So sánh Youtube Premium vs Youtube TV: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Người dùng có thể bị nhầm lẫn giữa hai dịch vụ: YouTube Premium vs YouTube TV. Thế nhưng hai dịch vụ này đều có tính năng lẫn kho nội dung khác biệt. Nếu còn đang phân vân chưa biết lựa chọn dịch vụ nào, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

YouTube là một kênh giải trí, một nền tảng sáng tạo nội dung phổ biến khắp toàn cầu hiện nay dưới trướng ông lớn Google. Ngoài YouTube thông thường, Google còn có YouTube Premium (hay còn gọi là YouTube Red) và YouTube TV.

Youtube Premium vs Youtube TV

Phân biệt một cách đơn giản, YouTube Premium là gói đăng ký tính phí giúp bạn nâng cao những trải nghiệm trên YouTube thường (chẳng hạn xem video không quảng cáo), đi kèm với YouTube Music Premium. Còn YouTube TV là dịch vụ phát trực tuyến (live streaming) tương tự như Netflix.

Xem thêm: Hướng dẫn phát triển và thu lợi nhuận từ kênh Youtube

YouTube Premium có gì?

Gói YouTube Premium giúp bạn truy cập nhiều tính năng tiện dụng trên YouTube. Chẳng hạn, bạn có thể xem YouTube trên website lẫn ứng dụng điện thoại mà không bị làm phiền bởi quảng cáo. Hoặc những tính năng như tải video xem offline, chạy video YouTube khi màn hình thiết bị tắt,… cũng khá hay ho.

Ngoài YouTube Premium, YouTube còn đang thử nghiệm một phiên bản giá mềm hơn với tên gọi YouTube Premium Lite. Tính năng chính của phiên bản này là xem video không bị chèn quảng cáo.

Tuy nhiên cần chú ý là cả YouTube Premium lẫn YouTube Premium Lite đều chỉ có thể chặn quảng cáo cho chính YouTube phân phối, chứ không thể chặn quảng cáo hoặc những nội dung được tài chợ mà người sáng tạo nội dung chèn trong video.

Về mặt streaming nội dung, gói thành viên YouTube Premium cho phép bạn truy cập YouTube Originals. Danh sách hoàn chỉnh của YouTube Originals bao gồm rất nhiều bộ phim điện ảnh, phim hoạt hình, các chương trình hài kịch, phim dài tập, phim tài liệu,… cùng nhiều chương trình chưa phân loại khác.

Một số series của YouTube Premium đã được các dịch vụ streaming video chính thống mua lại như Cobra Kai (Netflix) và Step Up: High Water (Starz). Tuy nhiên đừng mong đợi YouTube Originals có thể đem đến những nội dung độc quyền chất lượng như Disney +, Netflix, HBO Max hay Prime Video.

YouTube đôi khi cũng phát một số nội dung trực tuyến và phim theo yêu cầu, chẳng hạn phát trực tuyến MLB game. Thế nhưng thực ra bạn không cần đăng ký gói Premium vẫn có thể xem được nội dung này.

Ngoài nội dung video, YouTube Premium còn kèm thêm YouTube Music Premium. YouTube Music là dịch vụ phát nhạc trực tuyến. Gói Premium cung cấp các tính năng như nghe nhạc không chèn quảng cáo, tải nhạc nghe offline, chạy nhạc khi màn hình thiết bị tắt.

Youtube Premium vs. Youtube TV

YouTube TV có gì?

YouTube TV cho phép bạn xem rất nhiều kênh truyền hình thông qua kết nối internet. Vậy nên đây là một lựa chọn rất lý tưởng cho những ai không bắt cáp nhưng vẫn muốn xem các chương trình TV.

Hiện tại YouTube TV có khoảng 90 kênh về nhiều chủ đề, từ giải trí, phong cách sống, địa phương, tin tức, cho đến thể thao. Với YouTube TV, bạn có thể xem nội dung trực tiếp từ những kênh phổ biến như ABC, CBS, FOX, NBC,..

  • Kênh tin tức: BBC America, CNBC, CNN, FOX News, MSNBC.
  • Kênh thể thao: CBS Sport, ESPN, ESPN 2, NFL Network, NBC Sports, MLB Network NBA TV.
  • Kênh giải trí và đời sống: Disney (Disney Channel, FX, National Geographic), Discovery (Food Network, HGTV, Travel Channel), ViacomCBS (NET, Comedy Central, Nickelodeon), WarnerMedia (Cartoon Network, TBS, TNT)

Ngoài ra, đăng ký YouTube TV thì bạn cũng có thể truy cập YouTube Originals. Đây chính là điểm chung giữa YouTube TV và YouTube Premium.

Chi phí cho YouTube Premium như thế nào?

Gói YouTube Premium có giá 11,99 USD/tháng. Tuy nhiên YouTube sẽ cho bạn một tháng dùng thử miễn phí. Còn phiên bản YouTube Premium Lite hiện đang chỉ có mặt tại các nước châu u và có giá 6,99 euro. Chưa biết giá gói Lite tại thị trường Mỹ là bao nhiêu.

So sánh một chút thì YouTube Premium có kèm thêm gói streaming âm nhạc, còn các dịch vụ streaming video khác thì không. Chẳng hạn Amazon Prime cho phép người dùng truy cập cả Prime Video và Amazon Music Prime. Tuy nhiên Amazon Music Prime lại không thể truy cập đầy đủ thư viện nhạc của Amazon. Mặc dù vậy, tính riêng lẻ 2 dịch vụ streaming nhạc và streaming video thì Amazon Prime rẻ hơn YouTube Premium.

Trên thực tế, nếu bạn muốn xem những bộ phim, chương trình hay nhất hoặc các kênh TV, thì có rất nhiều dịch vụ streaming có giá chưa đến 10 USD/tháng. Các dịch vụ này cũng cung cấp những nội dung theo yêu cầu nhiều hơn và tốt hơn YouTube Premium. Còn về streaming nhạc thì những dịch vụ như LiveXLive, Spotify, Tidal cũng có giá thấp hơn YouTube Premium.

Bạn có thể truy cập các nội dung của YouTube Premium bằng website hoặc ứng dụng trên tất cả thiết bị, từ thiết bị di động, TV thông minh cho đến máy chơi game cầm tay. Một số tính năng, chẳng hạn tải video xem offline, chỉ khả dụng trên ứng dụng điện thoại. Tuy nhiên bạn có thể chuyển những tính năng này qua ứng dụng YouTube Kids.

Youtube Premium vs. Youtube TV

Chi phí cho YouTube TV như thế nào?

YouTube TV có giá khoảng 64,99 USD/tháng, kèm với 7 ngày dùng thử miễn phí. Mặc dù giá YouTube TV có tăng qua từng năm, nhưng vẫn tương đối ổn định so với những nền tảng streaming khác. Chẳng hạn Hulu + Live TV và fuboTV đều có giá rẻ nhất là 64,99 USD/tháng.

Ngoài phí hàng tháng của YouTube TV, bạn có thể mua thêm một số tiện ích kèm thêm khác để mở rộng kho nội dung và mở khóa các tính năng kỹ thuật. Chẳng hạn các gói đăng ký kênh cao cấp như Acorn TV giá 6 USD/tháng, AMC Premiere giá 5 USD/tháng, hoặc CuriosityStream giá 2,99 USD/tháng.

Gói mở rộng mảng giải trí (Entertainment Plus) bao gồm HBO Max, Showtime, Starz có giá 29.99 USD/tháng. Gói mở rộng thể thao giá 10,99 USD/tháng, bao gồm NFL RedZone, FOX College Sports, FOX Soccer Plus, GOLTV, Stadium,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể trả thêm 19.99 USD/tháng cho gói 4K Plus, cho phép bạn xem chất lượng 4K, tải DVR để xem offline, hoặc stream trên nhiều thiết bị khác nhau.

YouTube TV khả dụng trên website, nền tảng di động (hệ điều hành iOS và Android), các dịch vụ streaming (Apple TV, Chromecast, Fire TV) cùng với một số dòng TV thông minh của LG, Samsung và Sony. Ngoài ra bạn cũng có thể tải YouTube TV cho máy chơi game cầm tay, bao gồm Xbox One Series X/S và PlayStation 5.

Tuy nhiên, ứng dụng YouTube TV đã không còn khả dụng trên Roku Channel Store vì hai công ty không đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng phân phối. Dĩ nhiên người dùng Roku đã tải YouTube TV trước đó vẫn có thể sử dụng.

Có nên bỏ tiền dùng YouTube Premium không?

YouTube Premium thực sự không mấy xứng đáng với giá tiền. Đầu tiên, YouTube Originals không có giá trị nhiều lắm. Tiếp theo, YouTube Music Premium mặc dù là một dịch vụ streaming nhạc chất lượng trên mức trung bình, nhưng có nhiều dịch vụ khác cao cấp hơn có giá dưới 11,99 USD. Nếu thích YouTube Music Premium hơn các dịch vụ khác, bạn có thể chỉ đăng ký riêng YouTube Music Premium với giá 9,99 USD/tháng.

Các tính năng khác của YouTube Premium khá có ích. Tuy nhiên có nhiều ứng dụng miễn phí khác trên Android có thể thực hiện tính năng tương tự, chẳng hạn tải video. Còn nếu mở YouTube từ trình duyệt web, thì bạn có thể sử dụng các công cụ chặn quảng cáo.

Những người dùng YouTube phổ thông thường không đăng ký YouTube Premium, vì không có tính năng nào thực sự mang tính đột phá. Tuy nhiên nếu bạn (hoặc con của bạn) dành rất nhiều thời gian để xem video trên YouTube, thì YouTube Premium sẽ đem đến khác biệt rất lớn. Dù có nhiều ứng dụng của bên thứ ba có tính năng tương tự, nhưng công nghệ từ chính YouTube vẫn hoàn hảo hơn. Và nếu đã chắc chắn đăng ký YouTube Music Premium, thì nên cân nhắc bỏ thêm 2 USD/tháng để tiện thể cải thiện luôn trải nghiệm xem video.

Có nên bỏ tiền dùng YouTube TV không?

YouTube TV là một dịch vụ TV trực tuyến rất tiện lợi cho những ai đã cắt (hoặc đang có ý định cắt) truyền hình cáp. Bởi YouTube TV có gần như đầy đủ các kênh truyền hình, đồng thời giá cả cũng khá cạnh tranh so với những dịch vụ khác. Nếu ai thích xem TV chất lượng cao có thể đăng ký thêm gói 4K Plus.

Tuy nhiên nếu người dùng chỉ muốn xem một số chủ đề nhất định, thì có thể cân nhắc các dịch vụ khác. Chẳng hạn nếu bạn chỉ thích xem các kênh địa phương thì hãy đăng ký Locast (giá chỉ 5 USD/tháng). Những ai thích các nội dung giải trí và đời sống thì Philo với giá 25 USD/tháng sẽ tiết kiệm hơn.

Nếu muốn xem TV theo yêu cầu thì Hulu + Live TV là lựa chọn phù hợp. Vì dù cùng mức giá 64.99 USD, tuy nhiên Hulu đã bao gồm tính năng truy cập kho thư viện theo yêu cầu. Ngoài ra, nếu YouTube TV không thể cung cấp các chương trình thể thao địa phương, thì hãy đăng ký gói Choice Plan của AT&T TV giá 84,99 USD/tháng.

Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể nắm được những tính năng chính và giá cả của hai dịch vụ YouTube Premium và YouTube TV. Tùy theo mục đích, nhu cầu xem và khả năng chi trả, hãy chọn ra cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

Chia sẻ lên:
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments