YouTube không hoạt động trên Safari: 7 cách khắc phục bạn cần biết

Người dùng Macbook thích sử dụng Safari hơn các trình duyệt khác bởi nó tích hợp hệ thống tốt hơn với hệ sinh thái của Apple. Safari là một trình duyệt có khả năng xử lý mọi thứ, bao gồm cả việc phát video YouTube. Tuy nhiên, nếu YouTube đột nhiên không thể phát video trên Safari, bạn có thể tham khảo 7 cách khắc phục sự cố qua bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra máy chủ YouTube

Nếu vấn đề nằm ở máy chủ YouTube, dù bạn có áp dụng bao nhiêu phương pháp đi chăng nữa thì mọi nỗ lực cũng trở nên vô nghĩa. Nói cách khác, trước khi chuyển sang các giải pháp khắc phục sự cố tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem máy chủ của YouTube có bị trục trặc hay không.

Để kiểm tra máy chủ YouTube, bạn có thể sử dụng trang web có tên Down for Everyone or Just Me. Trang web này sử dụng phương pháp “ping” để tìm xem máy chủ YouTube chỉ ngừng hoạt động trên máy tính của bạn hay trên toàn thế giới.

Sau khi truy cập trang web, thực hiện nhập “youtube.com” vào trường văn bản -> nhấn Return. Nếu màn hình hiển thị dòng thông báo “It’s just you. youtube.com is up” thì có nghĩa là máy chủ YouTube hoàn toàn bình thường và bạn nên thử các phương pháp tiếp theo để tìm ra nguyên nhân sự cố.

2. Kiểm tra kết nối và tốc độ internet

Nếu như máy chủ YouTube không gặp sự cố thì bước tiếp theo bạn nên thực hiện là kiểm tra kết nối internet của mình. Một số vấn đề liên quan tới internet như đường truyền bị gián đoạn hay mất kết nối cũng là nguyên nhân phổ biến khiến video YouTube không thể tải trên Safari hay bất kỳ trình duyệt nào khác.

Để xác minh xem kết nối internet của bạn có hoạt động ổn định hay không, bạn có thể sử dụng ứng dụng Terminal và lệnh Ping:

  • Nhấn tổ hợp phím “Command + Space” -> nhập “Terminal” -> nhấn Return để mở cửa sổ Terminal.
  • Nhập câu lệnh “Ping 8.8.8.8” -> nhấn Return
  • Nếu màn hình hiển thị các thông số bình thường (như hình bên dưới) thì kết nối Internet của bạn vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được dòng thông báo “Request timed out” thì lúc này bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của mình để được hỗ trợ

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra kết nối internet bằng cách mở một trang web khác ngoài YouTube. Nếu các trang web này vẫn hoạt động bình thường thì chứng tỏ rằng vấn đề không nằm ở kết nối internet.

Lưu ý: Ngoài việc kiểm tra kết nối internet, bạn cũng nên kiểm tra tốc độ mạng. Nếu bạn không có băng thông tốt thì cũng có thể gặp phải vấn đề tương tự khi phát video YouTube.

3. Khởi động lại Macbook

Trong một số trường hợp, việc khởi động lại thiết bị có thể giải quyết được vấn đề người dùng gặp phải. Khi trình duyệt Safari gặp lỗi thì khởi động lại máy tính là cách thức đơn giản và nhanh chóng nhất để khắc phục sự cố.

4. Tắt dịch vụ VPN

Cho dù bạn đang sử dụng ứng dụng VPN miễn phí hay có trả phí thì nó cũng có thể khiến trải nghiệm duyệt web của bạn trở nên tồi tệ hơn.

VPN giúp người dùng truy cập internet ẩn danh và an toàn. Vì vậy, họ định tuyến kết nối của bạn từ máy chủ của họ trước khi bạn nhìn thấy nội dung hiển thị trên màn hình máy tính của mình. Nếu máy chủ của VPN đang gặp sự cố, kết nối của bạn sẽ chậm hơn nhiều so với bình thường. Nói cách khác, bạn có thể không mở được YouTube trên Safari để xem video. Lúc này, hãy tắt dịch vụ VPN tạm thời để kiểm tra xem YouTube có phát được video hay không.

5. Vô hiệu hóa/ Gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng

Nếu bạn là người dùng Safari, bạn có thể đã cài đặt một số tiện ích mở rộng để tăng năng suất làm việc của mình (bao gồm cả tiện ích mở rộng cho YouTube). Tuy nhiên, YouTube không tải được video trên Safari có thể là do xung đột nội bộ giữa các tiện ích mở rộng.

Lời khuyên được đưa ra ở đây là bạn nên tắt tất cả các tiện ích mở rộng và kiểm tra xem YouTube có hoạt động trở lại hay không:

  • Điều hướng tới tab Safari -> Preferences -> Extensions

  • Bỏ chọn tất cả các tiện ích mở rộng cài trên máy -> Đóng cửa sổ và mở lại YouTube

Nếu YouTube hoạt động thì lúc này bạn lại thực hiện mở lần lượt từng tiện ích để phát hiện tiện ích nào là nguyên nhân khiến YouTube không thể phát video và kịp thời gỡ bỏ.

6. Tắt trình chặn nội dung

Content Blocker (trình chặn nội dung) là một tính năng dành riêng cho Safari giúp bạn cho phép hoặc không cho phép tải nội dung cụ thể trên một trang web. Tính năng này được cho là sẽ cải thiện trải nghiệm duyệt web bằng cách chặn nội dung không mong muốn trong Safari. Tuy nhiên nó cũng có thể là nguyên nhân khiến YouTube không thể phát được nội dung video trên trình duyệt.

Để kiểm tra, truy cập vào trang web YouTube -> nhấp vào Safari -> Cài đặt cho trang web này -> Bỏ dấu tích khỏi tùy chọn “Bật trình chặn nội dung”. Sau đó, tải lại YouTube để kiểm tra xem video có hoạt động trong Safari hay không.

7. Bật JavaScript

JavaScript đóng một vai trò quan trọng trong việc phát các video YouTube được nhúng trong Safari. Nếu trang web bị hỏng hoặc chỉ hiển thị văn bản hay không thể phát video YouTube, tốt hơn hết là bật JavaScript. Mặc dù JavaScript được Safari tự động kích hoạt theo mặc định, nhưng bạn vẫn phải kiểm tra và thiết lập cài đặt này.

Mở trình duyệt Safari trên máy Mac -> Safari -> Preferences -> Di chuyển tới tab Security -> Tích chọn Bật JavaScript. Sau đó thực hiện tải lại YouTube hoặc trang web đã nhúng video YouTube.

Như vậy có 3 bước chính để khắc phục sự cố YouTube không phát video trong trình duyệt Safari. Bước đầu tiên là bạn nên xác minh máy chủ YouTube có ngừng hoạt động hay không. Hai là đảm bảo kết nối internet trên máy tính vẫn ổn định. Và cuối cùng là sử dụng các giải pháp dựa trên trình duyệt như đã đề cập ở trên. Nhìn chung, nếu như được áp dụng đúng cách thì những phương pháp này đều có thể giúp bạn khắc phục sự cố, từ đó trải nghiệm xem video trên YouTube mượt mà hơn.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments