5 xu hướng SEO cần chuẩn bị cho năm 2017

Điều gì đang chờ đợi các SEOr trong năm sắp tới? Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đang phát triển với tốc độ ánh sáng. Vì năm 2016 đã kết thúc, đây là lúc để xem lại bối cảnh digital marketing cho năm tới đây. Vậy xu hướng SEO trong năm 2017 là gì?

Có rất nhiều sự phát triển đã diễn ra với SEO trong hơn 10 tháng trước. Rất nhiều xu hướng SEO phổ biến trong năm 2016 sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2017. Vì Google đang không ngừng cập nhật các thuật toán, các chủ doanh nghiệp và SEOr phải chú ý điều này, một vài xu hướng SEO được kỳ vọng trở thành sự thực trong năm 2017.

Duới đây là một vài xu hướng SEO 2017 cần để ý:

1. Tối ưu hóa theo người dùng

Mặc dù các từ khóa vẫn rất quan trọng, việc gõ vào một số từ đơn giản sẽ chỉ cho ra các kết quả đơn giản mà thôi. Khách hàng ngày nay biết chính xác họ đang tìm kiếm điều gì, và các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn trong việc nhận biết ý định của người dùng. Công cụ tìm kiếm hiện nay sẽ lưu lại các thông tin tìm kiếm của người dùng và phân tích nó để đưa ra gợi ý chính xác hơn nhất là đối với các từ khóa dài (long tail keyword). Để phân tích các từ khóa này hãy sử dụng LongTailPro Review – công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất

Trong năm 2017, các thương hiệu sẽ cần phải đặt năng hơn giá trị vào việc tối ưu hóa nội dung của họ nhắm tới người dùng hơn là  tạo ra các bài viết nhắm vào từ khóa cụ thể. Với xu hướng SEO hiện tại, những điều sau sẽ rất quan trọng.

 • Nghiên cứu. Tìm hiểu xem người dùng đang tìm kiếm nội dung gì để đưa họ đến trang của bạn? Và thử đặt câu hỏi xem khi họ vào trang của bạn thì họ sẽ đọc được cái gì.
 • Tối ưu hóa. Một khi bạn đã thu thập được dữ liệu tìm kiếm và tìm thấy các phần cần phải điều chỉnh, hãy tạo ra các thay đổi cần thiết để cải thiện ratings. Dựa vào nghiên cứu của bạn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng việc thay đổi và cập nhật nội dung mới liên tục để cải thiện trải nghiệm của người dùng.
 • Điều chỉnh. Hãy cập nhật các phân tích để xem điều gì đang hiệu quả và điều gì không như vậy bạn có thể cập nhật mọi thứ dựa vào đó.

2. Có nhiều Rich answer và snippets hơn

Chúng ta tìm đến Google để có các câu trả lời. Đáp lại các truy vấn của chúng ta, Google sẽ thường hiển thị trực tiếp thông tin được yêu cầu trong các kết quả tìm kiếm, cùng với các websites, videos, phim ảnh hoặc thậm chí thông tin, nhận xét hoặc các ngày tháng cụ thể.

Structured data markup – Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (thường được nhắc đến là “schema markup”) có thể giúp các chủ website cải thiện được thông tin hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Đánh dấu này có ích trong việc hỗ trợ các công cụ tìm kiếm trong việc có thể hiểu được nội dung website, cho phép họ hiển thị ra các thông tin theo cách hữu dụng với người dùng. Để sử dụng Rich Snippets hãy đọc bài này nhé: Làm Thế Nào Để Sử Dụng Rich Snippets Trong WordPress

Ví dụ, hãy giả định bạn hỏi Google cho các hướng dẫn để nấu thịt. SERP hiển thị với rich answer (còn được biết đến là “câu trả lời trực tiếp” hoặc “featured snippet”), theo sau đó là các danh sách tìm kiếm có chứa các snippet giá trị liên quan đến các công thức, ví dụ như đánh giá, ratings, thời gian nấu và thông tin về calorie.

Dựa vào một nghiên cứu bởi Stone Temple Consulting, tần suất của các rich answer xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm đã gần như tăng lên gấp đôi từ năm 2014 đến năm 2016. Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng ta sẽ có khả năng được thấy một con số thậm chí lớn hơn trong những năm tiếp theo.

Việc đánh dấu dữ liệu được cấu trúc đến website của bạn có thể làm gia tăng các cơ hội để có được một danh sách SERP được nâng cao, được thêm vào trong một rich answer, hoặc (trong trường hợp các tìm kiếm được định thương hiệu) xuất hiện một bảng kiến thức.

Người dùng muốn truy cập nhanh đến các thông tin hữu ích như vậy, vì vậy hãy cân nhắc việc triển khai schema markup cho website của bạn vào năm 2017.

3. Marketing chéo kênh

Marketing nhiều kênhmarketing chéo kênh tuy khá giống nhau về cách làm nhưng lại khác biệt về bản chất. Nhiều kênh chỉ đơn giản là market sản phẩm của bạn ở nhiều nơi khác nhau. Trong khi đó Chéo kênh có nghĩa là bạn đang sử dụng vài trang khác nhau để market cho thương hiệu của mình trong một cách thích hợp. Ví dụ, nếu người dùng đang tìm kiếm các sản phẩm của bạn trên một ứng dụng di động nhưng quyết định không mua, bạn có thể gửi cho họ các quảng cáo mục tiêu dựa trên tìm kiếm của họ qua email hoặc mạng xã hội.

Marketing nhiều kênh là không phải  là một hiện tượng mới. Marketing chéo kênh, tuy vậy, là một sự mở rộng của nó. Mục đích chính của marketing chéo kênh là để tạo ra một sự hiện diện thương hiệu nhất quán qua các kênh khác nhau như vậy người dùng có thể di chuyển liên tục giữa các thiết bị và nền tảng để mua hàng.

Dựa theo báo cáo marketing chéo kênh của Econsultancy, 73% những người được hỏi đã khẳng định rằng marketing chéo kênh có một ảnh hưởng đáng kể đến việc tỷ lệ chuyển đổi được gia tăng. Tuy nhiên, nó chỉ hiệu quả khi bạn biết được mục tiêu của mình và thói quen tiêu dùng của họ. Thách thức lớn mà các doanh nghiệp đang đối diện trong quá trình này bao gồm:

 • Việc biết được thông điệp chính xác là gì
 • Tìm ra thời gian thích hợp để đăng nó
 • Sử dụng đúng kênh để market sản phẩm của bạn

Mặc dù có vài công cụ và tài nguyên khác nhau để giúp thì marekting chéo kênh vẫn chỉ mới phát triển, thậm chí với sự chấp nhận lan rộng trên các thiết bị di động. Các khách hàng ngày nay được được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, và nhu cầu của marketing chéo kênh vẫn sẽ tiếp tục được yêu cầu cao trong năm 2017.

4. Sự phát triển gia tăng của di động

Khả năng truy cập bằng di động đã định hình lại SEO trong vài năm nay. Tìm kiếm trên di động đang phát triển với tốc độ rất nhanh và không có dấu hiệu chậm lại trong tương lại. Sự phân chia lượt truy cập đã chuyển từ máy tính và dần sang các thiết bị di động, và rất nhiều các website đã có được phần lớn các lượt truy cập từ các thiết bị di động.

Trong tháng 5 năm 2015, Google đã báo cáo rằng số lượt tìm kiếm trên di động đã vượt qua số lượt tìm kiếm trên máy tính. Đây là tín hiệu cho rằng giao diện trên thiết bị di động có thể sẽ trở thành mặc định cho công cụ tìm kiếm thay thế cho desktop . Trên thực tế, Google gần đây đã thông báo rằng họ đã bắt đầu các thử nghiệm để tạo ra index mobile-first của họ.

Việc tối ưu hóa di động đã trở nên cực kỳ quan trọng trong các xu hướng SEO và thậm chí sẽ trở nên quan trọng hơn trong năm 2017.

5. Tìm kiếm giọng nói là thứ quan trọng tiếp theo

Tìm kiếm giọng nói đã là một dự án đã được đưa vào hoạt động trong vài năm trở lại đây. Trong quá trình hoạt động, nó đã trở thành một trong những lựa chọn tìm kiếm phát triển nhanh nhất. Sử dụng công cụ tìm kiếm bằng giọng nói rất tiện lợi và nhu cầu sử dụng nó tăng cao là việc không thể chối bỏ.

Khi công nghệ cải thiện với mỗi cập nhật, tỷ lệ lỗi của tìm kiếm giọng nói sẽ giảm đáng kể. Trong bài diễn thuyết tại SMX West 2016, người phụ trách tìm kiếm giọng nói của Google, Behshad Behzadi lưu ý rằng tỷ lệ lối nhận diện giọng nói đã được giảm thiểu từ 25% hai năm trước xuống chỉ còn 8% ngày nay.Mục đích của tìm kiếm giọng nói trong năm 2017 sẽ vượt qua việc chỉ nhận diện giọng nói và liên quan đến việc hiểu được giọng nói đó. Điều này liên quan đến một số thay đổi về:

 • Các tìm kiếm trước
 • Bối cảnh liên quan đến địa điểm
 • Bối cảnh dựa trên các ứng dụng được sử dụng thường xuyên
 • Thông tin được cá nhân hóa
 • Nghiên cứu từ khóa dựa trên các truy vấn giọng nói

Không thể phủ nhận rằng tìm kiếm giọng nói là một trong những xu hướng lớn nhất của kỷ nguyên số. Với nhiều sự cải thiện từ Siri, Google Now và Cortana, các SEO marketers tốt nhất nên thử nghiệm kỹ càng các đổi mới giọng nói, và suy nghĩ xa hơn chỉ các truy vấn văn bản trong năm 2017.

Kết luận

Năm 2017 sẽ là một năm với nhiều cơ hội lớn. Người dùng đang trở nên ngày càng được kết nối và gắn kết với nội dung họ sử dụng. Việc nắm bắt được những xu hướng SEO sắp tới dẫn đến bức tranh lớn hơn rất quan trọng đối với các SEO marketers để chuẩn bị để đón nhận các thách thức mới trong tương lai.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments