Làm thế nào để xóa bộ nhớ cache trong WordPress

Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi chúng tôi cách để xóa bộ nhớ cache trong WordPress? Trình duyệt web, máy chủ và các plugin cache được cài đặt trên trang web của bạn có thể đưa nội dung đã lưu vào bộ nhớ cache, điều này khiến bạn khó nhìn thấy những thay đổi đối với website của mình ngay lập tức. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách để xóa bộ nhớ cache trong WordPress.

xóa bộ nhớ cache

Bộ nhớ Cache là gì và Khi nào Bạn Cần Xóa bộ nhớ Cache?

Cache là một phương pháp lưu trữ một phiên bản tĩnh của trang web. Điều này cho phép WordPress bỏ qua việc chạy các tập lệnh PHP nặng hơn và tăng tốc website WordPress.

Có nhiều phương pháp cache khác nhau có sẵn, và phổ biến nhất là sử dụng Caching plugin như WP Rocket, WP Super CacheW3 Total Cache

Các plugin này cung cấp giao diện dễ sử dụng giúp bạn kiểm soát bộ nhớ cache, biết khi nào nội dung đã quá hạn lưu trong bộ nhớ cache và dọn dẹp bộ nhớ cache theo yêu cầu.

Các nhà cung cấp dịch vụ Managed WordPress Hosting như GoDaddy cũng có các cache plugin được tích hợp sẵn, do đó bạn không phải cài đặt một plugin bộ nhớ cache nữa.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ CDN như MaxCDN, thì chúng cũng sẽ cung cấp bản sao lưu nội dung tĩnh.

Nếu bạn đang sử dụng application tường lửa như Sucuri hoặc CloudFlare để cải thiện bảo mật trang WordPress của mình, thì họ cũng có bộ nhớ cache riêng để tăng tốc độ trang web của bạn và giảm thiểu thời gian chết.

Cuối cùng, trình duyệt của bạn cũng có thể lưu trữ bộ nhớ cache trên máy tính của bạn.

Mục đích của bộ nhớ cache là tăng tốc website và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. Tuy nhiên, đôi khi điều này lại khiến bạn không nhìn thấy được những thay đổi bạn thực hiện ngay lập tức, điều này đôi khi sẽ khiến bạn phát điên. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần phải xoá bộ nhớ cache để xem các thay đổi của mình.

Bây giờ chúng ta hãy xem cách để xóa bộ nhớ cache trong WordPress nhé.

Bước 1: Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Trước hết, bạn cần xóa bộ nhớ cache của trình duyệt web. Hầu hết các trình duyệt web đều có thể lưu trữ nội dung tĩnh như stylesheets, JavaScript, hình ảnh từ trang web để giúp bạn truy cập nhanh hơn.

Tuy nhiên, đôi khi các trình duyệt web không nhận ra rằng một trang web đã thay đổi. Thay vì tìm nạp bản sao mới, chúng vẫn tải lại trang từ các phiên bản đã lưu trữ trong máy tính.

Đây là cách bạn sẽ làm sạch bộ nhớ cache của trình duyệt trong Google Chrome. Đầu tiên bạn cần nhấp vào biểu tượng menu, sau đó chọn Tools » Clear Browsing Data.

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ popup, ở đó, bạn có thể chọn nội dung muốn xóa. Hãy đảm bảo rằng các hình ảnh và tệp được lưu trữ đã được kiểm tra và sau đó hãy nhấp vào nút ‘Clear browsing data‘.

Vậy là bạn đã xóa bộ nhớ cache của trình duyệt thành công, và bây giờ bạn có thể thử ghé thăm trang web của mình rồi.

Nếu bạn vẫn không nhìn thấy những thay đổi đã thực hiện thì hãy chuyển sang các bước tiếp theo trong bài viết này.

Bước 2: Xóa bộ nhớ cache trong WordPress Caching Plugin

Nếu bạn đang sử dụng plugin bộ nhớ cache WordPress trên trang web của mình thì bạn cần phải xoá bộ nhớ cache plugin. Hầu hết các bộ đệm cache cho phép bạn dễ dàng làm điều đó từ trang cài đặt plugin.

Xoá Cache trong WP Super Cache

WP Super Cache là plugin WordPress caching phổ biến nhất, nó cho phép bạn xóa sạch tất cả các nội dung lưu trữ trong bộ nhớ cache chỉ với một nhấp chuột duy nhất.

Bạn cần truy cập Settings » WP Super Cache page và nhấp vào nút ‘Delete Cache‘.

Đó là tất cả các bước, sau đó WP Super Cache sẽ xóa mọi tệp lưu trữ trong bộ nhớ cache ra khỏi trang web của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trong W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin phổ biến khác của WordPress cache, sử dụng nó cho phép bạn dễ dàng xóa bộ nhớ cache chỉ với một cái nhấp chuột.

Hãy chuyển qua trang Performance » Dashboard và nhấp vào nút ’empty all caches’.

Lúc này, W3 Total Cache sẽ xóa tất cả các nội dung lưu trữ trong bộ nhớ cache cho website của bạn.

Xoá bộ nhớ cache trên WPEngine

WPEngine là một nhà cung cấp dịch vụ Managed WordPress Hosting. Họ cũng có giải pháp caching của riêng của họ, vì vậy khách hàng của họ không cần phải cài đặt một plugin bộ nhớ cache nào cả.

Nếu bạn thấy các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức thì bạn có thể dễ dàng xóa bộ nhớ cache WPEngine từ khu vực quản trị WordPress của mình.

Bạn cần nhấp vào mục menu WPEngine trong thanh quản trị và sau đó trong phần cài đặt ‘General’, hãy nhấp vào nút xóa tất cả dữ liệu cache

WPEngine sẽ xóa tất cả bộ nhớ cache đã lưu trữ cho trang web WordPress của bạn.

Xóa bộ nhớ cache trong Sucuri

Nếu đang sử dụng tường lửa ứng dụng web như Sucuri để bảo vệ website thì bạn cũng có sẵn giải pháp cache rồi đó.

Bạn có thể xóa bộ nhớ cache ra khỏi plugin Sucuri bằng cách vào Sucuri » WAF menu trong khu vực quản trị WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách xóa bộ nhớ cache trong WordPress.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
19 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

phố nhạc
phố nhạc
10/05/2018 8:08 chiều

thanks admin rất nhiều. m đã làm ok

mai văn cương
mai văn cương
14/05/2018 7:16 sáng

cảm ơn ạ

trinhthithuy
trinhthithuy
08/07/2018 10:29 chiều

Chào anh, em có một website đăng hình ảnh là chính, lượng hình ảnh phải nói là rất nhiều, em có up ảnh qua upanhtocdo.com rồi lấy link htlm để dán vào web cho khỏi tốn dung lượng, nhưng không hiệu quả lắm. Và em có tải plugin WP fatest cache về và cài đặt, anh chị cho em hỏi gặp tình trạng như thế nào thì mình mới biết là đến lúc phải dọn cache ạ, có phải cài cache rồi web sẽ chạy nhanh hơn không? vì em lấy ảnh từ một web khác nên tốc độ load… Đọc thêm »

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  trinhthithuy
08/07/2018 11:19 chiều

Chào bạn, việc website của bạn chủ yếu là ảnh và phải sử dụng ảnh rất nhiều thì không nên upload ảnh thông qua một bên thứ 3 miễn phí như vậy. Nhưng dịch vụ như vậy sẽ rất tiện nhưng ko hề đảm bảo về tốc độ. Việc bạn sử dụng WP Fastest Cache là rất hợp lý, nó sẽ giúp bạn tăng tốc website (nhưng không phải là tất cả), bạn cũng ko cần thiết phải dọn cache nếu hệ thống bên bạn KHÔNG có sự thay đổi lớn về cấu trúc hay tính năng. Để tối ưu… Đọc thêm »

Lê Nam
26/07/2018 11:32 sáng

Chào bạn.
Bên mình có trang web vừa thay giao diện mới. Trước đó, bên mình có sử dụng plugin LiteSpeed. Vậy, sau khi thay giao diện, cập nhật tin bài mới thì có nên xóa cache cũ không? Hoặc nên làm gì tiếp theo để website chạy nhanh chóng?
Cảm ơn bạn rất nhiều.

