chúng vẫn tải lại trang từ các phiên bản đã lưu trữ trong máy tính.

Đây là cách bạn sẽ làm sạch bộ nhớ cache của trình duyệt trong Google Chrome. Đầu tiên bạn cần nhấp vào biểu tượng menu, sau đó chọn Tools » Clear Browsing Data.

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ popup, ở đó, bạn có thể chọn nội dung muốn xóa. Hãy đảm bảo rằng các hình ảnh và tệp được lưu trữ đã được kiểm tra và sau đó hãy nhấp vào nút ‘Clear browsing data‘.

Vậy là bạn đã xóa bộ nhớ cache của trình duyệt thành công, và bây giờ bạn có thể thử ghé thăm trang web của mình rồi.

Nếu bạn vẫn không nhìn thấy những thay đổi đã thực hiện thì hãy chuyển sang các bước tiếp theo trong bài viết này.

Bước 2: Xóa bộ nhớ cache trong WordPress Caching Plugin

Nếu bạn đang sử dụng plugin bộ nhớ cache WordPress trên trang web của mình thì bạn cần phải xoá bộ nhớ cache plugin. Hầu hết các bộ đệm cache cho phép bạn dễ dàng làm điều đó từ trang cài đặt plugin.

Xoá Cache trong WP Super Cache

WP Super Cache là plugin WordPress caching phổ biến nhất, nó cho phép bạn xóa sạch tất cả các nội dung lưu trữ trong bộ nhớ cache chỉ với một nhấp chuột duy nhất.

Bạn cần truy cập Settings » WP Super Cache page và nhấp vào nút ‘Delete Cache‘.

Đó là tất cả các bước, sau đó WP Super Cache sẽ xóa mọi tệp lưu trữ trong bộ nhớ cache ra khỏi trang web của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trong W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin phổ biến khác của WordPress cache, sử dụng nó cho phép bạn dễ dàng xóa bộ nhớ cache chỉ với một cái nhấp chuột.

Hãy chuyển qua trang Performance » Dashboard và nhấp vào nút ’empty all caches’.

Lúc này, W3 Total Cache sẽ xóa tất cả các nội dung lưu trữ trong bộ nhớ cache cho website của bạn.

Xoá bộ nhớ cache trên WPEngine

WPEngine là một nhà cung cấp dịch vụ Managed WordPress Hosting. Họ cũng có giải pháp caching của riêng của họ, vì vậy khách hàng của họ không cần phải cài đặt một plugin bộ nhớ cache nào cả.

Nếu bạn thấy các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức thì bạn có thể dễ dàng xóa bộ nhớ cache WPEngine từ khu vực quản trị WordPress của mình.

Bạn cần nhấp vào mục menu WPEngine trong thanh quản trị và sau đó trong phần cài đặt ‘General’, hãy nhấp vào nút xóa tất cả dữ liệu cache

WPEngine sẽ xóa tất cả bộ nhớ cache đã lưu trữ cho trang web WordPress của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trong Sucuri

Nếu đang sử dụng tường lửa ứng dụng web như Sucuri để bảo vệ website thì bạn cũng có sẵn giải pháp cache rồi đó.

Bạn có thể xóa bộ nhớ cache ra khỏi plugin Sucuri bằng cách vào Sucuri » WAF menu trong khu vực quản trị WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách xóa bộ nhớ cache trong WordPress.

Về tác giả

Duy Anh

Chào các bạn,

Mình là coder, đang sống và làm việc ở Mỹ. Mình thích viết lách nên muốn dành khoảng thời gian trống để chia sẻ các thủ thuật giúp các bạn xây dựng được trang web riêng của mình. Bạn nào cần xây dựng blog, web thì cứ ới, rảnh là mình giúp, tất cả FREE nhé!

2 Bình luận

Ý kiến cá nhân của bạn

bộ công cụ Wordpress hữu ích dành cho mọi website

Bộ công cụ hữu ích dành cho mọi website Wordpress

Bao gồm theme & plugin tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất!

Xin vui lòng kiểm tra email để xác thực tài khoản!