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Lê Nam
26/07/2018 9:21 chiều

Có bạn nhé, bạn xóa cache đi nha. Để website hoạt động tốt hơn thì bạn tiếp tục tối ưu như giao diện cũ nha 🙂

Lê Anh Tuấn
Lê Anh Tuấn
Trả lời  Diều Hâu
19/12/2018 9:35 sáng

Tôi cũng sd plugin LiteSpeed và có thay đổi chút cho trang chủ nhưng khi mở tab ẩn danh thì vẫn thấy giao diện cũ, t đã xóa cache trên trình duyệt r mà vẫn vậy

Dương nguyễn
10/08/2018 10:41 chiều

Cho mình hỏi là website của mình ( canho-24h.com) đã có những bài viết lọt top google( trang 6-7) nhưng mình kiểm tra trên SEOQUAKE thì NO DATA Rank, và cũng hiển thị là không có backlink luôn, vậy lỗi là do đâu ạ…Và cho mình hỏi 1 câu nữa là tại sao web của mình, hôm nay có mặt ở trên trang 6-7…nhưng ngày hôm sau thì trang đó biến mất khỏi ở gg,search các trang phía sau cũng không thấy luôn..không xuất hiện cái trang đó nhưng lại xuất hiện 1 trang khác ở từ khóa tìm kiếm… Đọc thêm »

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Dương nguyễn
11/08/2018 12:48 sáng

SEO Quake nhiều khi cũng không chính xác nhé bạn, việc nhẩy từ khóa là việc rất bình thường trong SEO, có thể từ khóa bạn chưa được ổn định nên nó sẽ còn nhẩy lung tung. Cứ tiếp tục nhé bạn SEO BĐS cạnh tranh cao thì sẽ càng khó nhé bạn

Hợp Đại Thành
17/05/2019 3:10 chiều

cho tôi hỏi sao mục “tin tức” trên web của tôi ko hiện bài đăng??
ban đầu tôi cài Demo data sau đó xóa hết các bài viết mẫu và viết mới 2 bài nhưng khi đăng thì ko hiện trong trang tin tức https://hopdaithanh.com/tin-tuc
tôi ko biết, ad có thể giúp tôi ko???

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Hợp Đại Thành
17/05/2019 3:14 chiều

có thể bạn chưa cho nó vào category “Tin Tức” nên nó không hiện trong phần tin tức.

THANHVIET
21/05/2019 1:43 chiều

Tại sao web em vô wordpress nó load lâu quá anh em xóa file public-html và cài lại wordpress rồi mà sao vẫn vậy anh ơi nó load lâu khoảng 10 đến 15 phút mới vô để chỉnh web custom mà đợi lâu có phải do nhà cung cấp host hay sao anh hay do đường truyền nhà em

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  THANHVIET
21/05/2019 1:52 chiều

10-15p thì khả năng cao do hosting rồi bạn 😀 hoặc do mạng bạn quá lởm

thuyền
06/08/2019 8:57 sáng

Bộ nhớ cache của Website mình sinh ra rất nhanh cứ khoảng 2-3 ngày là rơi vào khoảng 5G rồi mặc dù đã dùng WP Supper Cache nhưng cache cứ tăng theo từng ngày toàn phải xóa bằng tay có cách nào xóa tự động không Ad nhỉ: Web của minh: https://huongdandaotienao.com

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  thuyền
06/08/2019 11:38 sáng

Thường thì mọi cache sẽ có tùy chọn auto clear cache theo 1 thời gian cố định, bạn thử tìm xem. Không thì chuyển sang WP Rocket.

thuyền
Trả lời  Diều Hâu
06/08/2019 3:29 chiều

cảm ơn ad 🙂

Khang
23/08/2019 5:07 chiều

Hi DIều Hâu,
Hiện tại mình có thayd dổi theme website, viết bài lại, nhưng khi search trên google vẫn hiển thị những bài viết cũ, do đó google search đều dẫn trang 404.
Thanks Diều Hâu

Diều Hâu
Quản trị viên
Trả lời  Khang
23/08/2019 9:39 chiều

bạn viết lại bài, bạn có thay đổi URL không, nếu thay đổi thì phải redirect từ link cũ sang nhé.

Khang
Trả lời  Diều Hâu
27/08/2019 9:14 sáng

Hi admin,
Trước tiên cám ơn bạn đã trả lời câu hỏi của mình, mình sẽ tìm hiểu về redirect link, thực hiện và phản hồi lại sau.